Chế độ tự lái AutoPilot – Phân tích, đánh giá ưu nhược điểm

Xe tự lái chưa phải là hiện thực đối với những người lái xe bình thường, nhưng Tesla đã đang bắt đầu tiến gần hơn với bộ công nghệ tự lái Autopilot của mình. Trong khuôn khổ bài viết này, HeyOto sẽ giải thích chính xác Autopilot là gì và những đánh giá về ưu, nhược điểm của nó.

Chế độ tự lái AutoPilot - Phân tích, đánh giá ưu nhược điểm
Chế độ tự lái AutoPilot – Phân tích, đánh giá ưu nhược điểm

AutoPilot là gì?

Autopilot là một thuật ngữ được Tesla sử dụng để chỉ toàn bộ tính năng lái xe bán tự động được thương hiệu này áp dụng trên các xe điện của hãng. Mỗi tính năng có một nhiệm vụ cụ thể, chẳng hạn như duy trì tốc độ, đánh lái hay dừng đỗ xe. Ngoài tính năng lái bán tự động, Autopilot cung cấp một số tính năng an toàn chủ động khác như: hỗ trợ giữ làn đường và phanh khẩn cấp tự động.

Phần cứng Autopilot là sự kết hợp của nhiều thành phần, khi làm việc cùng nhau, chúng cho phép chiếc xe quan sát môi trường xung quanh và phản ứng với nó. Ba thành phần chính trong hệ thống Autopilot là camera, cảm biến radar và máy tính.

Hệ thống Autopilot được trang bị hàng loạt cảm biến radar để đọc và phân tích giao thông xung quanh
Hệ thống Autopilot được trang bị hàng loạt cảm biến radar để đọc và phân tích giao thông xung quanh

Dựa trên công nghệ nhận diện tiên tiến, chúng tạo ra hình ảnh kỹ thuật số về không gian xung quanh xe. Cụ thể hơn, chúng sử dụng camera, cảm biến radar và một số thuật toán phức tạp khác để nhận ra con đường phía trước và nhận ra các đối tượng như: xe ô tô khác, người đi xe đạp, biển báo giao thông và chọn hướng di chuyển tối ưu nhất

Ưu điểm của hệ thống Autopilot

Hạn chế lỗi của con người

Theo các thống kê, hơn 90% các vụ tai nạn ô tô là do lỗi của con người. Việc sử dụng xe có Autopilot giúp giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra lỗi và sự mất tập trung của con người trong khi lái xe. Ví dụ như, bạn không thể phát hiện ra một chiếc xe máy chạy khuất tầm nhìn ở phía trước, nhưng Autopilot có thể làm được điều đó.

Ít tai nạn và tử vong hơn

Vì ít có khả năng xảy ra lỗi do sự mất tập trung của con người nên có khả năng sẽ ít tai nạn hơn và tỷ lệ tử vong trên đường cũng giảm. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất mà Autopilot mang lại.

Thân thiện với môi trường

Mọi xe Tesla sở hữu tính năng Autopilot đều là loại chạy điện hoàn toàn. Mặc dù việc sạc pin vẫn giáp tiếp góp phần tạo ra khí thải (trừ khi nó được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng sạch), nhưng rõ ràng nó ở mức thấp hơn nhiều so với động cơ chạy bằng nhiên liệu truyền thống.

Nhược điểm của hệ thống Autopilot

Mất kỹ năng lái xe theo thời gian

Khi Autopilot làm thay bạn nhiều phần việc, bạn có thể mất đi những kỹ năng lái xe theo thời gian. Điều này có thể khiến bạn mất tự tin hơn khi cầm lái những chiếc xe không có bộ tính năng Autopilot.

Tăng các vụ tai nạn nghiêm trọng

Các vụ tai nạn trung bình có thể giảm, nhưng một số vụ tai nạn tồi tệ hơn có thể xảy đến nếu hệ thống bị lỗi. Tuy nhiên, con người hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu không phó mặc toàn bộ cho Autopilot.

Thời tiết có thể ảnh hưởng đến hiệu quả

Cảm biến hỗ trợ đỗ xe và camera có thể không hoạt động tốt trong điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, sương mù…

Top 6 mẫu xe hơi tốt nhất với tính năng lái tự động

Tesla Model S

Tesla Model S
Tesla Model S

Ý tưởng ô tô rô-bốt không bắt đầu từ Tesla, nhưng nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Thung lũng Silicon đã đưa tên tuổi của mình lên hàng đầu về công nghệ ô tô tiên tiến. Ngày nay, mọi mẫu xe của hãng đều được trang bị tính năng lái tự động, trong đó có Model S và bạn có thể nâng cấp lên gói Khả năng tự lái hoàn toàn. Tuy nhiên, số tiền mà bạn phải chi ra không hề nhỏ, khoảng 8.000 USD.

