Nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động?

Nên mua xe số sàn hay số tự động? Câu hỏi đơn giản này lặp đi lặp lại nhiều lần khi nói đến việc chọn một chiếc xe phù hợp và nó đã chia rẽ người dùng trong nhiều trường hợp, gây ra vô số cuộc tranh luận cùng. Nhưng thực sự thì loại nào tốt hơn? Trong bài viết này, HeyOto sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên, đồng thời giải quyết tranh luận này một lần và mãi mãi.

Nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động?
Nên mua xe ô tô số sàn hay số tự động?

So sánh xe số sàn và số tự động

Có sự khác biệt đáng kể giữa hộp số tự động và hộp số tay. Hãy ghi nhớ những điều này khi quyết định chọn mua loại xe nào.

Tiêu chí so sánh Xe số sàn Xe số tự động
Nguyên lý hoạt động Tự động sang số mà không cần tài xế thực hiện Yêu cầu người lái phải tự sang số
Cần số Có cần số, nhưng thay vì lựa chọn số, sẽ có một số tùy chọn để đỗ xe (P), lùi xe (R), dừng (N) và lái (D) Cần số có các chỉ báo được đánh số, ghi nhãn các bánh răng và vị trí của chúng thông qua một sơ đồ nhỏ
Đặc điểm Không có bàn đạp ly hợp, chỉ có ga và phanh Bạn cần nhấn bàn đạp ly hợp để chuyển số
Giá mua & bán lại Đắt hơn để mua và do đó có thể được bán lại với giá cao hơn. Mức chênh lệch thường từ 10 – 15% giá trị xe với xe số tay Rẻ hơn, nhưng có giá trị bán lại thấp hơn
Tăng tốc Tăng tốc chậm hơn xe số sàn Gần như luôn có khả năng tăng tốc nhanh hơn những chiếc xe số tự động sử dụng cùng động cơ
Chi phí sửa chữa Hộp số tự động thường có nhiều bộ phận chuyển động hơn hộp số tay, điều này có thể dẫn đến chi phí sửa chữa cao hơn và do đó, chi phí bảo hiểm. Vì hộp số tay không phức tạp như hộp số tự động, chúng có thể rẻ hơn để sửa chữa và do đó đảm bảo.

Học lái xe ô tô số tự động có dễ hơn không?

Học lái xe ô tô số tự động có dễ hơn không?
Học lái xe ô tô số tự động có dễ hơn không?

Mặc dù việc chuyển số và sử dụng ly hợp sẽ trở thành thói quen sau một thời gian, nhưng khi bạn học lái xe, bạn có thể phải thực hành khá nhiều để thành thạo kỹ năng này. Xe số tự động giúp bạn dễ dàng tập trung hơn vào tốc độ và vị trí đường – và bạn có thể giữ cả hai tay trên vô lăng vì bạn sẽ không phải chuyển số.

Bạn cũng không có khả năng bị dừng xe trong chế độ tự động – điều này giúp bạn tránh khỏi sự bối rối khi bắt đầu chạy ngang dốc hoặc dừng lại ngay khi đèn giao thông thay đổi. Việc dừng hộp số tự động sẽ chỉ xảy ra nếu có vấn đề về cơ khí.

Xe số tự động hay thủ công an toàn hơn?

Không có dữ liệu thực tế nào cho thấy chiếc xe này an toàn hơn chiếc xe kia. Khả năng an toàn hơn có thể được đánh giá bởi cá nhân người lái xe. Nếu việc lái xe gây căng thẳng cho bạn, chẳng hạn như đối với những người mới lái xe hoặc những người lái xe trong tình trạng giao thông đông đúc, xe số tự động có thể an toàn hơn vì nó dễ lái hơn.

Mặt khác, người lái xe số tay có thể cho rằng xe của họ an toàn hơn vì họ có nhiều quyền điều khiển phương tiện hơn, nhưng điều này cần thực hành và kinh nghiệm. Nếu bạn là một người lái xe số tay tốt, bạn có thể xử lý tốt trong cả điều kiện thời tiết khó khăn hoặc đường xá xấu so với người lái xe số tự động.

Xe số tự động có thể kém an toàn hơn vì bạn không phải tập trung nhiều khi lái xe so với xe số sàn. Điều này có thể dẫn đến hành vi mất tập trung và tai nạn. Người lái xe số tự động cũng có thể sử dụng một tay để làm các công việc khác trong xe như xem điện thoại hoặc ăn uống, điều này có thể gây ra tai nạn.

Nên mua xe số sàn hay số tự động?

Nên mua xe số sàn hay số tự động?
Nên mua xe số sàn hay số tự động?

Nên mua xe số sàn khi

Đối với những người lái xe thích tham gia nhiều hơn vào hoạt động bên trong xe của họ, hộp số tay sẽ ủy quyền việc chuyển các bánh răng động cơ trở lại cho người lái.

Hộp số tay có trước các mẫu xe số tự động mới hơn, nhưng chúng vẫn được nhiều người lái xe ưa chuộng do thực tế là mua chúng ít tốn kém hơn. Nếu bạn đang mua ô tô với mức ngân sách vừa phải, thì thực sự không có cuộc cạnh tranh nào giữa số tay và số tự động.

Trung bình, một hộp số sàn sẽ khiến bạn tiêu tốn ít hơn khoảng vài chục triệu so với hộp số tự động cùng loại.

Nên mua xe số tự động khi

Hộp số tự động đã làm lu mờ những người anh em số thủ công của chúng trong vài năm qua. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến rõ ràng của chúng, xe số tự động không nhất thiết là sự lựa chọn tốt hơn cho nhiều người lái xe. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận chúng mang lại những lợi thế hơn so với hộp số tay trong một số lĩnh vực chính như giá bán lại cao hơn, dễ học lái hơn.

Tóm lại, điều quan trọng vẫn là chọn những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất, nhưng nói chung, một chiếc xe số tự động có thể phù hợp nhất với những người phải lái xe nhiều trong đô thị. Nếu bạn đi những quãng đường dài hơn và coi việc lái xe không chỉ đơn thuần là đi từ A đến B, thì một chiếc ô tô số sàn có thể là cách để bạn có một chuyến lái xe thú vị và bổ ích hơn.

Từ khóa