Hệ dẫn động All Wheel Drive (AWD) là gì?

Hệ dẫn động All-Wheel Drive (AWD)
Hệ dẫn động All-Wheel Drive (AWD)

All Wheel Drive (AWD) là hệ dẫn động có khả năng cung cấp lực kéo đến tất cả các bánh. Rất nhiều hãng xe sử dụng AWD cho các dòng xe gầm cao, đa năng và có khả năng chinh phục địa hình.

Hệ thống dẫn động All-Wheel Drive xuất hiện sớm nhất vào những năm 1930, là sự kết hợp của 3 công ty sản xuất và nghiên cứu ô tô lớn nhất lúc bấy giờ: AEC, FWD và General Motors.

Định nghĩa cơ bản All Wheel Drive (AWD)

All-Wheel Drive là một hệ thống cung cấp khả năng phân phối lực cho tất cả bánh xe của nó, cho dù là bán thời gian hay yêu cầu của người điều khiển. Một chiếc xe có khả năng dẫn động All Wheel Drive (AWD) luôn được trang bị bộ vi sai, có khả năng khóa nhằm tối ưu hệ dẫn động. Hình thức phổ biến nhất của AWD là 4×4, với khả năng điều chỉnh lực giữa các cầu.

All Wheel Drive có bao nhiêu biến thể?

Ngày nay, hầu hết các hãng xe đều sở hữu danh mục những dòng xe trang bị All-Wheel Drive (AWD). Đi đầu là hãng xe Subaru, và tên gọi Quattro cũng ám chỉ AWD của Audi. Hệ dẫn động có nhiều biến thể với khả năng điều chỉnh thông thường với tỷ lệ lực kéo giữa cầu trước và cầu sau là 20:80 hay 40:60, thậm chí một số xe cung cấp tỷ lệ 10:90 như trên Ford Everest thế hệ mới. Trong điều kiện đường xá và các yếu tố vận hành của mỗi mẫu xe, có thể tỷ lệ sẽ thay đổi thành 50:50 hay 80:20.

Các hãng xe Marketing All-Wheel Drive như thế nào?

  • BMW: XDrive
  • Audi: Quattro
  • Mercedes-Benz: 4Matic
  • Volkswagen: 4Motion
  • Subaru: AWD

Rất nhiều hãng xe dùng All-Wheel Drive (AWD) là tên gọi cho hệ dẫn động của xe. Có thể phân biệt một chiếc xe có hệ dẫn động All Wheel Drive bằng Logo phía sau xe so với các hệ dẫn động Front Wheel Drive (FWD), hay Rear Wheel Drive (RWD).

All Wheel Drive (AWD) và Four Wheel Drive (4WD) có khác nhau?

4WD là những chiếc xe hai cầu với hệ dẫn động chuyên dùng để đi địa hình Off-Road, các hãng xe Jeep hay Land Rover là những nhà chế tạo cung cấp hệ dẫn động 4WD rất thành công. Tuy nhiên, với sự phát triển của điện tử, và tự động hóa, hệ dẫn động All Wheel Drive được sinh ra, tối ưu hơn với khả năng phân phối lực khác nhau, trong nhiều điều kiện khác nhau. Duy nhất, hãng xe Tesla có thể cung cấp lực kéo độc lập trên từng mỗi bánh xe với chế độ All-Wheel Drive của mình.

Xe nào tại Việt Nam đang trang bị All-Wheel Drive (AWD)?

Có rât nhiều chiếc xe hiện đại trên thị trường cung cấp hệ dẫn động 4 bánh tự động AWD. Từ phân khúc phổ thông cho đến các phân khúc cao cấp, thông thường các hãng xe đều sử dụng All-Wheel Drive cho những chiếc xe gầm cao SUV hay Crossover. Tại Việt Nam, rất hiếm xe trang bị All-Wheel Drive cho các dòng Sedan và Hatchback, bởi vì giá thành cao, và khả năng chế tạo phức tạp của nó.

Tại phân khúc phổ thông có thể kể đến: Ford Explorer, Subaru Forester, Subaru Outback, Volkswagen Tiguan,…Nhích lên phân khúc xe hạng sang là BMW X1, Audi Q3, hay Mercedes-Benz GLC.

Lợi ích mà nó mang lại?

Hệ dẫn động 4 bánh All Wheel Drive cho phép chiếc xe có thể can thiệp điện tử, tự động điều chỉnh lực kéo và phân phối lực cho từng cầu. Nó giúp chủ xe nhàn hạ hơn trong các chế độ vận hành khác nhau, hệ dẫn động này cũng tối ưu hơn 4WD (phân phối tỷ lệ 50:50 giữa các cầu) nên suất tiêu hao nhiên liệu hiệu quả hơn. Một số hãng xe cung cấp nhiều chế độ vận hành với AWD, mỗi cung đường sẽ có một chế độ riêng biệt, với tỷ lệ truyền lực tối ưu nhất.