SkyActiv là gì? Ưu và nhược điểm của động cơ SkyActiv

Một trong những điều đặc biệt nhất của một chiếc Mazda hiện đại là công nghệ SkyActiv. Trong khuôn khổ bài viết này, HeyOto sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về loạt động cơ SkyActiv của Mazda và những ưu, nhược điểm của nó.

SkyActiv là gì? Ưu và nhược điểm của động cơ SkyActiv
SkyActiv là gì? Ưu và nhược điểm của động cơ SkyActiv

Mazda Skyactiv là gì?

SkyActiv ban đầu ra đời với tên gọi Mazda Sky Concept, được giới thiệu lần đầu tại Tokyo Motor Show 2008. Đây là tên thương hiệu được đặt cho một số công nghệ, bao gồm: động cơ, hộp số, hệ thống khung gầm, được phát triển bởi Mazda và đặc trưng trên các dòng xe của hãng.

Nhìn chung, Mazda đã phát triển Công nghệ SkyActiv để tận dụng tối đa hiệu quả động cơ đốt trong, tối đa hóa mức tiêu thụ nhiên liệu và giảm thiểu lượng khí thải ra môi trường. Bên cạnh đó, các công nghệ hỗ trợ cũng được thiết kế để mang đến 2 khía cạnh quan trọng nhất cho bất kỳ chiếc xe nào là cảm giác lái và hiệu suất.

Mazda Skyactiv là gì?
Mazda Skyactiv là gì?

Động cơ SkyActiv

Động cơ SkyActiv được chia thành 4 loại, đó là SkyActiv-G (động cơ phun xăng trực tiếp), SkyActiv-D (động cơ diesel tăng áp), SkyActiv-X (động cơ xăng tiên tiến sử dụng công nghệ đánh lửa nén) và SkyActiv-Hybrid.

Trước đây, Mazda cũng đã từng giới thiệu mẫu động cơ concept SkyActiv-R, được gọi là động cơ quay thế hệ mới. Thật không may, động cơ này vẫn chưa được sản xuất chính thức và các thông tin về nó còn khá khan hiếm.

Hộp số SkyActiv

Trong khi nhiều nhà sản xuất sử dụng công nghệ ly hợp kép trong hộp số tự động của họ thì Mazda không nghĩ rằng loại hộp số này hoạt động đủ tốt trong một số tình huống nhất định. Và do đó, thương hiệu đến từ Nhật Bản đã quyết định tạo ra loại hộp số của riêng mình.

Trong quá trình tái thiết kế hộp số tự động thông thường, Mazda đã giảm bớt gánh nặng cho bộ chuyển đổi mô-men xoắn, kết quả là hộp số tự động SkyActiv 6 cấp mang lại mức hiệu quả cao hơn.

Mặt khác, Mazda còn phát triển hộp số SkyActiv-MT (hộp số tay). Nhờ sự đổi mới của thương hiệu, hộp số SkyActiv-MT có thời gian chuyển số ngắn nhất so với bất kỳ hộp số sàn hiện có trên thị trường. Điều này nhằm giảm thiểu nỗ lực mà người lái phải bỏ ra.

Hệ thống khung gầm SkyActiv (SkyActiv-Body)

SkyActiv-Body, như tên gọi, là một thân xe nhẹ, có độ cứng cao. Cụ thể, nó nhẹ hơn 8% và cứng hơn 30% so với các thế hệ trước. Được biết, SkyActiv-Body sử dụng thép cường độ cao là loại thép mỏng nhất trong phân khúc, giúp Mazda đảm bảo các mẫu xe của mình có trọng lượng nhẹ, đồng thời đạt điểm cao trong các bài kiểm tra va chạm của Euro NCAP.

Có những loại động cơ Skyactiv nào? 

Có những loại động cơ Skyactiv nào? 
Có những loại động cơ Skyactiv nào?

