Convertible là gì? Phân biệt Convertible với Sedan, Hatchback, SUV

Convertible là gì? Nó được biết đến như là một chiếc xe mui trần, bạn cũng có thể thấy nó với tên gọi Cabriolet. Chiếc xe cá tính, thời thượng và xuất hiện trên tivi nhiều hơn ngoài đời thực.

Convertible là gì
Convertible là gì

Convertible là gì?

Xe mui trần chính xác là xe Convertible, có thể đóng mở mui, hoặc không có mui. Chiếc xe mui trần cho phép bạn tận hưởng cảm giác hòa cùng với thiên nhiên khi lái xe. Một số nơi gọi Convertible là Cabriolet, chung quy đều ám chỉ chiếc xe mui trần thời thượng, đậm phong cách sống.

Convertible tiếp tục là một biến thể táo bạo hơn, xuất phát từ Coupe. Vì vậy, mẫu xe này có thể trang bị 2 chỗ ngồi hay 4 chỗ ngồi, nhưng tuyệt nhiên chỉ có 2 cửa.

Ưu điểm

100% trong chúng ta đều sẽ quay lại ngước nhìn khi những chiếc mui trần lướt ngang. Ưu điểm đầu tiên chắc chắn là sự ấn tượng. Đi một chiếc Convertible dễ dàng nổi bật giữa đám đông, được mọi người chú ý.

Nó cũng có thể là một chiếc xe có khả năng kiếm ra tiền. Thật vậy, tại Việt Nam, có khá nhiều Studio ảnh cưới, hay những đoàn làm phim liên hệ chủ nhân sở hữu để có thể lấy một Shoot quay ấn tượng từ những chiếc mui trần.

Nhược điểm

Để sản xuất ra một chiếc mui trần đòi hỏi nhà sản xuất phải làm việc vất vả hơn, trình độ cơ khí và chế tạo tốt hơn. Do đó, không có nhiều hãng xe làm ra những chiếc Convertible phục vụ trên thị trường. Chi phí để sản xuất xe mui trần sẽ cao hơn so với đàn em của nó là Coupe.

Với thời tiết nhiệt đới như ở các nước giống Việt Nam, đi xe mui trần gặp khá nhiều phiền phức khi chẳng may trời đột ngột chuyển mưa.

Phân biệt Convertible với những dòng xe khác.

BMW Z4 Convertible
BMW Z4 Convertible

Là một biến thể cá tính hơn so với Coupe, xe mui trần có những đặc điểm giống với mẫu xe này (lưu ý: giống với phiên bản Coupe 2 cửa hoặc Coupe 4 cửa, vẫn chưa có mẫu xe Convertible gầm cao nào).

Nếu bạn chưa biết về xe Coupe có thể xem bài viết: Xe Coupe là gì?

Convertible và Coupe

Coupe và Convertible
Coupe và Convertible

Khi chiếc xe mui trần có khả năng đóng mở mui, hoặc xếp mui thì bạn phân biệt thế nào với dòng xe Coupe?

Một cách khá đơn giản là phần cốp xe trên Convertible gần như không thể mang theo nhiều hàng lý. Bạn có thể mở cốp xe lên để xem các chi tiết cơ khí được sắp xếp tinh tế bên trong xe.

Ngày nay, dù cách đóng mở mui trần không còn quá xa lạ, các hãng xe đua nhau làm cho cách mui xe hoạt động trở thành một màn trình diễn cầu kỳ. Nó có thể đóng mở theo nhịp, từng khớp nối cơ khí theo từng gia điệu, thậm chí xe có thể vừa di chuyển vừa có thể đóng mở mui xe.

Có rất nhiều dòng xe hạng sang tham gia phân khúc chế tạo xe mui trần. Nhưng cơ bản nhất và có thể dễ tiếp cận với thị trường là các mẫu xe đến từ thương hiệu BMW: BMW Z4 hay MINI: MINI Cooper.