Gạt mưa ô tô loại nào tốt? Hướng dẫn cách tự thay thế tại nhà

Khi cần thay thế cần gạt mưa ô tô, bạn có thể tha hồ lựa chọn. Với rất nhiều chủng loại khác nhau để tìm kiếm và công nghệ để xem xét, thật dễ dàng để trở nên choáng ngợp. May mắn thay, có một số yếu tố quan trọng giúp bạn có được một bộ cần gạt nước tuyệt vời ở mức giá hợp lý. Sau khi xác định các tùy chọn hứa hẹn nhất cho một loạt các phương tiện, HeyOto xác định TOP 5 cần gạt mưa của những hãng dưới dây là đáng dùng nhất trên xe của bạn.

Sau bao lâu phải thay gạt mưa ô tô?

Bất kể chúng có được sử dụng nhiều hay không, bạn nên thay thế gạt mưa ô tô sáu tháng một lần (mặc dù một số nhà sản xuất tuyên bố tuổi thọ cao hơn nhiều).

Bạn cũng nên kiểm tra định kỳ chúng bằng cách chỉ cần nhấc từng thanh gạt ra khỏi kính và lướt ngón tay dọc theo mép cao su. Kiểm tra xem có bất kỳ miếng cao su nào bị cứng hoặc bị sứt mẻ, hoặc nếu chúng dẫn đến vệt liên tục khi sử dụng.

Nếu bạn thấy chúng ở tình trạng vật lý tốt nhưng không làm sạch kính chắn gió một cách hiệu quả, bạn có thể làm sạch chúng bằng cách sử dụng dung dịch nước rửa kính và giẻ ẩm, điều này sẽ hữu ích nếu bạn có vết dầu mỡ trên kính chắn gió. Lau sạch bất kỳ mảnh vụn nào khỏi cao su và phần kính chắn gió nơi các cánh gạt nước nằm yên.

Tiêu chí chọn lựa cần gạt mưa chất lượng

Gạt mưa ô tô loại nào tốt? Hướng dẫn cách tự thay thế tại nhà

Ngoài hiệu suất, điểm khác biệt lớn nhất đối với lưỡi gạt nước liên quan đến hệ thống lắp, kiểu dáng và chất liệu của chính lưỡi gạt. Ngoài ra, cần gạt nước lý tưởng phải có giá cả phải chăng, dễ lắp đặt, đặc biệt yên tĩnh và loại bỏ nhanh lượng mưa ra khỏi kính chắn gió của bạn tốt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Điều quan trọng nữa là bạn phải tìm đúng sản phẩm có kích thước tương thích với xe của bạn.

Khả năng tương thích

Giống như nhiều thứ trong ngành công nghiệp ô tô, có vô số tiêu chuẩn. Khi nói đến việc lắp cần gạt nước cho xe của bạn, có rất nhiều giải pháp đã tồn tại, từ chốt, mấu, móc và đôi khi thậm chí là cả ốc vít.

Trước khi tìm nhầm bộ cần gạt nước phù hợp, hãy nhớ tham khảo cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc đại lý phụ tùng ô tô tại để đảm bảo bạn đang mua đúng loại cần gạt nước cho xe của mình.

Phong cách gạt

Hầu hết cần gạt nước có hai dạng khác nhau. Có sự lai tạp giữa những thứ này, nhưng nó ít phổ biến hơn nhiều.

  • Kiểu khung: Những cần gạt nước này là loại đơn giản nhất trên thị trường và giá cả phải chăng nhất. Để duy trì sự tiếp xúc với kính chắn gió, họ sử dụng cấu trúc thượng tầng bằng thép treo một số đòn bẩy gắn vào chính lưỡi gạt. Các đòn bẩy này đẩy cần gạt nước lên kính chắn gió, thường dẫn đến việc tạo vệt ở nơi chúng gặp nhau.
  • Kiểu chùm: Trong khi các lưỡi gạt nước kiểu khung có một loạt đòn bẩy, các lưỡi mới hơn này sử dụng một chùm thép chạy theo chiều dài của cần gạt nước để tạo ra sự tiếp xúc nhất quán. Cùng với hiệu suất tốt hơn, thiết kế chùm cho phép một cánh gió để ngăn gạt nước khỏi kính chắn gió khi gió giật mạnh.

Vật liệu

Trong khi các lưỡi trên một số cần gạt nước bằng cao su, thì cần gạt nước bằng silicone lại vượt trội hơn rất nhiều. Vật liệu này có khả năng đàn hồi tốt hơn, hoạt động tốt hơn và bền lâu hơn. Ngoài ra, vì silicon vốn kị nước nên nó gạt sạch nước bám trên kính chắn gió của bạn.

Nếu bạn không thể tìm thấy một bộ cần gạt nước silicone tuyệt vời, thì cao su tổng hợp là một sự thay thế đáng để xem xét.

Gạt mưa hãng nào tốt nhất?

Gạt mưa Trico

Gạt mưa Trico

Trico cung cấp lưỡi gạt nước cho tập đoàn Volkswagen, vì vậy sản phẩm của hãng xuất hiện trên nhiều loại xe VW và Audi. Đây là một tin tốt cho chủ sở hữu của những chiếc xe đó, vì mua một sản phẩm  thay thế từ Trico đồng nghĩa với việc nhận được chính xác mẫu lưỡi gạt như được trang bị tại nhà máy.

Mỗi gạt phần thân khí động học trên khung kim loại mạnh mẽ, Hình dạng của nhựa được thiết kế để ép gạt nước vào kính chắn gió và chúng đi kèm với một đầu nối, giúp dễ dàng lắp đặt.

