Có nên mua xe oto điện không? Ưu và nhược điểm

Có nên mua xe ô tô điện không? Ngay cả khi bạn là một tín đồ quan tâm đến ngành công nghiệp ô tô và bạn biết rõ về những tiến bộ gần đây trong công nghệ ô tô điện thì câu hỏi trên vẫn là một câu hỏi khó trả lời.

Có nên mua xe oto điện không? Ưu và nhược điểm
Có nên mua xe oto điện không? Ưu và nhược điểm

Xét về nhiều mặt, cuộc cách mạng xe điện vẫn còn sơ khai, cơ sở hạ tầng trên toàn quốc vẫn còn hạn chế, số lượng trạm sạc so với trạm xăng / dầu là quá ít ỏi. Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận về tiềm năng phát triển của xe điện. Và với khả năng sạc siêu nhanh, tuổi thọ pin dài, tích hợp nhiều công nghệ tự hành… chắc chắn xe điện sẽ chiếm lĩnh thị trường vào một ngày không xa.

Có không ít các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã tham gia vào việc phát triển ô tô điện. Trong đó có nhiều “ông lớn” như: Mercedes, BMW, Audi, Porsche, Jaguar, KIA… và Việt Nam thì có VinFast.

Vậy, đây có phải là thời điểm thích hợp để mua một chiếc xe điện không? Quả thực, câu trả lời phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, nhưng may mắn là HeyOto đã có tất cả câu trả lời cho bạn ngay trong bài viết này.

Có nên mua xe điện không?

Ngành công nghiệp ô tô đang đón nhận nhiều mẫu xe ô tô điện hơn. Mặc dù nhu cầu đối với xe điện ở thời điểm hiện tại là chưa cao, nhưng các hãng xe vẫn sử dụng hàng tỷ USD để nghiên cứu, phát triển và tiếp thị xe điện, bởi lẽ, xe điện chính là tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Vậy, bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để đổi chiếc xe sử dụng nhiên liệu truyền thống của bạn sang một chiếc xe điện không? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần làm rõ một số vấn đề sau.

Bạn có đủ khả năng mua một chiếc xe điện không?

Xe điện Tesla là một trong những mẫu xe điện đắt đỏ nhất trên thị trường
Xe điện Tesla là một trong những mẫu xe điện đắt đỏ nhất trên thị trường

Ngày càng có nhiều sự lựa chọn về mẫu mã xe điện từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, liệu có chiếc xe nào phù hợp với nhu cầu của bạn hay không lại là một câu hỏi khác.

Trên thực tế, giá xe điện vẫn cao hơn so với các loại xe chạy bằng xăng hoặc dầu ở cùng phân khúc do công nghệ pin đắt tiền khiến các nhà sản xuất khó có thể hạ thấp giá thành xe.

Ngoài ra, bên cạnh việc sở hữu xe điện thì bạn cũng cần phải quan tâm đến việc xây dựng trạm sạc tại nhà. Bởi lẽ, chi phí sạc tại nhà ít tốn kém hơn và tiện lợi hơn so với sạc xe tại các điểm sạc công cộng.

Mặc dù vậy, xét về lâu về dài thì một chiếc xe ô tô điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền hơn do chi phí nhiên liệu thấp hơn và chi phí bảo trì cũng rẻ hơn.

Bạn sống ở thành phố lớn hay các tỉnh thành khác?

Việc bạn sống ở thành phố lớn hay các tỉnh thành khác ảnh hưởng rất lớn đến việc sạc ô tô điện. Ví dụ như, nếu bạn sống ở vùng ven đô với nhà để xe rộng rãi, bạn có thể lắp đặt một trạm sạc tại nhà. Nhưng nếu bạn sống ở những con phố đông đúc hay ngõ nhỏ chật hẹp và chỉ có thể gửi xe ô tô điện của mình ở những bãi gửi xe công cộng thì việc sạc pin xe chính là điều đáng quan ngại hơn cả.

Còn nếu bạn sống ở vùng nông thôn và phải di chuyển quãng đường đến 50km mới tìm thấy một trạm sạc công cộng thì việc sở hữu một chiếc xe điện cũng không khả thi.

Cơ sở hạ tầng sạc (trạm sạc) ở nơi đó như thế nào?

