Xe số tự động là gì? Ưu và nhược điểm ô tô số tự động

Mặc dù học lái xe số tự động không phức tạp như học lái xe số sàn, nhưng nó vẫn mang lại nhiều thách thức. Bằng cách tìm hiểu càng nhiều càng tốt về quá trình liên quan đến việc lái xe và những cạm bẫy có thể gặp phải, bạn sẽ trở thành một người lái xe an toàn hơn và thành công hơn. Trước tiên, hãy cùng HeyOto tìm hiểu xe số tự động là gì?

Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là gì? Ưu và nhược điểm ô tô số tự động
Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là loại xe mà hộp số tự động thực hiện công việc sang số cho bạn, bạn chỉ phải lo lắng về tiến, lùi hoặc dừng lại. Bạn thậm chí có thể không hoàn toàn nhận biết được khi xe chuyển số, nhưng khi bạn tăng tốc và cảm thấy xe hơi nhảy một chút, đó là xe đang chuyển số.

Tuy nhiên, nếu bạn lái xe số tự động và vẫn muốn kiểm soát hộp số thì nhiều xe hơi mới đi kèm với lẫy chuyển số cho phép bạn sang số nếu bạn muốn thực hiện thủ công.

Danh sách các xe số tự động bán tại Việt Nam

Các loại hộp số tự động

Mặc dù bất kỳ ô tô nào tự chuyển số mà người lái không cần phải sử dụng bàn đạp ly hợp thường được coi là xe số tự động, nhưng trên thực tế vẫn có một số loại hộp số tự động khác nhau.

Hộp số tự động thông thường

Các hộp này sử dụng bộ biến mô để thực hiện công việc của ly hợp và được tinh chỉnh hơn các hộp số tự động khác, nhưng sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn so với hộp số tay. Những chiếc xe hạng sang như Range Rover và Volvo XC90 sử dụng hộp số tự động thông thường, tới chín số.

Hộp số biến thiên liên tục (CVT)

CVT hiện khá phổ biến trong các xe của Toyota, vì chúng loại bỏ bánh răng mà thay vào đó là dây đai hoạt động như một tỷ số truyền duy nhất.Ngoài việc hiệu quả hơn và đáng tin cậy hơn, chúng cũng mang lại cảm giác lái mượt mà hơn vì xe không phải chuyển số giữa các bánh răng. Nhược điểm là tăng tốc chậm hơn so với các hộp số tự động khác và tiếng động cơ lớn, căng có thể xảy ra nếu bạn cố gắng tiến nhanh.

Số tự động ly hợp kép

Các loại hộp số này tương tự như hộp số tự động thông thường, nhưng hai ly hợp (hoạt động tự động) thay thế cho bộ biến mô. Chúng xếp các bánh răng xen kẽ, có nghĩa là tỷ lệ tiếp theo được chuẩn bị và cho phép thay đổi bánh răng nhanh chóng. Chúng phổ biến trong các xe của Tập đoàn VW – từ hộp số DSG được tìm thấy trong Volkswagen Golf đến hộp số PDK được sử dụng trên xe Porsche.

