Hệ thống cân bằng điện tử là gì? Những lưu ý khi sử dụng

Nó bị cấm trong cuộc đua Công thức 1, bị tắt bởi những lái xe đua và bạn, hãy yên tâm giao phó sự an toàn của chính mình và những hành khách trên xe cho nó. HeyOto không nói về túi khí hay camera 360 mà nói về hệ thống cân bằng điện tử. Vậy, bạn có biết hệ thống cân bằng điện tử là gì? Trong bài viết dưới đây, Chúng ta hãy cùng khám phá nguồn gốc và cách thức nó hoạt động.

Hệ thống cân bằng điện tử là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử: Định nghĩa và cách thức hoạt động

Hệ thống cân bằng điện tử (hoặc ổn định điện tử) là một tính năng an toàn, được trang bị trên hầu hết những chiếc ô tô hiện đại. Như tên gọi, nó là một hệ thống điều khiển điện tử sự ổn định của xe, giúp ngăn ngừa trượt bánh.

Trên thực tế, hệ thống cân bằng điện tử có nhiều tên gọi khác nhau như: Vehicle Stability Control (VSC), Electronic Stability Program (ESP), Dynamic Stability Control (DSC), nhưng phổ biến nhất vẫn là Electronic Stability Control (ESC).

Năm 1990, Mitsubishi giới thiệu Diamante cho thị trường Nhật Bản, một chiếc xe có hệ thống kiểm soát độ bám đường và theo dõi chủ động được điều khiển điện tử mới, tiền thân của ESC hiện đại.

Mẫu xe đầu tiên sử dụng công nghệ này là Mercedes-Benz S600 Coupe 1995, được trang bị hệ thống do Bosch đồng phát triển với tên gọi Elektronisches Stabilitätsprogramm (Chương trình ổn định điện tử – theo tiếng Đức).

Trong những năm qua, công nghệ này đã phát triển và được đa số các nhà sản xuất ô tô sử dụng rộng rãi và thậm chí trở thành bắt buộc ở nhiều quốc gia.

Hệ thống cân bằng điện tử có tác dụng gì?

Vai trò quan trọng nhất của ESC trong việc lái xe an toàn là giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các vụ va chạm. Hầu như tất cả mọi người đều phải trải qua những điều kiện lái xe khó chịu, trơn trượt vào một thời điểm nào đó, cho dù đó là một cơn mưa, một vũng nước bất ngờ hay một con đường đầy cát sỏi. Kiểm soát ổn định điện tử, cùng với các thiết bị an toàn và điều tiết khác trên xe hiện nay có thể giúp người lái xe duy trì khả năng kiểm soát trên đường.

Tựu chung lại, kiểm soát ổn định điện tử của ô tô cung cấp nhiều lợi ích như:

 • Chống trượt xe trong điều kiện trơn trượt
 • Giúp cung cấp hỗ trợ khắc phục trong các tình huống lái xe quan trọng
 • Cung cấp các chức năng hỗ trợ có giá trị để lái xe an toàn, thoải mái và nhanh nhẹn
 • Giúp người lái duy trì kiểm soát tổng thể chiếc xe

Hệ thống cân bằng điện tử hoạt động như thế nào?

Hệ thống cân bằng điện tử hoạt động như thế nào?

Kiểm soát ổn định điện tử hoạt động bằng cách điều khiển cả ga động cơ và phanh của mỗi bánh xe. Tương tự như các thiết bị hỗ trợ lái xe khác, ESC sẽ bật khi bạn khởi động xe. Nó hoạt động ở chế độ nền vì nó giám sát hoạt động của vô lăng cùng với các cảm biến tốc độ trên mỗi bánh xe.

Khi các cảm biến xác định rằng người lái xe đang mất kiểm soát, hệ thống sẽ áp dụng phanh cho một hoặc nhiều trong số bốn bánh xe để điều chỉnh hướng của xe. Nó cũng đồng thời điều chỉnh công suất động cơ để để giúp người lái duy trì khả năng kiểm soát.

