Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thực tế

Đánh giá mức tiêu thụ nhiên liệu luôn là một khía cạnh quan trọng khi tìm kiếm một chiếc xe mới. Trên thực tế, tình hình giao thông đông đúc, đặc biệt là vào những giờ cao điểm là một trong những yếu tố thúc đẩy người mua phải sở hữu một chiếc xe ngốn ít nhiên liệu hơn. Vậy, cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thực tế như thế nào? Bài viết dưới đây của HeyOto sẽ làm rõ vấn đề này.

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thực tế
Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô thực tế

Mức tiêu hao nhiên liệu thực tế xe ô tô là bao nhiêu?

Động cơ là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi xác định mức tiêu hao nhiên liệu của xe ô tô. Động cơ nhỏ có xu hướng tiết kiệm nhiên liệu hơn so với những động cơ lớn hơn. Bên cạnh đó là các yếu tố khác như: thói quen của người lái, điều kiện đường xá, trọng tải xe…

Dưới đây là công thức tính mức tiêu thụ nhiên liệu:

Mc = K1. L/100 + K2 . P/100 + nK3

Trong đó:

 • Mc: Tổng số nhiên liệu được cấp cho 1 chuyến xe (tính theo lít)
 • K1: Định mức kỹ thuật (lít/100 km)
 • K2: Phụ cấp có tải, có hành khách (lít)
 • K3: Phụ cấp phải dừng đỗ để xếp, dỡ (khi có hàng, có hành khách)
 • L: Tổng quãng đường xe chạy (có chở hàng và không chở hàng) sau khi đã quy đổi ra đường cấp 1 (km)
 • P: Tổng khối lượng hàng hóa luân chuyển tính theo (T.km) hoặc (HK.km) sau khi đã quy đổi ra đường loại 1
 • n: Số lần xếp dỡ hàng hóa hoặc số lần dừng đỗ xe (trên 1phút)

Hướng dẫn cách đo mức tiêu hao nhiên liệu xe ô tô

 • Bước 1: Để biết được quãng đường đi thực tế của xe, điều đầu tiên bạn cần phải làm là đổ xăng/dầu cho xe.
 • Bước 2: Đặt lại đồng hồ đo quãng đường sau khi bạn đổ nhiên liệu vào ô tô. Nếu không biết tìm nó ở đâu, đó là một nút nhỏ có thể được tìm thấy trên bảng điều khiển hoặc bệ điều khiển trung tâm. Khi bạn đã tìm thấy nó, tất cả những gì bạn cần làm là giữ một lúc để đặt lại về 0. Nếu không tìm thấy, hãy ghi nhớ lại số km bắt đầu tính toán.
 • Bước 3: Lên xe là lái đi theo thói quen bình thường cho đến khi bình xăng cạn sạch, cho dù đó là đi làm, đón con đi học hoặc đến trung tâm mua sắm.
 • Bước 4: Đổ đầy nhiên liệu cho xe một lần nữa. Trong quá trình này, hãy ghi lại bao nhiêu lít nhiên liệu mới được thêm vào xe. Đây là “mức sử dụng nhiên liệu” của xe.
 • Bước 5: Tìm số km đã đi, bằng cách lấy số km hiện tại trừ đi số km ban đầu. Nếu trước đó bạn đã cài đặt đồng hồ đo quãng đường về 0 thì chỉ cần lấy trực tiếp số hiển thị trên công-tơ-mét.
 • Bước 6: Để tính toán mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô, bạn phải chia số lít xăng sử dụng cho số ki-lô-mét đã đi.

Ví dụ, nếu bạn lái xe 500km và bạn đổ đầy 60 lít xăng/dầu thì mức tiêu thụ nhiên liệu tổng thể của xe là: (60 : 500) x 100 = 12 (L/100 Km)

Nếu bạn lặp lại quy trình này một cách thường xuyên, bạn sẽ có thể theo dõi và cải thiện mức tiêu hao nhiên liệu của mình.

Kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Dưới đây là một số mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu, không chỉ giúp giảm lượng khí thải và các chất ô nhiễm khác mà còn giúp bạn tiết kiệm hàng triệu mỗi năm.

Tăng tốc nhẹ nhàng

Kỹ thuật lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Tăng tốc nhẹ nhàng

Quá tốc độ là yếu tố gây ngốn nhiên liệu lớn nhất vì vậy việc đạp nhẹ chân phải và đảm bảo tất cả các gia tốc đều nhẹ nhàng là điều rất quan trọng để lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Tất nhiên bạn sẽ luôn phải tăng tốc một số lần trong một hành trình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải lao đi như thể bạn đang ở vạch xuất phát.

Lời khuyên tốt nhất trong khu vực đô thị là chuyển sang số càng nhanh càng tốt với số vòng quay thấp nhất có thể, có thể là khoảng 2000 vòng / phút. Hãy nhớ rằng: động cơ quay càng nhanh thì càng sử dụng nhiều nhiên liệu.

