Xếp hạng an toàn ô tô Euro NCAP, NHTSA, ANCAP, IIHS

Đánh giá an toàn của xe ô tô
Đánh giá an toàn của xe ô tô

Trong một số bài viết, đôi lúc bạn thấy xuất hiện các cụm từ như Euro NCAP, ANCAP, NHTSA, IIHS và bạn thắc mắc chúng có nghĩa là gì? Tất cả các cụm từ trên đều là những chữ viết tắt của các chương trình hoặc tổ chức uy tín đánh giá tính năng và điểm an toàn của tất cả những thương hiệu, những dòng sản phẩm xe hơi trên toàn thế giới.

Mặc dù xếp hạng an toàn không bao giờ thể hiện được hoàn toàn sự phức tạp của thực tế, nhưng những cải tiến về công nghệ và kịch bản tình huống của các tổ chức/chương trình đánh giá suốt những năm vừa qua bằng cách áp dụng nhiều tiêu chí/tiêu chuẩn an toàn cao khác nhau đã được chứng mình là mang lại lợi ích thực sư cho người tiêu dùng khắp nơi trên toàn thế giới.

Trong khuôn khổ bài viết này, HeyOto sẽ giới thiệu đến bạn 4 chương trình đánh giá tính năng an toàn của xe ô tô uy tín trên toàn thế giới.

Xếp hạng an toàn Euro NCAP là gì?

Euro NCAP hay còn gọi là European New Car Assessment Programme – Chương trình đánh giá tính năng an toàn xe hơi Châu Âu được thành lập năm 1997 bởi Phòng thí nghiệm nghiên cứu giao thông của Bộ giao thông Anh Quốc (theo Wikipedia).

Chương trình đánh giá ANCAP
Chương trình đánh giá ANCAP

Euro NCAP đã tạo ra hệ thống xếp hạng an toàn năm sao để giúp người tiêu dùng, gia đình và những doanh nghiệp có thể so sánh các phương tiện dễ dàng hơn và giúp họ xác định sự lựa chọn nào là an toàn nhất cho nhu cầu của họ.

Tiêu chí đánh giá và chấm điểm của Euro NCAP bao gồm: Hệ thống hỗ trợ an toàn của xe, tính  năng bảo vệ người lớn, bảo vệ trẻ em và bảo vệ người đi đường với một loạt các thử nghiệm được thiết kế và thực hiện riêng của tổ chức.

Xếp hạng an toàn ANCAP là gì?

Xếp hạng an toàn ANCAP được công bố cho một loạt các xe từ gia đình, thể thao, xe mini, xe cỡ trung, SUV, bán tải… sử dụng hệ thống thang điểm từ 0 đến 5 sao.

Xếp hạng này cho thấy mức độ an toàn mà một chiếc xe cung cấp cho người dùng và người đi bộ trong trường hợp xảy ra tai nạn, cũng như khả năng phòng chống thông qua công nghệ để tránh hoặc giảm thiểu ảnh hưởng xấu từ vụ tai nạn. Những xếp hạng an toàn độc lập này được sử dụng để so sánh độ an toàn tương đối giữa các phương tiện có thông số tương tự nhau.

Chương trình đánh giá ANCAP
Chương trình đánh giá ANCAP

Xếp hạng an toàn ANCAP được xác định dựa trên một loạt các thử nghiệm va chạm độc lập được quốc tế công nhận và đánh giá an toàn liên quan đến một loạt các thử nghiệm vật lý phá hủy, đánh giá các tính năng và thiết bị an toàn trên xe và thử nghiệm hiệu suất của hệ thống tránh va chạm chủ động.

Tiêu chí chấm điểm bao gồm: Bảo vệ người lớn (AOP), bảo vệ trẻ em (COP), bảo vệ người dùng dễ bị tổn thương (VRU) và hệ thống hỗ trợ an toàn (SA)

Xếp hạng an toàn IIHS là gì?

IIHS là viết tắt của cụm từ The Insurance Institute for Highway Safety – Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc – một tổ chức hoạt động động lập và phi lợi nhuận của Hoa Kỳ được thành lập năm 1959 dành riêng cho việc đánh giá và giảm tổn thất tử vong – thương tích – thiệt hại tài sản từ các vụ va chạm, tai nạn xe hơi.

Chương trình đánh giá IIHS
Chương trình đánh giá IIHS

Với những phân tích, đánh giá tác động của các tính năng an toàn và tránh va chạm khác nhau, IIHS đã giúp ích rất nhiều người mua xe đưa ra được lựa chọn sáng suốt nhất. IIHS không chỉ là nguồn thông tin công cộng của chính quốc gia mà còn trở thành một cơ sở đánh giá đáng tin cậy trên toàn thế giới.

Các dòng xe được thử nghiệm bởi IIHS bao gồm: xe gia đình, xe cỡ nhỏ, xe trung bình, SUV, xe bán tải… thông qua các tiêu chí: Kiểm tra va chạm chồng chéo, kiểm tra tác động phụ, kiểm tra tác động tai nạn phía sau, kiểm tra tác động của trần, kiểm tra tai nạn phía trước, đánh giá an toàn của hành khách.

Xếp hạng an toàn NHTSA là gì?

NHTSA là viết tắt của cụm từ National Highway Traffic Safety Administration – Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ, một Cơ quan Hành pháp của Chính phủ Hoa Kỳ và là một phần của Bộ Giao thông Vận tải.

Chương trình đánh giá NHTSA
Chương trình đánh giá NHTSA

NHTSA mang trong mình sứ mệnh là cứu người, ngăn ngừa thương tích và giảm thiệt hại về kinh tế do va chạm giao thông đường bộ gây ra thông qua việc nghiên cứu các tiêu chuẩn an toàn và thực thi chúng.

Tiêu chí chấm điểm của NHTSA bao gồm:  Bảo vệ an toàn va chạm trực diện, bảo vệ an toàn va chạm hai bên và bảo vệ an toàn Rollover.

Hy vọng với những thông tin HeyOto chia sẻ, bạn đã có được những kiến thức cơ bản trong việc tìm hiểu các thông tin/chương trình đánh giá an toàn của xe ô tô để ra những quyết định mua sắm đúng đắn nhất. Chúc bạn luôn là một người tiêu dùng thông thái.

HeyOto là website chuyên cung cấp Bảng giá xe hơi chi tiết cùng khuyến mãi mới nhất. Chúng tôi tự hào là nơi mà bạn đọc có thể tìm kiếm được các thông tin về đánh giá xe, tin tức xe, thông số hình ảnh xe cùng các thông tin mua xe trả góp nhanh chóng, chính xác nhất trên thị trường.