Xe ô tô điện hoạt động như thế nào?

Xe ô tô điện hoạt động như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu cách thức hoạt động của ô tô điện hay sự khác biệt giữa ô tô điện và xe hybrid thì đừng bỏ qua bài viết này của HeyOto.

Xe ô tô điện hoạt động như thế nào?
Xe ô tô điện hoạt động như thế nào?

Ô tô điện là gì?

Đơn giản, ô tô điện là một chiếc xe ô tô được cung cấp năng lượng bởi một động cơ điện. Và cung cấp năng lượng cho động cơ điện là pin sạc – thường được đặt dưới sàn xe. Để sạc lại pin của ô tô điện, bạn phải kết nối ô tô với bộ sạc chuyên dụng, có thể được lắp đặt tại nhà khoặc tại các điểm sạc công cộng.

Trên thực tế, xe điện đang ngày càng phổ biến vì chúng không phát thải ra môi trường. Không giống như ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu, lượng khí thải CO2 và các hạt bụi của xe điện là bằng 0. Các khí thải này được cho là góp phần làm trái đất nóng lên và ảnh hưởng lớn đến chất lượng không khí, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

Tham khảo thêm: Bảng giá xe ô tô điện bán tại Việt Nam mới nhất

Xe ô tô điện hoạt động như thế nào?

Điều đầu tiên, nếu bạn muốn hiểu cách hoạt động của ô tô điện như thế nào, bạn cần phải biết được sự khác biệt giữa AC và DC. Theo lý thuyết, dòng điện di chuyển qua vật dẫn theo 2 cách. Dòng điện xoay chiều (AC) mô tả một dòng điện trong đó các electron chuyển hướng theo chu kỳ. Còn dòng điện một chiều (DC) như tên gọi của nó, electron chạy theo một hướng.

Các pin trong một chiếc xe điện sử dụng dòng điện một chiều. Nhưng, khi đến động cơ chính của xe điện (cung cấp lực kéo cho xe), năng lượng DC này phải được chuyển hóa thành AC thông qua một bộ biến tần.

Khi bạn nhấn bàn đạp ga, những điều này sẽ xảy ra:

  • Nguồn điện được chuyển đổi từ DC thành AC.
  • Bàn đạp ga gửi tín hiệu đến bộ điều khiển để điều chỉnh tốc độ của xe bằng cách thay đổi tần số của nguồn điện xoay chiều từ biến tần đến động cơ.
  • Động cơ kết nối và quay các bánh xe thông qua một bánh răng
  • Khi nhấn phanh hoặc xe giảm tốc, động cơ sẽ trở thành máy phát điện và tạo ra năng lượng, được gửi trở lại pin.

Phạm vi hoạt động của xe điện là bao nhiêu?

Phạm vi hoạt động của xe điện là bao nhiêu?
Phạm vi hoạt động của xe điện là bao nhiêu?

Quãng đường đi được của xe điện là bao nhiêu sau một lần sạc tùy thuộc vào loại xe. Mỗi loại xe oto điện có một trọng lượng khác nhau, kích thước pin khác nhau, tạo ra công suất khác nhau nên phạm vi hoạt động của chúng là khác nhau.

Sự khác biệt của ô tô điện chạy bằng pin và các loại xe điện khác

Loại phương tiện Xe điện (EV) Xe Plug-in Hybrid (PHEV) Xe Hybrid (HV)
Nguồn năng lượng Chỉ điện Chính: điện

Phụ: Xăng hoặc diesel

Chính: Xăng hoặc diesel

Phụ: Điện

Cơ chế đẩy Mô-tơ điện Sự kết hợp của mô-tơ điện và động cơ đốt trong Sự kết hợp của mô-tơ điện và động cơ đốt trong
Khí thải CO2 Không
Địa điểm nạp nhiên liệu Trạm sạc Trạm xăng, bộ sạc Trạm xăng
Khoảng cách di chuyển Ngắn Dài Dài

Cả HV và PHEV đều được trang bị cả động cơ xăng và động cơ điện. Tuy nhiên, vì HV không thể được sạc bên ngoài nên chúng có thể được gọi là xe oto chạy bằng khí đốt được trang bị động cơ điện.

Ngược lại, PHEV có thể được sạc từ nguồn điện bên ngoài, cho phép chúng đi được quãng đường xa hơn chỉ bằng điện. Ở chế độ chỉ sử dụng điện, cơ chế đẩy giống nhau đối với cả 2 loại.

Như vậy, so với xe chạy hoàn bằng bằng điện, xe HV và PHEV có cả động cơ điện và động cơ xăng hoặc diesel thông thường. Chúng hoạt động bằng cách sử dụng kết hợp mô-tơ điện và động cơ đốt trong, điều này giúp loại bỏ những lo lắng về nguồn pin khi di chuyển trong khoảng cách xa hơn giữa các lần sạc.

Các bộ phận bên trong xe điện là gì?

Các bộ phận bên trong xe điện là gì?
Các bộ phận bên trong xe điện là gì?

Xe ô tô điện có bộ phận chuyển động ít hơn 90% so với xe chạy bằng động cơ đốt trong. Dưới đây là các thành phần chính của xe điện:

Động cơ điện: Cung cấp năng lượng để quay các bánh xe. Nó có thể là loại DC hoặc AC, tuy nhiên, động cơ AC phổ biến hơn.

Biến tần: Là một thiết bị chuyển đổi nguồn điện một chiều thành điện xoay chiều. Biến tần có thể thay đổi tốc độ quay của động cơ bằng cách điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều. Nó cũng có thể tăng hoặc giảm công suất hoặc mô-men xoắn của động cơ bằng cách điều chỉnh biên độ của tín hiệu.

Pin: Xe điện sử dụng pin để lưu trữ năng lượng điện cần thiết cho xe chạy. Sau khi pin dự trữ đủ năng lượng, xe điện đã sẵn sàng để sử dụng. KW của pin càng cao thì phạm vi di chuyển của xe điện càng lớn. Ngày nay, pin xe điện là loại lithium, chúng có tỷ lệ xả thải rất thấp. Điều này có nghĩa là xe điện vô cùng thân thiện với môi trường.

Bộ sạc pin: Bộ sạc pin chuyển đổi nguồn AC có sẵn trên mạng lưới điện của Chúng ta thành nguồn DC được lưu trữ trong pin. Nó kiểm soát mức điện áp của các tế bào pin bằng cách điều chỉnh tốc độ sạc. Nó cũng theo dõi nhiệt độ của pin và kiểm soát mức sạc để giúp duy trì tuổi thọ của pin lâu nhất có thể.

Bộ điều khiển: Bộ điều khiển giống như bộ não của một chiếc xe điện. Nó quản lý tất cả các thông số và kiểm soát tốc độ sạc bằng cách sử dụng thông tin từ pin. Nó cũng chuyển áp lực lên bàn đạp ga đề điều chỉnh tốc độ trong biến tần động cơ.

Cáp sạc: Cáp sạc để sạc tiêu chuẩn được cung cấp và cất giữ trong xe. Nó được sử dụng để sạc tại nhà hoặc tại các điểm sạc công cộng tiêu chuẩn. Điểm sạc nhanh sẽ có cáp riêng.

Từ khóa