Xe số sàn là gì? Ưu và nhược điểm ô tô số sàn

Nếu nhìn lại một vài thế hệ trước, việc học lái xe số sàn ít nhiều là cần thiết đối với tất cả các tài xế. Nhưng nhiều thứ đã thay đổi chỉ trong vài năm. Chỉ một tỷ lệ nhỏ trong tổng số xe bán ra mỗi năm đi kèm với hộp số sàn. Trước khi cùng HeyOto tìm hiểu cách lái loại xe này, bạn cần biết xe số sàn là gì?

Xe số sàn là gì?

Xe số sàn là gì? Ưu và nhược điểm ô tô số sàn
Xe số sàn là gì?

Xe số sàn là loại xe mà người lái sử dụng cần số và bạn đạp ly hợp để sang số. Khi bạn muốn tăng hoặc giảm tốc, bạn sẽ sang số. Xe số tay đôi khi được gọi là “tiêu chuẩn”.

Học cách lái xe số sàn đúng cách rất thú vị, nhưng cũng cần có sự kiên nhẫn và thời gian. Nó có thể là niềm vui khi bạn đã thành thạo, nhưng sẽ khó khăn khi mới bắt đầu. Bởi lẽ, bạn phải học cách nhấn bàn đạp ly hợp bằng chân trái, trong khi chuyển cần số bằng tay phải. Và đừng quên, bạn phải làm tất cả những điều này trong khi cố gắng lái xe. Nếu bạn thực hiện lộn xộn, động cơ có thể dừng hoạt động.

Danh sách xe số sàn hiện đang bán tại đây

Ưu và nhược điểm xe số sàn

Ưu điểm

 • Chi phí bảo trì rẻ hơn: Do cấu tạo ít phức tạp nên ô tô số sàn không khiến bạn tốn nhiều chi phí để giữ cho nó hoạt động bình thường. Tuy nhiên, có một thứ mà hộp số sàn có mà hộp số tự động không phải lo lắng là ly hợp, và nếu thứ đó không hoạt động, xe của bạn có thể gặp rắc rối.
 • Tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn: Nhìn chung, động cơ hộp số sàn ít phức tạp hơn, trọng lượng nhẹ hơn và có nhiều bánh răng hơn hộp số tự động. Kết quả cuối cùng là với cùng một lượng nhiên liệu, xe số tay chắc chắn đi được quãng đường xa hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hộp số tay giúp người lái xe tiết kiệm từ 5% đến 15% chi phí nhiên liệu của họ.
 • Kiểm soát tốt hơn: Hộp số tự động được thiết kế để chọn số tốt nhất cho mọi tình huống, nhưng chúng có xu hướng thận trọng khi di chuyển sang số quá cao và lãng phí công suất động cơ. Đồng thời, chúng được chế tạo để phản ứng với các điều kiện khi chúng gặp phải, điều này không cho phép người lái xe dự đoán điều kiện sắp tới hoặc cố ý chọn một số thấp hơn để tăng thêm sức mạnh. Tóm lại, hộp số thủ công giúp người lái kiểm soát tốt hơn chiếc xe.
 • Tăng tốc tốt hơn: Khi bạn chuyển số, bạn quyết định thời điểm xe tăng tốc và việc tăng tốc có thể cảm thấy sống động hơn vì bạn có thể giữ số lâu hơn so với thông thường ở hộp số tự động.
 • Đi lên hoặc xuống dốc trở nên dễ dàng: Chuyển số theo cách thủ công có thể giúp bạn lên dốc dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi xuống dốc, hộp số tay sẽ ít gây căng thẳng hơn cho hệ thống phanh của bạn.

Nhược điểm

 • Khó học hơn: Bạn có thể phải mất nhiều hơi gian hơn vì bạn phải tự sang số.
 • Khó khăn khi vận hành ở điều kiện giao thông đông đúc: Việc lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc có thể khó khăn do phải dừng/khởi động liên tục và chuyển số bằng tay.

Cách lái xe số sàn

Cách lái xe số sàn
Cách lái xe số sàn

Lái một chiếc xe số tay đòi hỏi bạn phải làm quen với thanh côn, xe của bạn, bàn đạp ly hợp và việc chuyển số khi bạn tăng tốc hoặc giảm tốc. Nó đòi hỏi nhiều thực hành để làm quen với.

Bước 1: Thực hành cách sang số

Bước đầu tiên là thực hành quy trình sang số và chuyển số, bao gồm cả ly hợp và chuyển số khi động cơ đã tắt. Dưới đây là 4 bước để sang số thành công:

 1. Nhả chân khỏi bàn đạp ga
 2. Nhấn ly hợp
 3. Di chuyển cần sang số tiếp theo (vì dụ, từ 4 sang 5 hoặc ngược lại)
 4. Nhả ly hợp.

