Crossover là gì? Phân biệt Crossover và SUV đơn giản

Crossover là gì? Cách phân biệt SUV và Crossover
Crossover là gì? Cách phân biệt SUV và Crossover

Xe gầm cao là những chiếc xe có khoảng sáng gầm lớn. Thông thường, những chiếc có khoảng sáng gầm xe hơn kém 200mm sẽ được đa số người dùng xem là SUV. Việc nhầm lẫn giữa xe gầm cao là SUV đang ngày càng phổ biến. Bài viết Crossover là gì? Phân biệt SUV và Crossover sẽ giúp Quý độc giả dễ dàng lựa chọn mẫu xe phù hợp. Tuy nhiên, để định nghĩa cụ thể hãy cùng HeyOto phân tích chi tiết với bài viết dưới đây.

Crossover là gì?

Crossover là chiếc xe lai giữa Sedan và SUV. Bản chất của Crossover là sự kết hợp những ưu điểm giữa sự êm ái trên Sedan và khả năng đi địa hình của SUV. Dễ hiểu hơn, Crossover được định nghĩa là chiếc xe gầm cao có khung gầm liền khối.

Phân biệt Crossover và SUV

SUV Mercedes G63 AMG
SUV Mercedes G63 AMG

Điểm cơ bản phân biệt giữa SUV và Crossover dựa trên hệ khung gầm, thân vỏ. Đối với Crossover, xe có khung gầm, thân vỏ liền khối gọi là Unibody tương tự như những chiếc xe Sedan, trái lại, những mẫu xe SUV thì có khung gầm và thân vỏ tách rời.

Thông thường, trên các mẫu xe Crossover đi cùng với nó là hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian – All Wheel Drive (AWD), còn trên SUV là hệ dẫn động 2 cầu Four Wheel Drive (4WD).

Ưu điểm của xe Crossover

Crossover Bentley Bentayga
Crossover Bentley Bentayga

Crossover là một kiểu xe đa năng, phù hợp với xu hướng hiện đại ngày nay. Nó là sự kết hợp khá toàn diện giữa một chiếc xe Sedan và SUV, nên sẽ có cả ưu điểm của 2 mẫu xe trên.

  • Sự êm ái: Khung gầm, thân vỏ liền khối như những kiểu Sedan giúp chiếc xe vận hành êm ái hơn so với SUV.
  • Khả năng đi địa hình: Không phải là một chiếc xe có khả năng Off-Road siêu đẳng như những chiếc SUV thực thụ. Tuy nhiên, khoảng sáng gầm lớn và trang bị hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian giúp Crossover có khả năng Off-road nhẹ. Nó hoàn toàn đủ khả năng chinh phục đường sá phức tạp, lội nước nhẹ,…
  • Thiết kế: Hầu hết Crossover đều dễ dàng cho việc thiết kế một kiểu dáng đẹp, sang trọng, hiện đại. Nó hòa nhã giữa một chiếc xe lịch sự như Sedan và cũng rất lịch lãm như một chiếc SUV.
  • Giá bán: Nếu tìm một chiếc xe gầm cao có giá phù hợp thì nên cân nhắc đến Crossover thay vì SUV. Ngày nay, Crossover đều có giá bán khá tốt, phân khúc tiếp cận dễ dàng như EcoSport hay Kona.
  • Đa dạng mẫu mã, phân khúc: Crossover tham gia hầu hết phân khúc và rất đa dạng trong phân khúc mà nó góp mặt.

Phân khúc Crossover

Crossover tạm chia thành 4 phân khúc: Mini Crossover, Compact Crossover, Mid-Size Crossover và Full-Size Crossover. Trong bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu một vài mẫu xe Crossover đang góp mặt trên thị trường Việt Nam.

Mini Crossover

Crossover Ford Ecosport
Crossover Ford Ecosport

Được xây dựng từ hệ khung gầm của những chiếc xe Sedan hạng B. Mini Crossover còn được gọi là Subcompact Crossover được thiết kế nhỏ gọn, trẻ trung và hiện đại, rất được ưa chuộng tại các thị trường đang phát triển.

Tham gia phân khúc này có: Ford EcoSport, Hyundai Kona, và Honda HR-V.

Compact Crossover

Crossover Honda CR-V
Crossover Honda CR-V

Phân khúc này có rất nhiều mẫu xe tham dự, hầu hết các hãng xe đều không bỏ lở phân khúc rất được ưa chuộng này. Compact Crossover theo đánh giá của chúng tôi là những mẫu xe phù hợp khi di chuyển trong đô thị với kích thước vừa phải, và thoải mái khi đi dã ngoại.

Tham gia phân khúc này có: Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Honda CR-V, Volkswagen Tiguan, Subaru Forester, BMW X1, Audi Q2, Land Rover Velar, Porsche Macan.

Mid-Size Crossover

Crossover Porsche Cayenne
Crossover Porsche Cayenne

Những chiếc xe có kích thước dưới 5m sẽ góp mặt trong phân khúc này, tuy nhiên, với chiếc xe khá lớn, hầu hết đến từ những dòng xe thương hiệu cao cấp. Phân khúc này, xe thường được thiết kế 7 chỗ ngồi để tận dụng kích thước lớn của xe:

Tham gia phân khúc này có: Hyundai SantaFe, BMW X3, Audi Q5, Mercedes-Benz GLC, Land Rover Evoque, Porsche Cayenne, Volkswagen Touareg.

Full-Size Crossover

Crossover BMW X7
Crossover BMW X7

Crossover đang dần ngày càng hoàn thiện các phân khúc của mình. Hiện nay, gia nhập Full-Size Crossover vẫn chưa có nhiều dòng xe, các chiếc xe cở lớn đều trang bị 7 chỗ ngồi, công nghệ tối tân và tại Việt Nam thường dành cho đối tượng Khách hàng cao cấp.

Tham gia phân khúc này có: Audi Q7, Land Rover Range Rover, BMW X7.

Chúng tôi vẫn chờ đón các phiên bản lớn hơn của Crossover, chắc chắn trong thời gian ngắn đến các hãng xe sẽ bắt kịp xu thế với những chiếc xe Large-Size Crossover như phân khúc SUV đang sở hữu.

4.3/5