Điểm mù ô tô là gì? Chúng ở đâu khi điều khiển phương tiện?

Gót chân Achilles của xe ô tô là điểm mù. Theo thời gian cùng với sự phát triển của công nghệ, chúng được thu nhỏ đáng kể. Tuy nhiên, điểm mù vẫn gây nguy hiểm nhất định cho người ngồi trong xe cũng như những người điều khiển xe xung quanh. Trong bài viết này, Giá Xe nhập sẽ giúp bạn hiểu mù xe ô tô là gì và cách đối phó với chúng.

Điểm mù khi lái xe ô tô là gì?

Điểm mù ô tô là gì? Chúng ở đâu khi điều khiển phương tiện?

Như tên của nó, điểm mù trên ô tô là nơi mà người lái xe không thể nhìn thấy khi họ đang ở vị trí lái xe bình thường. Mặc dù tất cả các loại xe đều có gương chiếu hậu bên trong và bên ngoài nhưng vẫn có những vị trí mà người lái xe không thể quan sát được với sự hỗ trợ của gương. Tất cả các khu vực không nhìn thấy được gọi là điểm mù ô tô.

Mọi phương tiện đều có điểm mù. Đối với ô tô, việc tồn tại điểm mù là do bản thân cấu tạo của xe. Cụ thể, ô tô gồm có mái xe, sàn xe và các cột trụ. Các trụ này chắn tầm nhìn của lái xe và tạo ra những khu vực mà bạn không thể quan sát được.

Trụ A kéo dài qua kính chắn gió; trụ B ở giữa khoang hành khách (ngay sau cửa trước); trụ C nằm sau cửa sau; trụ D là trụ bám đường nhất của ô tô. Chiều rộng của các trụ có ảnh hưởng đáng kể đến kích thước và vị trí của điểm mù. Nhìn chung, xe có kích thước càng lớn thì kích thước điểm mù càng lớn.

Có bao nhiêu điểm mù trên xe?

Dưới đây là một số điểm mù phổ biến nhất mà  bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các xe ô tô.

Điểm mù gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được thiết kế để giảm tác động của các điểm mù. Và đặc biệt hơn, chúng nhằm đảm bảo rằng người lái xe có thể nhìn thấy các phương tiện di chuyển dọc theo bên hông xe. Trớ trêu thay, chính chúng cũng tạo ra những điềm mù khó nhận biết – một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn ô tô nghiêm trọng.

Chính vì vậy, khi quay đầu xe hoặc chuyển làn, lái xe nên giảm tốc độ và quan sát kĩ hai bên, thậm chí quay đầu để nhìn thoáng qua khu vực bên cạnh.

Ngày nay, một số xe hiện đại được trang bị hệ thống phát hiện điểm mù có thể giảm va chạm bằng cách gửi cảnh báo cho người lái nếu có bất kỳ đối tượng chuyển động nào trong khu vực không thể nhìn thấy. Điều quan trọng nữa là bạn phải biết cách điều chỉnh gương chiếu hậu để giảm diện tích điểm mù.

Điểm mù phía sau xe

Khu vực phía sau xe vẫn là một trong những điểm mù lớn nhất của ô tô. Gương chiếu hậu chỉ quan sát được một phần nhỏ phía sau xe, trong khi phần còn lại là một nỗi khốn khổ cho người lái. Nó không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu chiếc xe chỉ di chuyển về phía trước. Tuy nhiên khi lùi xe, điểm mù phía sau gây thách thức lớn cho người điều khiển phương tiện.

Để đối phó với chúng, nhiều ô tô đã trang bị camera tích hợp gương chiếu hậu bên hông để phát hiện bất kỳ vật thể nào xuất hiện từ phía sau xe.

Điểm mù cột A

Các cột A bao quanh kính chắn gió của ô tô cũng tạo ra điểm mù trong một số trường hợp nhất định. Mặc dù điểm mù do trụ A gây ra không đáng kể nhưng vẫn có thể nguy hiểm khi bạn di chuyển. Vì nó khá khó chú ý nên nhiều người quên mất chúng, điều này có thể dẫn đến các tai nạn đáng tiếc.

Tin tốt là bạn có thể dễ dàng kiểm soát tốt bằng cách lắc đầu nhẹ để mở rộng tầm quan sát của mình.

Điểm mù phía trước

Chúng hầu như chỉ tồn tại ở những xe có chiều ngang lớn, đặc biệt là những xe có khoảng sáng gầm xe cao. Nhiều người không nhận biết được điểm mù này và mắc phải sai lầm tai hại là di chuyển đến gần đầu các phương tiện, thậm chí cố vượt lên trước các phương tiện này.

