Rear Wheel Drive (RWD) là gì? Ưu và nhược điểm

Trái ngược với Front Wheel Drive, Rear Wheel Drive (RWD) mang đến cảm giác lái xe mượt mà và linh hoạt hơn, dù chi phí và giá thành sẽ là rào cản cho hệ dẫn động này.

Rear Wheel Drive (RWD) là gì

Rear Wheel Drive (RWD) là gì?

Rear Wheel Drive (RWD) hay hệ dẫn động cầu sau là cách bố trí truyền lực cho 2 bánh xe phía sau đẩy chiếc xe di chuyển. RWD nhận năng lượng từ động cơ thông qua trục các đăng đi thẳng xuống 2 bánh sau và giải thoát cho việc điều khiển đánh hướng cho 2 bánh xe trước.

Ưu điểm RWD

Nhược điểm trên hệ dẫn động cầu trước – Front Wheel Drive đều là ưu điểm của RWD và ngược lại. Điều này cho phép chiếc xe có dẫn động cầu sau hoạt động ổn định hơn khi tăng tốc. Bạn cũng sẽ dễ điều khiển một chiếc xe có hệ dẫn động cầu sau hơn khi hệ thống lái của xe chỉ tập trung duy nhất cho một nhiệm vụ điều khiển hướng trên 2 bánh xe trước.

Cấu tạo dẫn động cầu sau cho phép dịch chuyển những chi tiết quan trọng và nặng ký ra phía sau xe nhiều hơn, giúp cho khoang động cơ có nhiều không gian để linh hoạt sắp xếp các chi tiết khác. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy động cơ đặt dọc trên những dòng xe này, và hộp số cũng sẽ kéo dọc về phía sau. Điểm này sẽ làm cho chiếc xe cân đối và ổn định hơn so với động cơ đặt ngang.

Nhược điểm

Chi phí và giá thành sẽ ngốn nhiều ngân sách của nhà sản xuất hơn so với việc chế tạo chiếc xe dẫn động cầu trước. Thông thường, những chiếc xe cao cấp sẽ trang bị hệ dẫn động cầu sau, những thương hiệu đến từ Đức như: BMW, Audi, Mercedes-Benz, Porsche,…đã sử dụng RWD cho các dòng xe của họ trong nhiều năm qua.

Rear Wheel Drive sẽ làm nặng nề hơn cho khoang hành lý vì các chi tiết được bố trí tại khu vực này khá nhiều. Cốp xe và không gian chứa đồ sẽ hạn chế so với xe dẫn động cầu trước.

Nhận xét

Ngày nay, không còn nhiều khoảng cách giữa Front Wheel Drive và Rear Wheel Drive khi những công nghệ hỗ trợ lái đã đạt đến mức gần như bảo hòa.

Do đó, để lái xe vui vẻ hơn với Rear Wheel Drive và cảm giác chồm dậy phấn khích khi điều khiển xe dẫn động cầu trước, All Wheel Drive xuất hiện với sự linh hoạt trong truyền lực, kể cả việc bám đường bằng 4 bánh cũng sẽ giúp cho việc vận hành xe an toàn hay vượt chướng ngại vật tốt hơn.

5/5