Động cơ SkyActiv-G

Động cơ SkyActiv-G của Mazda là động cơ xăng đầu tiên trên thế giới được thiết kế để đạt được tỷ số nén cao – 14.0:1 – giúp tạo ra nhiều năng lượng hơn từ một lượng nhiên liệu nhất định. Điều đó có nghĩa là hiệu suất nhiên liệu được cải thiện, trong khi trải nghiệm lái xe thú vị hơn.

Nếu bạn lo lắng động cơ có độ nén cao thường có xu hướng cháy hỗn loạn, dẫn đến hiện tượng kích nổ, đe dọa hiệu suất và tuổi thọ động cơ thì bạn nên biết rằng, Mazda đã chinh phục điều đó bằng cách đốt cháy một chút nhiên liệu phía trên pit-tông, phun nhiên liệu chính xác và nổ nhanh hơn để ít có cơ hội gặp sự cố hơn. Ngoài ra, khí thải của động cơ này cũng được lọc cẩn thận hơn.

Động cơ SkyActiv-D

Trong một thời gian dài, động cơ diesel đồng nghĩa với ô nhiễm môi trường do mức độ độc hại cao trong khí thải. Tuy nhiên, động cơ SkyActiv-D của Mazda đã giải quyết những lo lắng đó trong khi hiệu suất động cơ vẫn được đảm bảo.

Cụ thể, động cơ SkyActiv-D có tỷ số nén thấp hơn động cơ diesel thông thường để tia nhiên liệu diesel có thêm thời gian hòa vào không khí trước khi nổ. Điều đó cùng với sự phân tán chính xác của nhiên liệu dẫn đến sự đốt cháy sạch hơn, triệt để hơn.

Tỷ số nén thấp hơn cũng có nghĩa là động cơ có thể sử dụng các bộ phận nhẹ hơn một chút và dung sai thấp hơn một chút để giảm ma sát và trọng lượng tiêu hao năng lượng.

Động cơ SkyActiv-X

Điểm mới trong phạm vi động cơ SkyActiv của Mazda là động cơ xăng SkyActiv-X, được thương hiệu đến từ Nhật Bản mô tả là “giao điểm” của SkyActiv-G và SkyActiv-D, kết hợp đặc tính quay vòng tự do của động cơ xăng với hiệu suất nhiên liệu, mô-men xoắn và tốc độ phản ứng nhanh của động cơ diesel.

Nó chạy bằng xăng, nhưng lại có thể đốt cháy nhiên liệu bằng công nghệ đánh lửa nén hiệu quả hơn của động cơ diesel. Điều này dẫn đến nhiều năng lượng hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và cũng giảm lượng khí thải.

Động cơ SkyActiv-Hybrid

Động cơ SkyActiv-Hybrid là sự kết hợp của động cơ xăng SkyActiv-G với công nghệ Hybrid Synergy Drive của Toyota. Mặc dù khả năng tăng tốc của động cơ này khiêm tốn hơn nhưng nó lại mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, đặc biệt với những chiếc hatchback hoặc sedan cỡ nhỏ, cỡ trung.

Ưu và nhược điểm của động cơ Skyactiv

Ưu điểm:

  • Tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu (lên đến 15%) và tăng hiệu suất tổng thể thông qua nhiều cải tiến bên trong động cơ như: cải tiến đầu xi-lanh, tỷ số nén động cơ cao hơn, hộp số mượt mà hơn…
  • Giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường do quá trình đốt cháy nhiên liệu triệt để hơn.
  • Hộp số được kết nối với động cơ cung cấp khả năng chuyển số mượt mà hơn, nhạy bén hơn, từ đó nâng cao cảm giác lái và trải nghiệm lái xe.

Nhược điểm:

  • Chưa thực sự tối đa hóa về hiệu suất động cơ. Tuy nhiên, nếu xét một cách công bằng thì đây không được coi là một nhược điểm. Bởi lẽ, đối với một số người dùng, họ hoàn toàn chấp nhận việc chiếc xe Mazda của họ dù có cùng dung tích động cơ với những chiếc xe khác nhưng hiệu suất thấp hơn.
5/5