Danh sách trạm sạc pin xe ô tô điện VinFast trên toàn quốc

Ở giai đoạn 1 của tiến trình phát triển xe ô tô điện, VinFast dự kiến thiết lập 40.000 cổng sạc pin xe điện tại hơn 2.000 địa điểm trên khắp cả nước. Vậy những trạm sạc pin xe ô tô điện VinFast này được đặt ở đâu? Danh sách trạm sạc xe điện VinFast trên toàn quốc.

Danh sách trạm sạc pin xe ô tô điện VinFast trên toàn quốc
Danh sách trạm sạc pin xe ô tô điện VinFast trên toàn quốc

Trạm sạc xe ô tô điện VinFast đặt ở đâu?

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng xe ô tô điện của hãng, VinFast triển khai đặt hệ thống trạm sạc tại các vị trí quan trọng, các tuyến đường có mật độ lưu thông cao, khu dân cư đông đúc trên 63 tỉnh và thành phố của cả nước. Đó là những địa điểm:

  • Bến bãi đỗ xe: Theo kế hoạch, VinFast sẽ lắp đặt tối thiểu 5 trụ sạc nhanh công suất 30Kw và 5 trụ sạc chậm công suất 11Kw tại các bến xe, bãi đỗ xe.
  • Trung tâm thương mại: Dự kiến, trạm sạc được lắp đặt tại các trung tâm thương mại là loại hỗn hợp, gồm 6 – 8 trụ sạc nhanh công suất 30Kw và từ 2 – 4 trụ sạc chậm công suất 11Kw.
  • Tòa nhà chung cư và cao ốc văn phòng: Bản chất của địa điểm này là người dùng thường đỗ xe thời gian dài hoặc qua đêm, nên VinFast dự kiến lắp đặt trụ sạc hỗn hợp gồm 1 – 2 trụ sạc nhanh công suất 30Kw và 6 – 7 trụ sạc chậm công suất 11Kw.
  • Trạm dừng nghỉ trên cao tốc và quốc lộ: Đặc điểm của các trạm dừng nghỉ trên cao tốc là thời gian dừng đỗ xe nhanh, thường không quá 1 tiếng, nên VinFast sẽ cho lắp đặt các trụ sạc nhanh công suất 60Kw nhằm rút ngắn thời gian sạc pin xe điện. Loại trụ sạc này có 2 cổng sạc có thể phục vụ đồng thời 2 xe ô tô điện cùng một lúc và thời gian sạc đầy 80% pin khoảng 30 – 90 phút (tùy từng dòng xe). Số lượng trụ sạc được xây dựng phụ thuộc vào mật độ lưu thông của tuyến đường đó.
  • Cửa hàng xăng dầu: Tương tự như trạm dừng nghỉ trên cao tốc, thời gian dừng đỗ xe tại cửa hàng xăng dầu không dài nên VinFast dự kiến lắp đặt khoảng 10 trụ sạc nhanh (loại 2 cổng) công suất 60Kw có thể sạc cho 20 chiếc xe ô tô điện cùng một lúc.
Trạm sạc xe ô tô điện VinFast đặt ở đâu?
Trạm sạc xe ô tô điện VinFast đặt ở đâu?

Các loại trạm sạc ô tô điện VinFast

Có tổng cộng 7 loại trạm sạc pin xe điện VinFast tại nhà và nơi công cộng như sau:

Công suất (kW) Địa điểm áp dụng Dung lượng sạc ước tính Thời gian sạc ước tính
2,2 Di động theo xe 10-70% 11h
3,3 Di động theo xe 10-70% 7h
7,4 Treo tường 10-70% 3h 15 phút
11 Chung cư, bãi đỗ ban đêm 10-70% 2h 10 phút
30 TTTM, bãi đỗ ban ngày 10-70% 1h
60 Cây xăng, trạm dừng nghỉ 10-70% 30 phút

Trạm sạc ô tô điện hoạt động như thế nào?

Khi bạn đã đỗ xe điện tại điểm sạc, bạn chỉ cần cắm phích cắm được cung cấp tại trụ sạc vào cổng sạc của ô tô và để nó sạc. Nó thường sẽ phát ra tiếng ồn nhỏ để thông báo cho bạn biết rằng nó đang hoạt động.

Thời gian sạc phụ thuộc vào nguồn điện của trụ sạc và nhu cầu của ô tô. Thông thường, trụ sạc có công suất càng cao thì thời gian sạc càng nhanh.

Danh sách trạm sạc pin xe ô tô điện VinFast trên toàn quốc

Danh sách trạm sạc pin xe ô tô điện VinFast trên toàn quốc
Danh sách trạm sạc pin xe ô tô điện VinFast trên toàn quốc

Có bao nhiêu trạm sạc xe điện VinFast trên toàn quốc? Sau gần 1 năm triển khai, VinFast đã hoàn thiện việc lắp đặt hơn 8.100 trụ sạc cho xe ô tô điện và xe máy điện tại gần 500 trạm sạc ở 60 tinh, thành phố trên cả nước.

Trong đó, tại Hà Nội là 92 trạm sạc hỗn hợp, 480 trạm sạc ô tô +AC xe máy và 182 trạm DC ô tô đã được lắp đặt. Còn tại TP.HCM, đã có 79 trạm sạc hỗn hợp, 465 trạm sạc ô tô + AC xe máy và 77 trạm DC ô tô đã hoàn thành lắp đặt.

VinFast cho biết, tất cả các trụ sạc của hãng đều được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, đã được chứng nhận an toàn. Đặc biệt, chúng được vận hành tự động thông qua ứng dụng thông minh, người dùng có thể theo dõi chính xác lượng điện nạp vào pin xe, thời gian sạc và số tiền phải trả tương ứng.

Hiện tại, các mẫu xe điện của hãng như VinFast VF e34, VF8VF9 đều được tích hợp công nghệ tự động tìm trạm sạc gần nhất. Do đó, trong trường hợp hệ thống báo xe cần phải sạc pin, bạn chỉ cần bật ứng dụng để tìm địa điểm sạc thích hợp. Với tính năng thông minh này cùng với việc hệ thống trạm sạc được phân bổ rộng khắp toàn quốc, người sử dụng xe điện VinFast hoàn toàn có thể yên tâm lái xe mà không phải lo lắng đến vấn đề hết nhiên liệu khi đang sử dụng.

Việc sử dụng xe điện ở Việt Nam còn khá chậm do số lượng trạm sạc xe điện công cộng tương đối ít, nhưng tình hình đang được cải thiện. VinFast đang hợp tác cùng nhiều đối tác xây dựng mạng lưới dọc theo các đường cao tốc, tại các khu dân cư đông đúc và tại nhiều trạm xăng dầu. Nếu trạm sạc là một rào cản ngăn bạn sở hữu một chiếc xe điện VinFast ngay bây giờ, ngay lúc này thì bạn hãy gạt nó sang một bên. Bởi lẽ, giai đoạn 2 sắp được triển khai, lúc này đây, địa điểm sạc sẽ lên đến hàng trăm nghìn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

5/5
Từ khóa