Pin xe ô tô điện dùng được bao lâu? Chạy được bao nhiêu km khi sạc đầy?

Khi VinFast VF e34 chính thức được ra mắt, rất nhiều câu hỏi xung quanh xe ô tô điện được gửi về HeyOto. Một số câu hỏi phổ biến nhất xoay quanh vấn đề pin của xe điện như: Pin xe ô tô điện dùng được bao lâu? Chạy được bao nhiêu km khi sạc đầy? Phải sạc xe điện ở đâu?

Trong khuôn khổ bài viết này, HeyOto sẽ giải đáp mọi thắc của bạn.

Pin xe ô tô điện dùng được bao lâu? Chạy được bao nhiêu km khi sạc đầy?
Pin xe ô tô điện dùng được bao lâu? Chạy được bao nhiêu km khi sạc đầy?

Pin xe điện – Giải thích về dung lượng và kWh

Pin là bộ phận quan trọng nhất của bất kỳ chiếc xe điện nào. Nó là yếu tố xác định xem xe của bạn sẽ đi được bao xa khi sạc, thời gian sạc là bao nhiêu, thời lượng sử dụng như thế nào và khá nhiều yếu tố quan trọng khác mà bạn cần biết.

Chính vì vậy, bộ pin của một chiếc xe điện là nơi mà các nhà sản xuất đầu tư phần lớn về thời gian, tiền bạc, công sức nghiên cứu và phát triển. Đó cũng là lý do tại sao ô tô điện nói chung đắt hơn ô tô chạy bằng động cơ đốt trong. Và cho đến nay, pin xe điện vẫn là bộ phận đắt đỏ nhất để sửa chữa hoặc thay thế nếu nó gặp sự cố.

Pin xe ô tô điện
Pin xe ô tô điện

Loại pin mà bạn tìm thấy trên ô tô điện thường là pin lithium-ion, giống như loại pin bạn tìm thấy trong điện thoại di động hoặc máy tính xách tay, nhưng lớn hơn nhiều. Pin lithium-ion được sử dụng vì chúng có tỷ lệ công suất trên trọng lượng tốt hơn các loại pin khác.

Điều đó nói lên rằng, pin vẫn là một bộ phận rất nặng của xe ô tô điện. Vì vậy, nó thường được đặt càng thấp trong xe càng tốt – thường là dưới sàn. Nhớ vậy, xe điện có khả năng xử lý ổn định hơn khi chuyển hướng hoặc vào cua.

Kích thước pin xe điện được đo bằng kWh (kilowatt giờ). Nhưng bạn có biết đó là gì không?

Theo vật lý học, 1 kWh là thước đo năng lượng được sử dụng bởi một biết  bị nếu nó được duy trì chạy trong 1 giờ. Nó không phải là bao nhiêu kilowatt đang được sử dụng mỗi giờ. Giả sử, động cơ điện được đánh giá là 200 kW ở công suất đầu ra. Nếu bạn chạy động cơ đó trong 30 phút (0.5 giờ), bạn sẽ sử dụng 100 kWh

Làm thế nào để sạc xe điện?

Các loại cổng sạc của xe ô tô điện
Các loại cổng sạc của xe ô tô điện

Trên thực tế, việc sạc ô tô điện giống như việc bạn sạc điện thoại di động trước khi đi ngủ. Hay nói cách khác, bạn sẽ sạc pin cho ô tô điện bằng cách cắm điện cho xe từ điểm sạc tại nhà (ở chính những ổ cắm mà bạn sử dụng để cấp điện cho tivi hoặc máy sấy tóc). Tuy nhiên, hình thức này sạc khá chậm – mất khoảng trên 8 tiếng cho 1 lần sạc đầy.

Lựa chọn thứ hai là sạc pin ô tô từ những điểm sạc công cộng. Tốc độ sạc ở trạm sạc công cộng chậm hay nhanh tùy thuộc vào công nghệ mà xe điện được trang bị và tùy chọn sạc của bạn. Mặc dù vậy, cũng có một số vấn đề mà bạn sẽ gặp phải như: không tìm thấy trạm sạc gần nhất; trạm sạc không có đầu nối (ổ cắm) phù hợp với loại ô tô của bạn…

Mất bao lâu để sạc xe điện?

Tốc độ sạc phụ thuộc vào loại xe điện của bạn và loại nguồn điện bạn kết nối. Trên thực tế, có 3 loại tốc độ sạc là sạc chậm, sạc nhanh và sạc siêu nhanh. Đối với hình thực sạc chậm, bạn có thể mất khoảng 8 – 12 tiếng cho 1 lần sạc đầy. Còn sạc nhanh mất khoảng 1 giờ và với hình thức sạc siêu nhanh thì bạn chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để sạc đầy 80% dung lượng pin.

Tìm hiểu thêm:

Xe điện có thể di chuyển bao xa trong 1 lần sạc đầy?

VinFast VF e34 có thể di chuyển 300km sau 1 lần sạc đầy
VinFast VF e34 có thể di chuyển 300km sau 1 lần sạc đầy

Phạm vi di chuyển của xe điện xa hay gần trong 1 lần sạc đầy phụ thuộc vào dung lượng pin mà xe điện được trang bị. Dung lượng pin càng cao thì bạn càng có thể lái xe hơn trong 1 lần sạc. Hầu hết các xe điện hiện nay cung cấp phạm vi di chuyển từ 150 – 500km.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, con số mà hãng cung cấp chỉ là trên giấy tờ. Trong điều kiện thực tế, quãng đường tối đa mà xe đi được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: điều kiện đường xá, điều độ giao thông hay việc bạn sử dụng bao nhiêu tính năng phụ trợ (đèn pha, cần gạt nước mưa, hệ thống điều hòa, hệ thống giải trí)…

Trong điều kiện lý tưởng, một chiếc xe điện có phạm vi di chuyển theo công bố của nhà sản xuất 200km, có thể di chuyển tối đa 150 – 170km sau 1 lần sạc đầy.

Tuổi thọ của pin xe điện là bao lâu?

Tuổi thọ của pin xe điện bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiểu sạc. Thông thường, thời gian này dao động trong khoảng từ 6 – 10 năm, trong đó, tiêu chuẩn là khoảng 8 năm.

Tuy nhiên, càng sử dụng lâu, phạm vi tối đa mà xe ô tô có thể di chuyển được khi pin sạc đầy càng giảm dần. Đó là bởi vì pin được sạc đầy và hết lặp đi lặp lại theo thời gian khiến chúng dần bị mất dung lượng. Tuy nhiên, bạn có thể kéo dài tuổi thọ pin xe điện bằng cách không để pin cạn kiệt thường xuyên và cũng không sạc đầy liên tục. Hãy giữ mức sạc của bạn trong khoảng 20 – 80%, pin xe điện của bạn sẽ sử dụng được lâu hơn.

4.5/5
Từ khóa