Phân loại các dòng xe ô tô

Đối với những ai không quá quen thuộc, thế giới ô tô và các thuật ngữ của nó có thể sẽ khiến họ hoang mang. Ngành công nghiệp ô tô lại càng phát triển và rộng lớn theo thời gian, những thuật ngữ mới lại theo đó mà tăng thêm, dường như không có hồi kết. Heyoto hi vọng sẽ giúp bạn làm quen với những từ cơ bản nhất, cụ thể trong bài viết này là những dòng xe ô tô khác nhau.

Hatchback

Hệ thống an toàn và an ninh của VinFast Fadil

Hatchback là dòng xe có 1 cửa mở phía sau. Chúng thường có kết cấu 4 cửa, không gồm cửa sau. Tuy nhiên hatchback 2 cửa không phải quá hiếm. Gồm 2 khoang: khoang lái và khoang hành khách ( khoang hành lí được ghép chung lại với khoang hành khách).

Những dòng xe hatchback thường gặp ở Việt Nam như: Kia Morning, Toyota Yaris, Ford Fiesta, Hyundai Grand i10 …

Sedan

Phân khúc Sedan hạng C Tháng 11/2018 - Mazda 3

Đây là một trong những dòng xe phổ biến nhất hiện nay, nó phù hợp với hầu hết các đối tượng từ cá nhân, gia đình, cho thuê…

Một chiếc sedan hay saloon(theo UK) được định nghĩa theo truyền thống là một chiếc xe 4 cửa và có cốp điển hình. Không như hatchback, sedan gồm 3 khoang riêng biệt : khoang lái, khoang hành khách và khaong hành lí.

Những dòng sedan phổ biến ở Việt Nam như : Honda Civic, Toyota Camry…

MPV

Giá xe Kia Sedona

Multi-purpose vehicle (MPV) là dòng xe đa dụng thường dành cho gia đình. Nó được thiết kế để cung cấp không gian rộng rãi và thoải mái cho hành khách với 2 hoặc 3 hàng ghế và có cửa khá to.

Ví dụ loại xe MPV là Mazda 5, Toyota Innova…

SUV

Top 7 SUV Siêu Sang - Mercedes-AMG G63

Thông thường, một chiếc xe thể thao đa dụng SUV là một chiếc xe to lớn, gầm cao, khung xe kết cấu như xe tải và có khả năng vượt địa hình ở mức nhất định. Thường gồm 5 cửa, khoang hành lì liền với khoang hành khách.

Bạn có thể thấy những chiếc xe SUV ngoài đường phố như Toyota Fortuner, Ford Everest…

Crossover

Top 7 SUV Siêu Sang - Maserati Lavente Trofeo

Một định nghĩa đơn giản của crossover là nó phương tiện kết hợp những đặc điểm của một chiếc SUV và một chiếc hatchback. Crossover cung cấp khả năng di chuyển mềm mại, kết cấu khung xe của nó cũng khác SUV. Ở Việt Nam, nhiều người hay lầm lẫn gọi crossover là SUV và người khác vẫn hiểu, chấp nhận cách gọi này.

Dòng xe Crossover phổ biến như: Honda CR-V, Mazda CX-5, Lexus RX350

Coupe

dòng xe dành cho gia đình 2018
Dòng xe dành cho gia đình

Một chiếc coupe theo định nghĩa cổ điển là một chiếc xe 2 cửa với mui cố định. Được xem như một xe thể thao, thường chỉ có chỗ ngồi hoặc với băng ghế sau nhỏ hơn trung bình. Định nghĩa này phát triển dần theo thời gian và khác nhau giữa các nhà sản xuất, giờ đây đã có vài dòng coupe 4 cửa. Một xe coupe rất mạnh mẽ cả về hình dáng lẫn động cơ của nó.

Ví dụ xe Coupe: Mercedes-Benz GLE , BMW Series 4 Coupe…

Convertible

xe mui trần

Một chiếc Convertible, hay còn gọi là roadster là một chiếc xe có cấu trúc mái có thể mở ra nên được gọi là mui trần. Ở Việt Nam những loại xe này vẫn còn chưa phổ biến lắm.

Ví dụ xe mui trần : Mercedes AMG SLC 43, Audi A3 Cabriolet, Lamborghini Aventador…

Từ khóa