So sánh xe điện và xe xăng: Nên lựa chọn loại xe nào?

Mặc dù sự quan tâm đến xe điện đang tăng đều trong thời gian qua, nhưng nhiều người mua xe vẫn có những quan niệm sai lầm về cả xe điện và xe xăng. Những quan niệm sai lầm này thường xoay quanh chi phí, hiệu suất, tính thực tiễn và những lợi ích môi trường thực sự của chúng. Sau đây, hãy cùng HeyOto so sánh xe điện và xe xăng để xem lựa chọn nào tốt hơn.

So sánh xe điện và xe xăng: Nên lựa chọn loại xe nào?

So sánh xe điện và xe xăng

Khi so sánh xe điện và xe xăng, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét, đó là:

Giá bán

Lấy ví dụ với VinFast VF e34 – mẫu xe điện thuộc phân khúc crossover hạng B, chung mâm với KIA Seltos và Hyundai Kona.

  • Giá VF e34: 590 triệu đồng
  • Giá Hyundai Kona: Từ 636 triệu đồng
  • Giá KIA Seltos: Từ 639 triệu đồng.

Thêm một ví dụ nữa với mẫu SUV VinFast VF8, chung phân khúc với KIA Sorento, Hyundai Santa Fe và Toyota Fortuner.

  • Giá VF8: 1.057.100.000 VNĐ
  • Giá KIA Sorento: Từ 999.000.000 VNĐ
  • Giá Hyundai Santa Fe: Từ 1.030.000.000 VNĐ
  • Giá Toyota Fortuner (máy xăng): Từ 995.000.000 VNĐ

Nhìn chung, mức chênh lệch giá giữa mẫu xe thuần điện VF8 với các đối thủ cạnh tranh khác là không nhiều.

Xét rộng ra toàn thị trường, một số mẫu xe điện có thể gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp nhiều lần xe chạy bằng xăng do phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài. Một số mẫu xe đó là: Tesla Model 3, Tesla Model Y, BMW i8…

Chi phí vận hành

Chi phí vận hành

Phần lớn xe điện tiết kiệm và có chi phí bảo dưỡng thấp hơn so với xe chạy bằng xăng. Đầu tiên là do chi phí nhiên liệu rẻ hơn cho mỗi km, vì điện rẻ hơn xăng và xe điện hiệu quả hơn xe ô tô chạy bằng nhiên liệu đốt trong nói chung và xe xăng nói riêng. Xem bảng bên dưới để hiểu rõ hơn:

Xe xăng Xe điện
Tại thời điểm viết bài, giá xăng đang là 30.000 đồng/lít.

Nếu xe ô tô của bạn tiêu hao nhiên liệu trung bình 7L/100km. Thì tiền xăng ước tính là: 2.100 đồng/km.

Ví dụ bạn đang chạy VinFast VF e34.

Tiền điện ước tính là 484 đồng/km (theo giá điện sinh hoạt bậc 5 hiện tại là 3.117 đồng/kW và mức tiêu hao năng lượng trung bình 15,52 kW/100 km).

Chi phí thuê pin phải trả cho VinFast là 998 đồng/km.

Thứ hai, chi phí bảo trì đối với xe điện thấp hơn vì chúng có ít chất lỏng hơn (dầu và chất lỏng chuyển động) cần thay và ít bộ phần chuyển động cần bảo dưỡng hoặc thay thế hơn.

Cuối cùng, ô tô điện sử dụng một quy trình gọi là phanh tái tạo, tận dụng động năng thường bị mất đi và trả lại cho pin. Điều này cũng dẫn đến việc thay thế má phanh ít thường xuyên hơn trong những năm sử dụng.

Tuy nhiên, do thân xe nặng hơn và mô-men xoắn tức thời có nghĩa là việc thay thế và quay lốp có thể được yêu cầu thường xuyên hơn so với xe ô tô truyền thống.