Chuyển hai lần (tức là bỏ qua một số, chẳng hạn như khi đi từ số 2-4) có thể dẫn đến việc bạn bắt số quá cao hoặc thấp so với tốc độ dự định của bạn. Tuy nhiên, chuyển dịch kép được sử dụng như một phần của các chiến lược lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Bước 2: Di chuyển đến bãi ậu xe hoặc đường vắng

Thực hành chuyển số khi động cơ tắt chỉ là một phần của sự khởi đầu. Bạn sẽ thấy rằng, việc chuyển số sẽ khó hơn nhiều khi xe nổ máy và đang chuyển động.

Bước 2 là tìm một bãi đỗ xe trống, hoặc đường phố nơi có ít xe cộ qua lại để bạn có thể thực hành chuyển số với động cơ đang bật.

Bước 3: Bật động cơ

Bật động cơ là thử thách thực sự đầu tiên. Khi bắt đầu từ vị trí đứng yên, bạn sẽ muốn nhấn đồng thời ly hợp bằng chân trái và bàn đạp phanh bằng chân phải khi xoay chìa khóa và khởi động xe.

Bước 4: Đặt xe vào số 1

Tiếp tục nhấn cả ly hợp và bàn đạp phanh và chuyển sang số 1. Sau đó từ từ nhả chân khỏi bàn đạp phanh và đặt chân lên bàn đạp ga. Bạn sẽ muốn đồng thời nhấn bàn đạp ga (nhẹ nhàng) bằng chân phải khi bạn để chân trái khỏi bàn đạp ly hợp.

Đây là phần khó khăn. Nắm bắt được mức độ bạn nên buông bàn đạp ly hợp khi bạn đồng thời nhấn mạnh bàn đạp ga và thay đổi tùy theo xe ô tô. Nó đòi hỏi sự luyện tập! Nếu ô tô của bạn dừng lại, hãy lặp lại quy trình.

Bước 5: Nhẹ nhàng di chuyển về phía trước

Cuối cùng đã đến lúc để xe của bạn di chuyển. Hãy nhớ rằng số 1 chỉ nên sử dụng cho tốc độ lên đến 16 km/h, vì vậy bạn sẽ phải nhanh chóng chuyển sang số 2 để tránh bị chết máy. Để thay đổi, hãy làm như mô tả trong (bước 3).

Mẹo: Cố gắng tránh tăng tốc khi nhấn ly hợp vì nó sẽ mài các bánh răng của hộp số.

Bước 6: Đến một điểm dừng hoàn hảo

Có hai cách để bạn có thể đi đến điểm dừng hoàn toàn mà không bị đình trệ. Cách đầu tiên là chuyển sang số trung tính khi bạn giảm tốc độ và cách thứ hai là giữ ly hợp được nhấn xuống khi bạn dừng lại.

Vì bạn nên ở số 1 để tăng tốc từ bất kỳ điểm dừng nào, bạn nên chuẩn bị trước bằng cách chuyển sang số 1 khi bạn giảm tốc độ (nếu bạn không đưa xe vào số N).

Bước 7: Thực hành lùi số

Quá trình chuyển số lùi giống như khi sang số tiền. Để đảm bảo rằng số lùi không bị chọn nhầm khi lái xe về phía trước, một số cần số yêu cầu người dùng nhấn cần số theo một cách khác để chuyển số sang số lùi. Tìm hiểu về chiếc xe bạn đang sử dụng và cách thức hoạt động của nó.

Bước 8: Di chuyển đến đồi hoặc dốc

Một khi bạn cảm thấy tự tin vào khả năng sang số và lùi số của mình trên đường bằng phẳng, bạn sẽ muốn thử kỹ năng của mình trên đồi hoặc dốc.

Khởi động ngang dốc là một động tác rất khó đối với những người mới bắt đầu có thể thực hiện chính xác với hộp số tay. Bạn sẽ chỉ cần tạo áp lực vừa phải lên bàn đạp ga khi nhả ly hợp – nếu không động cơ của bạn sẽ bị chết máy. Để bắt đầu trên dốc hoặc dốc bằng ô tô số tay, hãy làm theo các bước sau:

 1. Khi phanh tay được kích hoạt, nhấn bàn đạp ly hợp và chuyển sang số 1.
 2. Nhẹ nhàng nâng bàn đạp ly hợp khi bạn nhấn ga.
 3. Từ từ nhả phanh tay khi bạn cảm thấy ly hợp vào vị trí.
 4. Điều chỉnh áp lực bàn đạp ga để di chuyển về phía trước.

Hãy nhớ rằng xe ô tô với hộp số tay phải sử dụng phanh tay để giữ xe khi đỗ trên đồi hoặc dốc. Vì vậy, hãy quen với việc kích hoạt phanh tay bất cứ khi nào bạn rời khỏi xe.