Hatchback là gì và cách Phân biệt

Có bao giờ bạn nhầm lẫn giữa dòng xe Hatchback với Sedan, MPV, SUV, Crossover, Coupe hay Convertible?. Hãy tìm hiểu Hatchback là gì và cách phân biệt dễ dàng dưới đây.

Hatchback là gì?
Hatchback là gì?

Xe Hatchback là gì?

Hatchback là kiểu xe có kết cấu 2 phần, bao gồm khoang động cơ phía trước và khoang hành khách – hành lý kết hợp nằm phía sau. Trong tiếng Anh “Hatch” là cửa sập và “Back” là phía sau, có thể dễ dàng hình dung xe Hatchback là loại xe có thêm 1 cửa ở phía sau đóng mở theo kiểu sập xuống.

Xe kiểu Hatchback

Chính thức được công nhận vào năm 1970, kiểu xe Hatchback được sinh ra vốn dĩ dành riêng cho đô thị đông đúc, nơi mà những chiếc xe to lớn, dài ngoằn khó mà xoay trở linh hoạt. Vì kiểu cửa sập phía sau được phát triển đóng mở rất lớn, nên người ta hay gọi xe Hatchback là xe 3 cửa hoặc 5 cửa.

Ngày nay, dòng xe Hatchback 3 cửa không còn xuất hiện nhiều trên thị trường, hầu hết đều là 5 cửa với khả năng chuyên chở tốt hơn.

Phân biệt Hatchback với kiểu xe khác

Xe kiểu Hatchback

Không khó để có thể phân biệt Hatchback và phần còn lại. Nếu bạn tìm thấy một chiếc xe được thiết kế kiểu như KIA Morning, Hyundai i10, Mazda 3, hay BMW 118i thì nhiều khả năng nó là 1 chiếc Hatchback thật thụ. Chiếc xe có phần mở cốp tương tự như một cái cửa sập từ đuôi xe, gầm xe thấp (thường lấy nền tảng từ Sedan cùng dòng), trang bị 4 cửa bên và có kiểu thiết kế tròn tròn đặc trưng, thì đích thị nó là một chiếc Hatchback.

Hatchback và Sedan

Hatchback và Sedan

Sedan được thiết kế chia làm 3 phần rõ ràng: khoang động cơ, khoang hành khách và khoang hành lý. Tất cả khoang này thường tách biệt bởi 1 vách ngăn cố định. Ngày nay, Sedan có thể gập phẳng ghế sau nối liền khoang hành lý và hành khách nhằm tăng khả năng chở hàng hóa. Do đó, Sedan nên được định nghĩa như là một kiểu dáng truyền thống, cổ điển với thiết kế phân biệt 3 khoang.

Với Hatchback, thiết kế có thể phân biệt bằng mắt thường với 2 khoang tách biệt: khoang động cơ và phần còn lại.

Hatchback và SUV / Crossover

SUV / Crossover

Về cở bản chúng khá giống nhau, chỉ riêng một điểm khác lớn nhất là gầm xe SUV/Crossover luôn luôn cao hơn Hatchback (khoảng sáng gầm Hatchbak thường tương đương với Sedan)

Phân biệt với MPV

MPV

MPV cũng có kiểu thiết kế tương tự như Hatchback, gầm xe có thể cao hơn một chút, nhưng khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Tuy nhiên, lên đến 99% lượng xe MPV sản xuất mới ngày nay trang bị 7 chỗ ngồi hoặc 5+2 chỗ ngồi (tức 3 hàng ghế). Bạn sẽ nhìn thấy ngay điểm khác biệt này khi so sánh.

Phân biệt với Coupe / Convertible

Coupe

Xe Coupe là 1 biến thể khác từ Sedan. Nó cũng sẽ có 3 khoang phân biệt bằng thiết kế, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này bằng mắt thường. Tiếp đến, nếu chiếc xe nào có phần trần vác dài tới đuôi xe, tức khi cốp xe mở từ đằng sau nó có thể thông tận khoang hành khách thì đích thị nó là 1 chiếc Coupe. Coupe có cả 2 cửa và 4 cửa, được ưa thích nhiều nhất là dòng Coupe 2 cửa và bạn có thể phân biệt với chi tiết này nhé.

Hatchback và Convertible

Xe Convertible hay Cabriolet là những dòng xe có mui đóng mở được hoặc chỉ trang bị mui trần. Chiếc xe Convertible là biến thể khác biệt hoạn toàn và bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điểm khác biệt này giữa nó và Hatchback.