Front Wheel Drive (FWD) là gì? Ưu và nhược điểm

Front Wheel Drive (FWD) hay Rear Wheel Drvie (RWD) đều là những thuật ngữ ám chỉ hệ thống dẫn động của xe. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng tùy nhu cầu sử dụng.

Front Wheel Drive (FWD) là gì
Front Wheel Drive (FWD) là gì

Front Wheel Drive là gì?

Front Wheel Drive (FWD) hay hệ dẫn động cầu trước là cách bố trí truyền lực cho 2 bánh xe phía trước kéo chiếc xe di chuyển. FWD thường được trang bị trên những loại động cơ đặt nằm ngang, nhằm tối ưu trọng lượng và bố trí một cách dễ dàng. Ngày nay hầu hết những chiếc xe du lịch đều trang bị hệ dẫn động cầu trước vì nhiều lợi ích thiết thực mà nó mang lại.

Ưu điểm

Hệ dẫn động cầu trước – Front Wheel Drive chế tạo dễ dàng hơn so với Rear Wheel Drive hay All Wheel Drive. Vì vậy xe trang bị FWD sẽ có giá thành tốt hơn so với những hệ truyền động khác

Ngoài ra, cách bố trí của hệ dẫn động cầu trước sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn cho xe ô tô, bằng cách loại bỏ các chi tiết thừa như trục các đăng, vi sai nếu phải trang bị cầu sau hay dẫn động 4 bánh.

Xe trang bị cầu trước có trọng lượng tốt hơn, mặt khác việc truyền năng lượng trức tiếp từ động cơ ra 2 bánh trước giúp chiếc xe có lực kéo tối ưu hơn. Những chiếc xe cầu trước bao giờ cũng cho thấy khả năng tăng tốc của mình là đáng nể như thế nào.

Nhược điểm

Vì nhét quá nhiều chi tiết cho phần đầu xe, nơi tập trung động cơ, hộp số, và đặc biệt là hệ thống lái làm cho chiếc xe không linh hoạt khi vào cua, nhận thấy rõ nhất khi những chiếc xe dẫn động cầu trước đều có bán kính quay vòng lớn hơn so với hệ dẫn động cầu sau RWD.

Lực kéo ra 2 bánh xe trước quá lớn trong thời điểm tăng tốc ban đầu cũng sẽ làm cho những chiếc xe trang bị Front Wheel Drive mất ổn định hơn, dễ xảy ra hiện tượng trượt bánh thời điểm ban đầu.

Khối lượng tại phần đầu xe lớn và ảnh hưởng bởi nhiều tác động truyền tải năng lượng sẽ làm cho lốp xe trước hao mòn nhanh hơn so với 2 bánh sau.

5/5