Để có thể hoạt động, xe điện cần phải được sạc pin
Để có thể hoạt động, xe điện cần phải được sạc pin

Cách tốt nhất và rẻ nhất để sạc lại một chiếc xe ô tô điện là sử dụng trạm sạc tại nhà. Khi bạn đi làm về, bạn chỉ cần gắn dây sạc vào cổng sạc để sạc pin cho xe điện. Hầu hết các trạm sạc tại nhà đều có thể giúp pin xe điện từ trống đến đầy qua 1 đêm.

Tuy nhiên, như HeyOto đã đề cập ở trên, việc lắp đặt trạm sạc tại nhà không phải lúc nào cũng khả thi. Và đôi khi, quãng đường di chuyển lớn, buộc bạn phải sạc tại các trạm sạc công công. Tất nhiên, lựa chọn này tốn kém hơn so với sạc tại nhà và không phải là một giải pháp lâu dài.

Mặc dù vậy, với việc xe điện là tương lai của ngành công nghiệp tô tô thì Chúng ta toàn hoàn có thể tin rằng, vào một ngày không xa, số lượng trạm sạc của xe điện sẽ tương đương, thậm chí nhiều hơn trạm xăng/dầu.

Tóm lại, nếu bạn thấy xe điện phù hợp với phong cách sống và điều kiện sử dụng của mình, đừng ngại ngần mà sở hữu nó ngay bây giờ.

Ưu điểm của xe ô tô điện

Xe ô tô điện cung cấp một loạt các lợi ích, dưới đây là những ưu điểm của nó được đánh giá từ góc độ của người tiêu dùng:

Giảm chi phí nhiên liệu

Như đã đề cập ở trên, xe điện sử dụng điện thay vì xăng. Và ở Việt Nam, giá bán của điện rẻ hơn xăng nên chi phí nhiên liệu hàng tháng khi bạn sử dụng xe điện sẽ rẻ hơn so với sử dụng xe có động cơ đốt trong.

Ví dụ, giả sử quãng đường xe của bạn đi hàng tháng là 1.000km, thì:

    • Số tiền bạn phải trả hàng tháng đối với xe chạy bằng xăng là:

1.000 (km) ÷ 10 (km/l) x 18.000 (đ/l) = 1.800.000 VNĐ

    • Số tiền bạn phải trả hàng tháng đối với xe chạy điện là:

1.000 (km) ÷ 6 (km/kWh) x 2.536 (đ/kW) = 422.000 VNĐ

Lưu ý:

    • Giá xăng là giá tạm tính của xăng RON 92
    • Giá điện là mức giá bậc 4 cho kWh từ 201 – 300
    • Mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô chạy bằng xăng và điện là con số trung bình (tham khảo nhiều nguồn).

Thân thiện với môi trường

Xe điện được phân loại là xe ô tô sinh thái với đặc điểm ít tác động đến môi trường. Vì không thải ra khí thải nào có chứa CO2 và chất gây ô nhiễm không khí nên chúng được kỳ vọng là góp phần ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.

Nhược điểm của xe ô tô điện

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng xe điện cũng có một số hạn chế đối với người tiêu dùng, chẳng hạn như:

Yêu cầu thiết bị sạc

Các loại cổng sạc của xe ô tô điện
Các loại cổng sạc của xe ô tô điện

Để có thể hoạt động, xe điện cần phải được sạc pin khi cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể sạc pin tại các điểm sạc công cộng, nhưng tại Việt Nam, cơ sở hạ tầng của các trạm sạc chưa phát triển nên việc lắp đặt hệ thống sạc tại nhà là cần thiết. Điều này cũng để đảm bảo giảm thiểu tối đa chi phí sử dụng xe điện.

Khoảng cách di chuyển ngắn hơn so với ô tô chạy bằng khí đốt

Khoảng cách di chuyển của xe điện bị giới hạn bởi dung lượng của pin. Các nhà sản xuất đang không ngừng nỗ lực cải thiện phạm vi di chuyển bằng cách cải thiện pin và hiệu suất chuyển đổi, thành tựu có được là một số mẫu xe điện trên thị trường có phạm vi di chuyển lên tới 500km trong một lần sạc đầy. Tất nhiên, điều này không gây ra vấn đề gì đối với việc di chuyển hàng ngày, nhưng nếu phải đi đường dài th đó là một hạn chế

Ít sự lựa chọn

Số lượng các mẫu xe điện ít hơn nhiều so với các xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống, và tại thị trường Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, với nhu cầu về xe điện đang ngày càng gia tăng thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng số lượng và các tùy chọn kiểu dáng của xe điện sẽ tiếp tục được mở rộng hơn trong tương lai.

3.5/5
Từ khóa