Tóm lại, cách thức hoạt động của hệ thống này được gói gọn bằng những gạch đầu dòng dưới đây:

 • ESC tăng áp suất phanh sang một bên của xe để lái nhẹ nhàng về hướng đó. Kết quả khác nhau tùy thuộc vào việc áp dụng phanh trước hoặc phanh sau ở mức độ nào.
 • ESC ước tính hướng của đường trượt. Nó áp dụng hệ thống phanh cho các bánh xe riêng lẻ một cách không đối xứng để đưa xe trở lại theo hướng điều khiển của người lái.
 • Hệ thống ESC có thể làm giảm công suất động cơ hoặc vận hành hộp số để làm xe giảm tốc độ.

Cách tắt hệ thống cân bằng điện tử?

Tất cả các mẫu xe sử dụng công nghệ này đều được trang bị một nút (vật lý hoặc không) cho phép người lái vô hiệu hóa nó. Nếu bạn cần tắt hệ thống ESC, bạn có thể nhấn và giữ công nút “ESC Off” trong năm giây. Sau khi thực hiện việc này, cảnh báo “ESC Off” sẽ xuất hiện trên đồng hồ đo và đèn cảnh báo ESC sẽ sáng.

Các vấn đề thường gặp với ESC

Hệ thống cân bằng điện tử nhìn chung hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, các vấn đề có thể phát sinh gồm:

 • Các vấn đề với hệ thống chống bó cứng phanh của bạn, chẳng hạn như lót phanh bị mòn và không khí hoặc bụi bẩn trong dầu phanh, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của ESC.
 • Lốp có độ bám đường kém và không ở trong tình trạng tốt có thể làm giảm hiệu suất của hệ thống.
 • Công tắc đèn phanh bị lỗi có thể kích hoạt đèn ESC. Sự cố phổ biến này có thể dễ dàng khắc phục bằng một công tắc thay thế.
 • Chỉ đạo vô lăng trong quá trình lái xe hiệu suất cao có thể không phải lúc nào cũng chỉ ra hướng di chuyển dự định. Trong những trường hợp này, ESC có thể can thiệp khi không mong muốn.

Có thể lái xe khi đã tắt ESC không?

Có thể lái xe khi đã tắt ESC không?

Một số mẫu xe cho phép bạn tắt hệ thống ESC. Điều này có thể hữu ích khi lái xe từ trên những ngọn đồi dốc trong điều kiện đường trơn trượt. Tuy nhiên, nếu bạn chọn tắt nó, bạn cần cực kỳ cẩn thận khi vận hành xe. Bởi lẽ, hệ thống không được kích hoạt đồng nghĩa với việc xe của bạn không có “lớp” bảo vệ chống trượt.

Đèn cảnh báo ESC bật sáng có nghĩa là gì?

Đèn báo ESC bật sáng trên bảng điều khiển của xe có thể có nghĩa là một trong số những điều sau:

 • Ngoài tầm kiểm soát: Hệ thống kiểm soát ổn định điện tử đang hoạt động để duy trì lực kéo và hướng vì nó cảm nhận được chiếc xe không trong tầm kiểm soát.
 • Sự cố: Hệ thống ESC đang bị trục trặc hoặc đã ngừng hoạt động. Bạn nên nhanh chóng đưa xe đến kỹ thuật viên có chuyên môn để khắc phục sự cố.
 • Điều kiện trơn trượt: Đèn ESC bật sáng có thể cho biết điều kiện lái xe trơn trượt. Bạn nên giảm tốc độ để cải thiện khả năng kiểm soát của mình.

Có lắp thêm cân bằng điện tử cho ô tô được không?

Không, bạn không thể trang bị thêm ESC, bởi vì cấu tạo của hệ thống rất phức tạp, yêu cầu kết nối với nhiều hệ thống khác trên xe như phanh hay động cơ, nên chỉ có nhà sản xuất mới có thể trang bị được.

Hệ thống cân bằng điện tử đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm thiểu va chạm và lật xe. Thực tế đã chứng minh, những phương tiện được trang bị ESC ít gây tai nạn hơn 32% và tai nạn lật xe ít hơn 58% gây thương tích cho người lái.

5/5
Từ khóa