Ưu và nhược điểm xe số tự động

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng hơn: Xe số tự động vốn dĩ không có gì khó khăn trong việc chuyển số và vận hành ly hợp. Chính vì vậy, người lái mất ít thời gian hơn để tìm hiểu cách sử dụng
 • Ít hạn chế bằng tay hơn: Hầu hết những người mới lái xe đều được dạy rằng cách lái xe an toàn nhất là luôn luôn giữ chắc cả hai tay trên vô lăng. Điều này có thể thực hiện được khi điều khiển xe hộp số tự động nhưng không thể thực hiện được với hộp số sàn
 • Tốt hơn cho các khu vực đồi núi: Nếu bạn là một người lái xe ít kinh nghiệm, bạn có thể thấy rằng việc điều hướng xe ở đường dốc khi dùng số sàn là khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng thực hiện điều này từ một điểm dừng. Trong khi, hộp số tự động giải quyết tptps vấn đề này, cho phép xe của bạn hoạt động hiệu quả cho dù có thể dốc đến đâu.
 • Giảm đáng kể nguy cơ chết máy: Có vài điều khiến bạn bối rối và khó xử hơn việc vô tình dừng xe ngay khi đèn giao thông chuyển sang. Đây không phải là vấn đề phổ biến đối với những người lái xe hộp số tự động, nơi mà hiện tượng chết máy sẽ chỉ xảy ra nếu có sự cố cơ học trong xe.
 • Dễ sử dụng hơn khi giao thông đông đúc: Nhìn chung, có nhiều công việc hơn trong việc khởi động, tăng tốc, giảm tốc và dừng hộp số tay. Đây không phải là một vấn đề bình thường, nhưng khi giao thông đông đúc, nơi một chiếc xe không thể tăng tốc, người lái xe có thể nhận thấy rằng việc khởi động và dừng lại liên tục trở thành một công việc khó khăn. Hộp số tự động cho phép người lái di chuyển qua vùng giao thông đông đúc mà không cần phải thực hiện nhiều thao tác hơn là nhấn một bàn đạp.

Nhược điểm

 • Chi phí bảo trì tốn kém: Hộp số tự động phức tạp hơn hộp số tay. Với nhiều bộ phận làm việc khác nhau, chúng thường mất nhiều thời gian hơn để sửa chữa, cuối cùng chi phí bảo trì cao hơn
 • Tốn nhiên liệu hơn: Chúng có thể tốn nhiều nhiên liệu hơn xe số tay, nhưng trên thực tế, điều này sẽ khác nhau tùy theo từng loại xe.

Cách lái xe số tự động

Cách lái xe số tự động
Cách lái xe số tự động

Trước khi bắt đầu, bạn phải hiểu các vị trí khác nhau trong hộp số – P, R, N, D là gì?

 • P – Park. Khi bạn cần giữ xe trong một khoảng thời gian dài, hãy đưa xe vào bãi đậu và nó sẽ nằm yên cho đến khi được đưa ra khỏi hộp số này.
 • R – Reverse. Bạn có thể lùi xe khi đang cố lùi ra khỏi chỗ đậu xe hoặc điều chỉnh lại vị trí xe của mình.
 • N – Neutral. Ở hộp số này, công suất động cơ dừng truyền đến các bánh. Điều này cho phép người lái bẻ lái và di chuyển lốp xe, nhưng việc nhấn ga không làm tăng tốc độ của xe.
 • D – Drive: Khi ô tô được đưa vào số D, nó sẽ chuyển động về phía trước. Đây là nơi bạn cần phải có để bắt đầu lái xe số tự động.

Một số xe cũng có các tùy chọn về số 1, số 2 và Sport. Số 1 làm chậm động cơ và cung cấp ít nhiên liệu hơn cho xe. Nên sử dụng số này khi bạn đang xuống dốc để đảm bảo rằng bạn không đi quá nhanh. Số thứ 2 tương tự như số thứ nhất, nhưng cung cấp nhiều tốc độ và mô-men xoắn hơn. Số 2 rất phù hợp để đi đường trơn, ướt.

Cuối cùng, Sport được sử dụng để cung cấp phản ứng ga nhạy hơn và tối đa hóa sức mạnh của xe. Chế độ này sẽ đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn một chút, nhưng rất thú vị khi sử dụng trên những con phố vắng vẻ và đường cao tốc.

Để khởi động xe, bạn đặt chân lên phanh, tra chìa khóa vào ổ điện và vặn nhẹ. Xe sẽ nổ máy và bạn có thể vận hành bằng cách sử dụng bàn đạp ga để đẩy xe về phía trước. Sử dụng bàn đạp phanh nếu bạn cần dừng lại. Lưu ý, khi nhấc chân khỏi cả hai bàn đạp, xe của bạn sẽ hơi nhích về phía trước. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng trong môi trường tốc độ thấp, cũng như dừng và đi

Nếu bạn là người mới lái xe, hoặc chỉ đơn giản là tận hưởng cảm giác lái thoải mái, đơn giản, hộp số tự động là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

5/5