Trong khi AutoPilot duy trì tốc độ xe và giữ cho Model S đi đúng làn đường dự định, thì Khả năng tự lái hoàn toàn cho phép thay đổi làn đường (nếu các cảm biến phát hiện thấy điều đó là an toàn), hỗ trợ đỗ xe tự động và chế độ triệu hồi xe từ một chỗ đậu xe.

BMW X7

BMW X7 xDrive40i M Sport
BMW X7

Là mẫu xe chủ lực của dòng SUV BMW, X7 mới không chỉ là một trong những chiếc SUV xa hoa nhất, yên tĩnh nhất được thương hiệu xứ Bavarian tạo ra mà nó còn là mẫu xe cung cấp khả năng tự hành cấp độ 3. Tính năng lái tự động (hỗ trợ lái rảnh tay – Driving Assistant Professional) được trang bị trên BMW X7 có thể giúp bạn đỗ xe song song, duy trì vị trí làn đường của xe, giảm tốc độ để dừng hẳn nếu xe phía trước dừng và đáng ngạc nhiên hơn là nó có thể đi lùi theo đúng cách mà bạn đã đi tiến.

Mercedes-Benz S-Class

Mercedes-Benz S-Class
Mercedes-Benz S-Class

Mercedes-Benz S-Class là chiếc xe sang trọng bậc nhất của thương hiệu đến từ Đức. Bạn có thể nhận được hầu hết các tính năng có thể tưởng tượng được trong chiếc sedan này, bao gồm: ghế massage, hàng ghế thứ 2 có thể ngả ra sau, hệ thống điều hòa tự động 4 vùng, dàn âm thanh nổi Burmester 26 loa…

Khi nói đến công nghệ tự lái, S-Class cung cấp hệ thống Car-to-X. Nó cho phép các phương tiện được trang bị công nghệ này “nói chuyện” với nhau để đưa ra cảnh báo về các mối nguy hiểm tiềm ẩn trên đường hoặc tình trạng đường trơn trượt.

Volvo XC60

Volvo XC60 Inscription
Volvo XC60

Volvo có danh tiếng hàng đầu về công nghệ an toàn, vì vậy, bạn có thể tin tưởng rằng tính năng hỗ trợ lái Pilot Assist được trang bị trên XC60 sẽ khiến bạn hài lòng. Hệ thống Pilot Assist giúp duy trì tốc độ, khoảng cách với xe phía trước và giữ cho xe đi đúng làn đường dự định. Một cảnh báo sẽ được phát ra nếu chiếc xe xác định người lái rời tay khỏi vô-lăng.

Nissan Rogue

Nissan Rogue
Nissan Rogue

Nissan có cách tiếp cận đơn giản hơn một chút với công nghệ tự lái của mình. Được gọi là ProPilot Assist, hệ thống này có sẵn trên mẫu SUV cỡ nhỏ Rogue và hatchback chạy điện Leaf .

Hệ thống duy trì tốc độ và khoảng cách an toàn với xe phía trước và yêu cầu tay người lái giữ nguyên trên vô lăng. ProPilot cung cấp nhiều cú huých nhẹ nhàng hơn ở các góc, mặc dù những khúc cua gấp hơn sẽ khiến nó mặc định quay trở lại sự điều khiển của người lái.

Infiniti QX50

Infiniti QX50
Infiniti QX50

Nếu bạn muốn hệ thống hỗ trợ ProPilot của Nissan trong bao bì đẹp hơn, hãy xem xét Infiniti QX50. QX50 là một chiếc SUV nhỏ gọn 5 chỗ ngồi được trang bị tiêu chuẩn với các tính năng an toàn chủ động như phanh khẩn cấp tự động, cảnh báo va chạm phía trước và phía sau, phát hiện người đi bộ, cảnh báo giao thông cắt ngang phía sau…

ProPilot Assist của QX50 hoạt động giống như trên Nissan Rogue và Leaf EV, người lái luôn phải giữ tay trên vô lăng khi hệ thống được kích hoạt.

5/5