Nên mua xe máy dầu hay máy xăng?

Nên mua xe máy dầu hay máy xăng là một quyết định quan trọng. Trong hướng dẫn này của HeyOto, bạn sẽ tìm thấy tất cả các thông tin cần thiết để đưa ra quyết định loại xe nào phù hợp với mình.

Nên mua xe máy dầu hay máy xăng?
Nên mua xe máy dầu hay máy xăng?

So sánh xe máy dầu và máy xăng

So sánh chung

Sự khác biệt chính giữa xe máy dầu và xe máy xăng là quá trình đốt cháy nhiên liệu của chúng. Trong khi động cơ xăng hoạt động dựa vào bugi đánh lửa để đốt cháy nhiên liệu thì động cơ diesel sử dụng hệ thống đánh lửa nén – chúng đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu bằng cách nén và không cần dùng bugi.

Tiếp theo, bạn phải hiểu tỷ số nén có ý nghĩa như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến hiệu suất tổng thể của động cơ. Tỷ số nén được định nghĩa là tỷ sổ của thể tích lớn nhất trong xi-lanh của động cơ đốt trong. Thông số này càng cao thì hiệu suất và công suất càng cao.

Tỷ số nén của động cơ xăng nằm trong khoảng từ 8:1 đến 12:1, trong khi tỷ số nén của động cơ diesel trong khoảng từ 14:1 đến 25:1. Bạn có thể hỏi “vậy động cơ dầu tạo ra nhiều năng lượng hơn?”.

Câu trả lời là đúng. Đây là lý do tại sao hầu hết các xe tải và xe bán tải sử dụng động diesel.

Tham khảo: TOP 7 xe máy dầu đáng mua nhất năm 2022

Nguyên lý làm việc

Nguyên lý làm việc động cơ xăng và diesel
Nguyên lý làm việc động cơ xăng và diesel
Tiêu chí so sánh Xe máy dầu Xe máy xăng
Đầu vào Hút không khí vào xi-lanh Hút hỗn hợp xăng và không khí vào xi-lanh
Nén Nén dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao. Vào cuối hành trình nén, dầu diesel được phun sớm vào  buồng đốt Nén hỗn hợp nhiên liệu – không khí dưới áp suất và nhiệt độ thấp hơn. Vào cuối hành trình nén, tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu – không khí.
Đốt cháy Nhiên liệu bơm vào được trộn với không khí và tự bốc cháy dưới áp suất và nhiệt độ cao. Hỗn hợp cháy nở ra và tạo ra công cho động cơ. Bugi đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu-không khí bên trong xi lanh. Hỗn hợp cháy nở ra và tạo ra công cho động cơ.
Khí thải Khí thải được tống ra ngoài qua van xả Khí thải được tống ra ngoài qua van xả

Giá mua

Xe chạy xăng có rẻ hơn xe chạy dầu không? Hoặc ngược lại? Sự thật là hầu hết những chiếc xe sử dụng động cơ xăng thực sự rẻ hơn để mua. Mặc dù vậy, do có ưu điểm là tuổi thọ rất cao nên giá trị trao đổi và bán lại của chúng tốt hơn nhiều so với xe xăng cùng loại.

Mức tiêu hao nhiên liệu và khí thải

Động cơ diesel không phải đốt cháy nhiều nhiên liệu như động cơ xăng để có được công suất như nhau. Điều này có nghĩa là chúng có quãng đường đi được tốt hơn so với xe máy xăng.

Tuy nhiên, nhiên liệu dầu nổi tiếng với những tác hại mà nó mang lại cho môi trường. Dù chúng tạo ra ít CO2 hơn xăng nhưng lại sản sinh ra nhiều hợp chất Ni-tơ và chất ô nhiễm hơn, gây ra những tác động xấu đến môi trường. Đây là lý do tại sao ngày nay động cơ diesel có bộ lọc được gọi là bộ lọc hạt diesel.

Chi phí vận hành

Bất cứ khi nào bạn đến một trạm xăng, gần như chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rằng 1 lít xăng không chì đắt hơn so với 1 lít dầu diesel. Trong khi mức tiêu hao nhiên liệu của xe xăng lớn hơn khiến cho chi phí nhiên liệu của loại xe ô tô này tốn kém hơn so với xe máy dầu.

Về phía động cơ chạy bằng nhiên liệu diesel, dù nó ít yêu cầu bảo dưỡng hơn do không sử dụng bugi nhưng chi phí mỗi lần bảo dưỡng lại khá tốn kém. Vì vậy, để giữ cho động cơ có tuổi thọ cao hơn, bạn cần thay dầu định kỳ, việc thay lọc không khí và lọc nhiên liệu cũng hoàn toàn cần thiết. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, sửa chữa tốn kém và đắt đỏ hơn so với xe máy xăng.

Tham khảo: TOP 7 xe máy xăng đáng mua nhất năm 2022

Lái xe

Lái xe động cơ diesel có khác với lái xe chạy xăng không? Trong ngắn hạn, câu trả lời là có. Xe động cơ diesel có nhiều mô-men xoắn hơn xe chạy xăng, có nghĩa là sức kéo của chúng lớn hơn. Điều này làm cho xe ô tô máy dầu trở nên lý tưởng nếu bạn thường xuyên đi đủ tải (luôn có 5 hoặc 7 hành khách trên xe, tùy loại).

Với sức kéo tốt hơn, chúng cũng có thể vượt xe khác nhanh hơn. Ngược lại, xe máy xăng khi cần vượt cần chuyển số nhiều hơn. Mặc dù vậy, động cơ diesel thường ồn hơn động cơ xăng.

Nên mua xe máy dầu hay máy xăng?

Nên mua xe máy dầu hay máy xăng?
Nên mua xe máy dầu hay máy xăng?

Có một danh sách dài những ưu và nhược điểm giữa xe máy dầu và máy xăng – và chắc chắn danh sách đó sẽ còn tiếp tục dài hơn. Vậy động cơ nào tốt hơn?

Nói chung, hầu hết sẽ đồng ý rằng động xăng tốt hơn động cơ diesel nhưng HeyOto tin rằng điều đó tùy thuộc vào sở thích của bạn. Xe máy xăng thoải mái hơn, thân thiện với môi trường hơn và tinh tế hơn động cơ máy dầu. Trong khi động cơ diesel tạo ra âm thanh lớn giống như xe tải và được biết đến nhiều nhất về công suất và hiệu quả.

Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc ô tô mới, bạn cũng cần biết rằng, hầu hết xe máy dầu đắt hơn xe máy xăng cùng loại. Tuy nhiên, xét về độ bền thì chắc chắn động cơ dầu vượt trội hơn. Nhiên liệu diesel bôi trơn động cơ, giúp kéo dài tuổi thọ, nhưng chúng cũng tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn và các bộ phận thay thế cũng đắt đỏ hơn.

Tóm tắt nhanh là nên mua xe máy dầu hay máy xăng, HeyOto khuyên bạn nên sử dụng máy xăng cho quãng đường ngắn với tải nhẹ và nên sử dụng xe máy xăng cho quãng đường dài với tải nặng.

Từ khóa