Coupe là gì? Phân biệt Coupe với Sedan, Hatchback, MPV, SUV, Crossover, Convertible

Những chiếc xe Coupe mang đến sự phá cách và đầy cá tính cho chủ sở hữu. Đậm chất chơi pha lẫn thể thao là điều mà những nhà sản xuất luôn mang lại cho các dòng xe Coupe của mình.

Coupe là gì
Coupe là gì

Xe Coupe là gì?

Coupe là dòng xe biến thể từ những mẫu xe truyền thống có phần mái vuốt từ khoang hành khách nối liền với khoang hành lý phía sau, tạo dáng vẻ thể thao và đầy phong cách. Ngày nay, Coupe không chỉ gói gọn trên những dòng xe Sedan 2 cửa, đã xuất hiện biến thể Coupe 4 cửa và thậm chí là Coupe gầm cao, nổi tiếng nhất là dòng xe BMW X6, chiếc xe tiên phong trong mở đầu trào lưu xe gầm cao Coupe.

Các biến thể Coupe hiện đại

Xe Coupe là gì
Xe Coupe là gì

Ngày nay, có 3 loại biến thể Coupe phổ biến nhất, bao gồm: Coupe 2 cửa, Coupe 4 cửa và Coupe gầm cao.

Coupe gầm thấp 2 cửa

Nổi tiếng với dòng xe Coupe gầm thấp 2 cửa tại thị trường Việt Nam là 2 mẫu xe Porsche 911, Ford Mustang và Audi TT. Những chiếc Coupe 2 cửa theo phong cách truyền thống với cột B lượt bỏ, khoang cabin ngắn và thường trang bị công suất lớn, mang yếu tố thể thao thực thụ.

Coupe gầm thấp 4 cửa

Các doanh nhân ngày nay có nhiều đòi hỏi hơn với nhu cầu một chiếc xe cá tính, thể thao nhưng cùng vẫn giữ lại tính Bussiness. Đó là lý do Coupe 4 cửa ra đời, không phá cách hoàn toàn, nó vẫn giữ lại khoang hành khách 4 chỗ ngồi hoặc 5 chỗ ngồi với sự đa dụng hơn.

Nổi bật trong phân khúc này có thể kể đến BMW 4 Series hay Audi A5 đang phân phối tại Việt Nam.

Coupe gầm cao

Mở đầu cho trào lưu Coupe gầm cao là BMW với mẫu xe BMW X6, sau đó Mercedes-Benz tung ra bản GLE Coupe, nối tiếp là Audi với Q8.

Coupe gầm cao được lấy khung gầm từ những dòng xe SUV cùng kích cở, khác biệt ở phần trần xe, thay vì vuốt ngang truyền thống thì lại được vuốt thẳng xuống khoang hành lý.

Phân biệt Coupe với kiểu xe khác

Coupe không khó để phân biệt với Hatchback, MPV và Convertible khi phong cách của nó khác biệt hoàn toàn, có thể thấy bằng mắt thường. Bạn sẽ hơi bối rối khi thấy chiếc xe này giống với Sedan hay SUV/Crossover ở phần ngoại thất của xe.

Coupe và Sedan

Coupe và Sedan
Coupe và Sedan

Sedan là mẫu xe có 3 khoang tách biệt đồng nghĩa nó có 3 trụ: A, B và C. Trang bị 4 cửa với 4 chỗ ngồi hoặc 5 chỗ ngồi. Vì vậy, nếu bạn thấy một chiếc xe gầm thấp 2 cửa, chắc chắn nó là một chiếc Coupe.

Trong trường hợp bạn bắt gặp một chiếc BMW 420i Coupe lăn bánh trên phố, thì hãy nhìn vào cột C, chiếc xe này đã lượt bỏ và kéo phần mái xe vuốt xuống đuôi xe trông rất điệu đà.

Coupe và SUV/Crossover

Coupe và Crossover
Coupe và Crossover

Những mẫu xe Coupe gầm cao được lấy nền tảng từ dòng xe Crossover không phải SUV. Nếu bạn chưa phân biệt được SUV và Crossover có thể xem chi tiết bài viết của chúng tôi tại đây.

Về Crossover, nó có thiết kế truyền thống với phần mái hay cột C rõ ràng, phần đuôi xe có cách đóng mở cốp theo kiểu sập tương tự như Hatchback. Đối với Coupe gầm cao (có thể gọi là Crossover Coupe) bạnj có thể nhìn thấy cột C đã lượt bỏ và nó vuốt phần mái xuống khoang hành lý, khi mở cốp xe, nó mở lên 1 mảng lớn hơn và kéo dài tới phần mái xe.

Ưu điểm

Coupe là những chiếc xe rất thời trang, cá tính và mang hơi hướng thể thao. Bạn sẽ nhận được nhiều lời khen hay ánh mắt ngưỡng mộ khi cưởi một chiếc Coupe xuất hiện trong những sự kiện hay gặp gở bạn bè.

Thông thường, những chiếc Coupe có công suất động cơ lớn, cùng với thiết kế khí động học hơn những dòng xe Sedan hay Crossover, nên nó có khả năng lái thích thú và mạnh mẽ hơn

Nhược điểm

Vì là một chiếc xe có phần mái được vuốt mạnh mẽ về phía sau, nên trong trường hợp phải chở thêm bạn bè (4 người) thì khoảng không trần xe khá hạn chế cho khoang hành khách, nó sẽ không thoải mái như những kiểu xe truyền thống.

Mặt khác, Coupe là xe thể thao, nó sẽ có phuộc xe cứng hơn, lốp xe mỏng hơn và mâm xe lớn hơn. Nên độ ồn và sốc của xe lớn hơn các dòng xe Sedan hay Crossover cùng hạng.