Gạt mưa Bosch

Gạt mưa Bosch

Mặc dù thường đắt hơn các cần gạt nước khác trên thị trường, nhưng sản phẩm của Bosch được nhiều người dùng coi là tốt nhất, mặc dù chúng có thể không nhất thiết là tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn sống trong một khu vực không có nhiều mưa hoặc cát bụi, bạn có thể không cần một lưỡi gạt cao cấp như Bosch. Nhưng nếu bạn muốn biết mình có một trong những cần gạt nước hoạt động tốt nhất khi trời mưa, thì Bosch nên nằm ở đầu danh sách của bạn.

Cần gạt nước của Bosch cũng được sử dụng làm thiết bị OEM trên các loại xe sang trọng khác nhau của Đức, chẳng hạn như Audi, BMW và Mercedes-Benz, vì vậy bạn biết đó là một sản phẩm chất lượng.

Gạt mưa Denso

Gạt mưa Denso

Nếu bạn muốn có một gạt mưa tương đương nguyên bản tại nhà máy, Denso chắc chắn đáp ứng yêu cầu của bạn. Dòng sản phẩm cần gạt nước ô tô của hãng cung cấp nhiều sự lựa chọn, tương thích với nhiều loại xe của Nhật sản xuất như Toyota, Honda, Mazda…

Gạt mưa Aero

Gạt mưa Aero

Cần gạt nước kính chắn gió của Aero có giá cả phải chăng hơn so với các cần gạt nước của các công ty khác, nhưng chúng vẫn hoạt động cực kỳ tốt khi gạt nước khỏi kính chắn gió của bạn. Không giống như nhiều thương hiệu khác, Aero cũng bán bộ nạp cao su, vì vậy bạn không cần phải trải qua toàn bộ khi có nhu cầu thay thế cần gạt nước mới.

Gạt mưa Michelin

Gạt mưa Michelin

Michelin có thể là một cái tên mà bạn biết đến trong thế giới ô tô với tư cách là một nhà sản xuất lốp xe lớn. Tuy nhiên, công ty cũng cung cấp nhiều loại cần gạt nước với đủ kiểu dáng. Nếu bạn đang tìm kiếm một lưỡi gạt mưa ô tô chất lượng thì sản phẩm của Michelin đáng để bạn xem xét.

Thiết kế, cao su cao cấp với lớp phủ tiên tiến mang lại khả năng lau mượt mà và yên tĩnh trong mọi điều kiện thời tiết, trong bộ khung cứng mang lại sự linh hoạt và bảo vệ tối đa khỏi thời tiết xấu. Việc lắp đặt cũng dễ dàng với hệ thống đầu nối “EZ Lok” của Michelin. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhiều chủ sở hữu đã nhận thấy rằng các bộ điều hợp đi kèm không tương thích với xe của họ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang mua đúng sản phẩm cho ô tô của mình.

Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô

Không phải tất cả các hạng mục bảo dưỡng chung trên xe của bạn đều có thể được thực hiện trong ga ra. Nhưng một điều bạn có thể tự làm để giúp đảm bảo chiếc xe của bạn an toàn khi lái xe là thay gạt nước kính chắn gió. Đây là hướng dẫn từng bước:

Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô

Lấy các lưỡi gạt nước thay thế của bạn ra khỏi bao bì của chúng để sẵn sàng thay thế . Nếu các cánh có độ dài khác nhau, hãy đảm bảo rằng bạn biết cái nào đi về phía người lái và cái nào đi về phía hành khách.

Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô

Nhấc cánh tay gạt nước thứ nhất ra khỏi kính chắn gió và xoay lưỡi gạt sao cho nó vuông góc với cánh tay. Kiểm tra xem lưỡi gạt nước của bạn có chốt nhả hay không, vì không phải tất cả các loại xe đều có.

Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô

Nếu cánh tay gạt nước của bạn không có mấu nhả, hãy đẩy thanh gạt và kéo lưỡi gạt xuống. Mặc dù có vẻ như bạn phải kéo lên, nhưng đó thực sự không phải là cách lưỡi gạt được tháo ra khỏi tay gạt nước. Nếu cánh tay gạt nước của bạn không có chốt tháo, bạn có thể chỉ cần kéo lưỡi gạt xuống sau khi xoay nó vuông góc với cánh tay.

Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô

Sau khi bạn kéo lưỡi gạt xuống, bạn sẽ muốn xoay nó sao cho nó song song với cánh tay. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần rút lưỡi gạt nước ra.

Việc lắp lưỡi gạt nước thay thế về cơ bản là lặp lại các bước trên theo trình tự ngược lại. Bắt đầu bằng cách để lưỡi song song với cánh tay và luồn nó vào rãnh. Sau đó, xoay lưỡi gạt vuông góc trước khi kéo nhẹ lên để khóa vào đúng vị trí. Bạn có thể sẽ nghe thấy tiếng lách cách, hoặc ít nhất là cảm thấy như thể lưỡi gạt thay thế đã khớp vào vị trí. Lặp lại quy trình cho lưỡi gạt nước khác.

Hướng dẫn cách thay gạt mưa ô tô

Sau khi bạn đã lắp các cánh gạt nước kính chắn gió mới và hạ cần gạt nước xuống, hãy bước vào ô tô của bạn và kiểm tra chúng với nước rửa kính ô tô. Bằng cách này, bạn biết rằng gạt mưa ô tô sẽ hoạt động bình thường khi bạn thực sự cần sử dụng chúng.

Xem thêm: Nước rửa kính ô tô loai nào tốt?

Từ khóa