Khắc phục điểm mù trên xe ô tô bằng cách nào?

Bạn có thể làm theo các bước sau để khắc phục những điểm mù của xe ô tô:

Điều chỉnh gương

Điều chỉnh gương

Khi lái xe, bạn phải thường xuyên nhìn vào cả ba gương để có thể nhận thức được giao thông ở mọi hướng. Chính vì vậy, điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải điều chỉnh gương để có tầm nhìn tối đa, đặc biệt là khi bạn đang lái ô tô thuê hoặc ai đó đã điều chỉnh gương của bạn.

Đối với gương chiếu hậu bên ngoài, vị trí tối ưu nhất là cài đặt chúng ra ngoài khoảng 15 độ so với vùng mù. Còn đối với gương chiếu hậu bên trong, hãy điều chỉnh cho đến khi bạn có tầm nhìn tốt nhất ra phía sau xe của mình.

Điều thú vị là một số xe hiện nay có bộ nhớ gương. Nó cho phép bạn định vị gương một cách hoàn hảo và sau đó lưu vị trí của chúng vào bộ nhớ xe. Khi cần thiết, bạn có thể đưa chúng trở lại vị trí chính xác bằng một lần nhấn nút. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn dùng chung xe với người khác.

Nhìn qua vai

Một kỹ thuật hiệu quả khác để đối phó với điểm mù khi lái xe là nhìn qua vai. Trước khi chuyển làn hoặc chuyển hướng, hãy nhìn khoảng 45 độ qua vai về hướng bạn định di chuyển để chắc chắn rằng không có phương tiện giao thông đang tới trong điểm mù của bạn.

Hãy nhớ rằng mặc dù nhìn lại phía sau có thể giảm nguy cơ xảy ra tai nạn, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ va vào xe phía trước. Vì vậy, hãy luôn để ý đến môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn đang tham gia giao thông đông đúc, hãy giữ an toàn bằng cách chọn lọc khi nhìn qua vai.

Sử dụng hệ thống giám sát điểm mù

Sử dụng hệ thống giám sát điểm mù

Hệ thống này giám sát các điểm mù ở cả hai bên xe của bạn. Công nghệ này sử dụng nhiều loại cảm biến và máy ảnh để liên tục quét khu vực phía sau xe và gần bạn tới 3 mét.

Khi hệ thống phát hiện bất kỳ ô tô nào đang đến gần hoặc bất kỳ vật thể và người nào đang ở gần ô tô của bạn, đèn cảnh báo sẽ bật sáng trên gương hoặc khung cửa sổ của ô tô. Một số hệ thống tiên tiến sẽ phát ra âm thanh cảnh báo người lái nếu họ đã đi vào điểm mù.

Nếu ô tô của bạn có hệ thống này, hãy đảm bảo rằng bạn chú ý đến cảnh báo của hệ thống vì nó có thể giảm đáng kể nguy cơ va chạm.

Ghi nhớ những điểm mù của xe khác

Bạn cũng nên biết điểm mù cũng những phương tiện khác. Bởi lẽ, họ có thể không nhận thức được vấn đề như bạn hiện tại và họ có thể cố gắng lách ra khi bạn đang lái xe trong điểm mù của họ.

Cũng cần tính đến điểm mù của các phương tiện không thể nhìn thấy trực tiếp phía sau, chẳng hạn như xe tải lớn hay xe đầu kéo. Những người lái xe này sẽ chỉ có thể nhìn thấy bạn qua gương bên của họ, vì vậy nếu bạn ở quá gần phía sau họ, bạn sẽ ở trong một điểm mù lớn.

Tóm lại, đây là 5 mẹo giúp bạn vượt qua điểm mù một cách an toàn khi lái xe:

  • Điều chỉnh tất cả các gương của bạn để bao phủ nhiều khu vực xung quanh xe nhất có thể
  • Đừng chỉ dựa vào gương, luôn nhìn ra cửa sổ bên để tận mắt kiểm tra xe
  • Không được nán lại khi vượt qua các phương tiện khác. Tránh ở trong điểm mù của người lái xe khác
  • Sử dụng đèn báo rẽ của bạn sớm và thường xuyên cảnh báo cho những người lái xe khác rằng bạn có ý định chuyển làn đường
  • Giữ cho tầm nhìn của bạn luôn rõ ràng. Không đặt các vật phẩm trước cửa sổ có thể cản trở tầm nhìn của bạn.

Cuối cùng, bất kể bạn khắc phục điểm mù xe ô tô bằng cách nào, hãy luôn lái xe cẩn thận để giữ an toàn cho chính mình và những hành khách khác trên xe.

Từ khóa