Mặc dù có một tốc độ lý tưởng, nhưng điều kiện đường và độ dốc thường không cho phép bạn đạt được tốc độ đó, vì vậy bạn phải ứng biến và học cách điều chỉnh lái xe của mình theo con đường phía trước

Duy trì tốc độ ổn định

Cùng với quan điểm trên, việc giữ cho xe di chuyển ở tốc độ thích hợp là điều cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu. Rõ ràng, điều này phụ thuộc vào điều kiện giao thông và những gì đang xảy ra trên con đường phía trước, nhưng việc giảm tốc độ và phải tăng tốc trở lại đương nhiên sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn.

Lời khuyên tốt nhất là hãy lái xe nhẹ nhàng nhất có thể, nhẹ nhàng sử dụng hệ thống lái, chân ga và phanh. Khi giảm tốc độ, điều quan trọng là phải giữ số vì công tắc ngắt nhiên liệu trong động cơ phun nhiên liệu sau đó được kích hoạt, có nghĩa là hầu như không sử dụng nhiên liệu trong khi phanh.

Cố gắng đoán trước những gì sắp xảy ra trước mặt bạn bằng cách nhìn xa trông rộng. Bằng cách này, bạn sẽ thấy đèn giao thông chuyển sang màu đỏ, nghĩa là bạn có thể giảm tốc trở lại hoặc giảm tốc độ một cách tự nhiên và có khả năng tiếp tục di chuyển thay vì dừng lại.

Đảm bảo lốp xe được bơm căng thích hợp

Đảm bảo lốp xe được bơm căng thích hợp
Đảm bảo lốp xe được bơm căng thích hợp

Lái một chiếc xe với lốp chưa được bơm căng có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên đến 4%. Nó cũng có thể làm giảm tuổi thọ của lốp xe của bạn hơn 10.000 km. Kiểm tra áp suất lốp ít nhất mỗi tháng 1 lần khi lốp nguội (tức là khi xe không được lái trong ít nhất 3 giờ). Đáng chú ý, thông tin về áp suất lốp phù hợp cho xe của bạn có trên bảng thông tin về lốp. Nó thường ở mép cửa của người lái xe hoặc cột cửa.

Sử dụng điều hòa tiết kiệm

Sử dụng điều hòa không khí của xe vào ngày hè nóng nực có thể làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên tới 10% khi lái xe trong thành phố. Nếu đủ mát, hãy sử dụng hệ thống thông gió dòng chảy trên ô tô của bạn thay vì điều hòa không khí. Ở tốc độ thấp, việc mở cửa sổ cũng sẽ làm giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Tuy nhiên, ở tốc độ cao hơn, sử dụng điều hòa có thể hiệu quả hơn. Bởi lẽ nếu bạn mở cửa sổ, khả năng cản gió từ các cửa sổ đang mở và cửa sổ trời có thể làm tăng lực cản của xe, khiến mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn.

Sử dụng Cruise Control

Sử dụng Cruise Control
Sử dụng Cruise Control

Kiểm soát hành trình chỉ hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe trên một bề mặt phẳng không đổi, do đó, lý do tại sao nó thường được dành tốt nhất cho lái xe trên đường cao tốc.

Một trong những chìa khóa để tiết kiệm nhiên liệu là lái xe ở tốc độ không đổi, hệ thống kiểm soát hành trình có thể thực hiện điều này hiệu quả trên các bề mặt phẳng, giúp bạn lái xe tiết kiệm nhiên liệu nhất có thể bằng cách loại bỏ việc tăng tốc không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình thường xuyên, không phải trên đường bằng phẳng, bạn sẽ gặp phải các vấn đề làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu.

Điều này là do hệ thống điều khiển hành trình của bạn sẽ phản ứng chậm hơn với các thay đổi độ dốc, nghĩa là khi đến chân đồi – tại thời điểm đó, bạn thường sẽ rời chân khỏi chân ga để duy trì tốc độ ổn định hơn khi xuống dốc – điều khiển hành trình của bạn sẽ giữ nguồn bật lâu hơn một chút vì nó không thể nhìn thấy sự thay đổi gradient trước mặt bạn. Lái xe theo cách này thường xuyên sẽ dẫn đến mức tiêu hao nhiên liệu tồi tệ hơn.

Bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Một động cơ được điều chỉnh kém có thể sử dụng nhiều hơn tới 50% nhiên liệu và tạo ra nhiều hơn 50% lượng khí thải so với động cơ đang chạy bình thường. Chính vì vậy, hãy bảo dưỡng “xế cưng” của bạn định kỳ. Điều này vừa giúp tăng tuổi thọ xe, vừa giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

5/5
Từ khóa