Chưa kể, chủ sở hữu xe điện cũng cần phải thay thế pin ô tô của họ, điều này có thể gây tốn kém. Mặc dù vậy, hầu hết pin xe điện dự kiến sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm và các báo có cho thấy chi phí pin ô tô sẽ giảm đáng kể vào thời điểm bạn cần thay chúng.

Hiệu suất vận hành

Nhiều người liên tưởng sức mạnh với âm thanh trầm của động cơ quay vòng và nhầm lẫn sự im lặng của xe điện có nghĩa là chúng đang thiếu tốc độ và hiệu suất. Trong thực tế, điều ngược lại là đúng. Xe điện tăng tốc nhanh hơn xe ô tô chạy bằng xăng và có đủ tốc độ để sử dụng hàng ngày.

Lý do là động cơ điện đơn giản hơn nhiều so với động cơ đốt trong. Do đó, xe điện có thể cung cấp toàn bộ mô-men xoắn từ 0 km, dẫn đến tăng tốc tức thì. Trong khi đó, động cơ đốt trong truyền thống mất nhiều thời gian hơn để có được công suất do động cơ tạo ra đến các bánh xe  và có thể cần phải tăng tốc để đạt được mô-men xoắn cực đại. Với những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống, sức mạnh cũng phải đi qua nhiều bộ phận chuyển động hơn, như hộp số, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn.

Điều đó cho thấy, động cơ đơn giản hóa của ô tô điện cũng có một nhược điểm. Vì hầu hết các xe điện đều hoạt động trên hộp số một tốc độ, các nhà sản xuất xe hơi phải thỏa hiệp giữa khả năng tăng tốc và tốc độ tối đa. Bạn có thể so sánh tình huống khó xử này với việc chỉ chọn một cấp số cho xe của mình – cấp số cao nhất sẽ gây khó khăn khi bắt đầu, cấp số thấp nhất sẽ khiến việc đi nhanh hơn không hiệu quả.

Do đó, nhiều mẫu xe EV chọn cách tiếp cận cân bằng, thường có nghĩa là tốc độ tối đa thấp hơn so với các đối tác chạy bằng khí đốt của chúng. Tuy nhiên, tốc độ tối đa của các xe điện phổ biến nhất đang làm lu mờ giới hạn tốc độ tối đa cho phép ở hầu hết xe xăng trên toàn cầu, khiến chúng đủ nhanh cho mọi hoạt động sử dụng bình thường. Vì vậy, trừ khi bạn là một tay đua xe đua, tốc độ tối đa của EV của bạn sẽ là quá đủ.

Phạm vi hoạt động

Một trong những mối quan tâm phổ biến nhất đối với những người mua tiềm năng là lo lắng về phạm vi hoạt động của xe điện là bao xa. Tin vui là nó sẽ bị dập tắt là các mẫu xe EV hiện nay có phạm vi di chuyển tương đương với xe xăng.

Ví dụ, trong khi một chiếc ô tô chạy bằng xăng trung bình có thể đi được 482 km khi đầy bình thì hầu hết các mẫu xe điện có phạm vi hoạt động  200 – 490 km cho một lần sạc.

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng đi từ Hà Nội đến Hà Tĩnh (340km) hoặc từ TP.HCM đến Đà Lạt (308km) mà không cần bất kỳ điểm dừng nào để sạc.

Chiếc xe xăng có phạm vi hoạt động cao nhất là Toyota Land Cruiser Prado, có phạm vi 1.875 km khi đầy bình – cao cấp 3 lần so với xe EV hoạt động cao nhất là Tesla Model S có phạm vi tối đa 647 km.

Trạm nạp nhiên liệu

Trạm nạp nhiên liệu

Các trạm xăng có ở khắp mọi nơi trên toàn quốc. Nghĩa là bạn không khó để tiếp thêm nhiên liệu. Trong khi đó, số lượng trạm sạc điện tại Việt Nam còn khá hạn chế. Theo VinFast, đơn vị này đã hoàn thiện việc lắp đặt hơn 8.100 trụ sạc cho xe ô tô điện và xe máy điện tại gần 500 trạm sạc ở 60 tinh, thành phố trên cả nước (!?).

