Liệt kê các tính năng thường bị ẩn trên ô tô phân phối tại Việt Nam

Nhiều nhà sản xuất khi đưa ô tô “cập bến” Việt Nam đã loại bỏ một vài tính năng. Muốn sử dụng lại chỉ cần kích hoạt bằng phần cứng hay phần mềm là được.

Ở nhiều diễn đàn ô tô trên mạng xã hội, dễ dàng nhận thấy nhu cầu kích hoạt những tính năng ẩn, tính năng chờ trên ô tô ở Việt Nam tương đối cao. Bởi chiến lược kinh doanh hay để giảm giá bán mà nhiều hãng ô tô cắt bớt một hay nhiều tính năng trang bị trên xe tùy thị trường.

Để kích hoạt những tính năng ẩn, chủ của xe chỉ cần mang đến các cửa hàng dịch vụ. Còn đối với tính năng chờ thì cần mua thêm những trang bị vật lý đi kèm tương thích thì mới kích hoạt được.

Dưới đây, là những tính năng, trang bị thường bị “ẩn than” trên nhiều dòng xe phổ thông đang được bán tại thị trường Việt Nam.

1. Cảnh báo áp suất lốp

Đây là tính năng cực kỳ hữu ích, thường được trang bị thêm sau khi đã mua xe. Tuy cần thiết nhưng trên nhiều dòng xe như Kia Morning rồi Ford Ranger tính năng này lại bị cắt bớt. Muốn gắn thêm cảnh báo áp suất lốp thì xe buộc phải lắp kèm cả thiết bị hiển thị mức áp suất. Trong khi đó nếu có tính năng sẵn theo xe thì cảnh báo sẽ hiển thị trong bảng đồng hồ, gọn gàng, tiện ích hơn.

Tính năng ẩn ô tô Việt Nam

Muốn kích hoạt, chủ xe phải cập nhật phần mềm ẩn vào hệ thống rồi lắp thêm cả bộ cảm biến cho 4 bánh xe. Kích hoạt xong xuôi thì người lái sẽ quan sát được tình trạng áp suất lốp ngay trên bảng đồng hồ tốc độ.

Tính năng ẩn ô tô Việt Nam

2. Tính năng ga tự động (cruise control)

Đây không phải tính năng thường xuyên được sử dụng trong đô thị nhưng lại là “option” được nhiều người chú ý không kém khi mua xe. Đối với dòng xe đô thị cỡ nhỏ tại các thị trường quốc tế thì đây được coi là trang bị tiêu chuẩn. Nhưng ở Việt Nam, nhà sản xuất lại ẩn đi tính năng này.

Tính năng ẩn ô tô Việt Nam

Cũng giống như cảnh báo áp suất lốp thì kích hoạt hệ thống ga tự động phải cập nhật phần mềm cũng như lắp thêm phần cứng. Cái cần lắp thêm là bộ điều khiển ga tự động ở trên vô lăng. Vốn dĩ đây là tính năng chờ nên người dùng chỉ cần cắm jack vào trang bị tiêu chuẩn sẵn có trên xe chứ không phải cắt, nối dây điện gì cả.

3. Giới hạn tốc độ

Đây là tính năng thường hay dung đi kèm với ga tự động. Hệ thống này cho phép thiết lập tốc độ và giúp phương tiện luôn chạy bằng hoặc dưới giới hạn cho phép. Từ đó hạn chế tối đa việc chạy quá tốc độ. Đối với trường hợp cần thiết tăng tốc nhanh hơn so với tốc độ đã thiết lập thì chỉ cần hủy lệnh bằng cách đạp hết hành trình bàn đạp ga.

Tính năng ẩn ô tô Việt Nam

4. Tìm xe trong bãi

Tính năng ẩn này được rất nhiều chủ xe Mazda CX-5, Mazda CX-8 kích hoạt. Xe nguyên bản, khi ấn nút tìm xe thì phương tiện chỉ có 4 đèn báo rẽ là phát sáng. Khi cập nhật tính năng Tìm xe trong bãi thì chủ xe nhấn 2 lần nút xe sẽ phát ra tiếng kêu. Trong khi 3 tính năng phía trên đều là tính năng chờ thì tìm xe trong bãi được kích hoạt trên những dòng Mazda CX chi phí dễ chịu mà đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần update phần mềm trong xe chứ không cần phải lắp thêm phụ kiện, trang bị gì.

Tính năng ẩn ô tô Việt Nam

Chỉ với số tiền từ vài trăng đến hơn 1 triệu thì nhiều cửa hàng ô tô có thể mở ra tính năng ẩn trên các phương tiện cho bạn bằng cách cập nhật phần mềm. Một số tính năng chờ thì người dùng cần bỏ thêm nhiều kinh phí hơn để mua những trang bị tương thích. Lưu ý rằng, nhiều hãng xe lớn sẽ từ chối bảo hành khi người dùng can thiệp vào hệ thống xe nhằm kích hoạt những tính năng vốn không trang bị sẵn từ nguyên bản. Không chỉ có vậy, lắp đặt thiết bị ngoại vi không đúng cách là tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, cháy nổ rất cao.

HeyOto là website chuyên cung cấp Bảng giá xe ô tô chi tiết cùng khuyến mãi mới nhất. Chúng tôi tự hào là nơi mà bạn đọc có thể tìm kiếm được các thông tin về đánh giá xe, tin tức xe, thông số hình ảnh xe cùng các thông tin mua xe trả góp nhanh chóng, chính xác nhất trên thị trường.

5/5
Từ khóa