Nếu bạn đang tự hỏi, liệu mạng lưới trạm sạc điện tại Việt Nam có đủ mạnh để hỗ trợ lái xe điện không? Trên thực tế, câu hỏi này thực sự ít quan trọng hơn người ta tưởng. Hầu hết mọi người lái xe khoảng 40 – 90 km mỗi ngày, có nghĩa là họ có thể chỉ cần sạc tại nhà qua đêm mà không cần phải đến trạm sạc công cộng. Vì hầu hết các chủ xe chạy bằng xăng không đổ đầy bình ở nhà nên việc so sánh số lượng các trạm sạc công cộng với các trạm xăng không có ý nghĩa gì.

Mức độ ảnh hưởng đến môi trường

Cũng có một số hoài nghi về việc liệu xe điện có thực sự tốt hơn cho môi trường hay không. Câu trả lời ngắn gọn là có, giao thông điện khí hóa thực sự là xanh hơn và mở đường cho một tương lai bền vững hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, động cơ xăng tạo ra lượng CO2 nhiều hơn 1,2 – 1,6 lần so với ô tô điện chạy bằng pin   Không thải ra Carbon độc hại.

Tuy nhiên, việc sản xuất pin Lithium-ion mà xe điện sử dụng thải ra lượng CO2 gấp 1,43 lần so với việc sản xuất động cơ đốt trong. Mặc dù vậy, các sáng kiến ​​cũng đang được đưa ra để giải quyết việc sử dụng pin sau tuổi thọ. Ví dụ, pin sắp hết tuổi thọ có thể được tái sử dụng làm giải pháp lưu trữ năng lượng và vẫn cung cấp tới 70% sản lượng.

Quy trình tái chế cũng đang được cải thiện, có nghĩa là nhiều công ty có thể  chiết xuất kim loại quý từ pin để tái sử dụng: điều này không chỉ tránh ô nhiễm mà còn giúp hạn chế nhu cầu ngày càng tăng đối với nguyên liệu thô dẫn đến khai thác quá mức.

Xe điện sạc có đủ nhanh không?

Với xe điện, nêu tùy chọn sạc tại nhà,  bạn chỉ cần cắm điện vào ô tô khi về đến nhà và sạc qua đêm. Điều này làm cho việc nạp nhiên liệu cho xe thuận tiện hơn nhiều. Có nghĩa là xe của bạn được nạp đầy vào mỗi sáng.

Ngoài ra, nhờ sự phát triển của công nghệ, thời gian sạc đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Ví dụ, bạn có thể sạc xe điện dung lượng pin 30kW bằng bộ sạc nhanh 22kW trong khoảng 90 phút. Hơn nữa, bộ sạc EV cực nhanh có công suất 150kW trở lên đã được nhiều hãng xe sử dụng, có nghĩa là bạn có thể sạc bất kỳ xe EV nào chỉ trong vài phút để dung lượng pin có thể lên đến 80%.

Có thể bạn quan tâm:

Nên mua xe ô tô điện hay xăng?

Sau khi xem xét tất cả những ưu điểm và nhược điểm của xe ô tô chạy xăng và ô tô điện, câu trả lời cho câu hỏi này cuối cùng sẽ đi đến những gì bạn đánh giá cao nhất với tư cách là một người lái xe.

Bạn có hài lòng khi trả một khoản chi phí trả trước lớn hơn để tiết kiệm dài hạn không? Xe điện là dành cho bạn.

Bạn có muốn có được một phạm vi lái xe lớn hơn đáng kể từ chiếc xe của  mình và tận hưởng sự tiện lợi khi có các trạm xăng dầu ở khắp mọi nơi? Một chiếc ô tô có động cơ đốt trong là sự lựa chọn hàng đầu.

4/5
Từ khóa