Cruise control là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

Người mua xe ngày càng hiểu rõ về các tính năng được trang bị trên chiếc xe mà họ muốn mua. Một tính năng thường được thảo luận là Kiểm soát hành trình, hay Cruise Control. Vậy, Cruise Control là gì? Sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình như thế nào để đạt hiệu quả? Bài viết dưới đây của HeyOto sẽ giải đáp các câu hỏi trên cho bạn.

Cruise Control là gì?

Cruise Control là gì?
Cruise Control là gì?

Kiểm soát hành trình là một tính năng vô giá trên xe hơi hiện đại. Nếu không có nó, những chuyến đi đường dài sẽ mệt mỏi hơn rất nhiều, ít nhất là đối với người lái xe. Mục đích của hệ thống là duy trì chính xác tốc độ do người lái thiết lập mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài bằng cách kiểm soát mối liên kết giữa ga và bàn đạp ga.

Các biến thể đầu tiên của kiểm soát hành trình đã thực sự được sử dụng trước khi ô tô được tạo ra. Nhà phát minh và kỹ sư cơ khí James Watt đã phát triển một phiên bản vào đầu thế kỷ 17, cho phép động cơ hơi nước duy trì tốc độ lên và xuống nghiêng liên tục. Cruise Control như chúng ta biết ngày nay được phát minh vào cuối những năm 1940, khi ý tưởng sử dụng một thiết bị điều khiển bằng điện có thể điều khiển tốc độ đường và điều chỉnh ga phù hợp được hình thành.

Kiểm soát hành trình hoạt động như thế nào?

Kiểm soát hành trình hoạt động như thế nào?
Kiểm soát hành trình hoạt động như thế nào?

Hệ thống kiểm soát hành trình kiểm soát tốc độ của ô tô giống như cách bạn làm – bằng cách điều chỉnh vị trí ga (chân ga). Tuy nhiên, điều khiển hành trình sử dụng van tiết lưu bằng một dây cáp nối với thiết bị truyền động, chứ không phải bằng cách nhấn bàn đạp. Van tiết lưu kiểm soát công suất và tốc độ của động cơ  bằng cách hạn chế lượng không khí nạp vào (vì đây là động cơ đốt trong).

Người lái có thể cài đặt điều khiển hành trình bằng các công tắc hành trình, thường bao gồm ON, OFF, RESUME, SET/ACCEL và COAST. Chúng thường nằm trên tay lái hoặc trên cần gạt nước hoặc cuống đèn xi nhan. Núm SET/ACCEL đặt tốc độ của ô tô. Một lần nhấn sẽ tăng tốc nó đi 2km/h, hai lần nhấn 4 km/h… Chạm vào núm xoay theo hướng ngược lại sẽ giảm tốc xe. Là một tính năng an toàn, hệ thống kiểm soát hành trình sẽ ngắt ngay khi bạn nhấn chân phanh.

Ưu điểm của Cruise Control

Tiết kiệm nhiên liệu

Khi bạn tạo áp lực lên bàn đạp ga, nó sẽ đốt cháy nhiên liệu. Kiểm soát hành trình giữ chân ga ở một vị trí để bạn không vô tình tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn mức cần thiết. Điều này giúp tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu của bạn.

Thoải mái khi lái xe

Nếu bạn đang lái xe đường dài, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải giữ chân ga trong vài giờ liên tục. Đây là điều mà rất nhiều tài xế gặp phải khi họ lái xe trên đường cao tốc.

Với tính năng kiểm soát hành trình, bạn có thể đặt chân xuống sàn khi xe tiếp tục di chuyển ở một tốc độ ổn định. Điều này cũng sẽ làm giảm cơ hội đối phó với sự mệt mỏi của bạn.

Hạn chế quá tốc độ

Việc tăng tốc không phải lúc nào cũng có chủ đích. Người lái xe có thể đi nhanh hơn tốc độ giới hạn vì họ đang nhấn mạnh vào bàn đạp ga mà không nhận ra. Một cách tốt để tránh chạy quá tốc độ là cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình ở tốc độ giới hạn cho phép. Sau đó bạn không phải lo lắng về việc vi phạm chạy quá tốc độ.

Nhược điểm của Cruise Control

Không tốt cho người lái xe mệt mỏi

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ khi ngồi sau vô lăng, thì điều khiển hành trình sẽ không giúp ích được gì. Trên thực tế, bạn sẽ dễ dàng ngủ gật sau tay lái hơn vì bạn sẽ không phải làm nhiều việc với tư cách là người lái xe. Điều này gần như chắc chắn sẽ dẫn đến tai nạn giao thông.

Khó lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Kiểm soát hành trình có thể khiến lốp xe của bạn mất khả năng bám đường nếu điều kiện thời tiết có tuyết, ẩm ướt hoặc băng giá. Ví dụ, nếu bạn bắt gặp một khu vực ngập nước nhẹ ở con đường phía trước, bạn sẽ khó giảm tốc độ và tránh nó khi bật điều khiển hành trình. Xe của bạn có thể trượt nếu điều kiện đường tiếp tục xấu.

Dễ bị phân tâm 

Những người lái xe sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình sẽ có xu hướng nhìn vào điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác của họ nhiều hơn. Mặc dù họ vẫn cần phải lái, nhưng họ không cần phải dành nhiều chất xám để tăng tốc chiếc xe. Điều này khiến họ cảm thấy thoải mái hơn để làm những việc khác ngoài việc nhìn đường.

Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control?

Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control?
Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control?

Bước 1: Đánh giá điều kiện đường xá

Đầu tiên, hãy đánh giá các điều kiện lái xe trên đường. Kiểm soát hành trình không được thiết kế để sử dụng trong điều kiện thời tiết nguy hiểm. Đồng thời, kiểm tra bất kỳ chướng ngại vật nào sắp tới trước khi sử dụng Cruise Control, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng hệ thống này.

Bước 2: Xây dựng tốc độ xe

Nếu lái xe trên đường cao tốc, giới hạn tốc độ từ 80 – 110 km/h, phạm vi tốc độ này là lý tưởng để Cruise Control hoạt động. Không cố gắng cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình của xe ở tốc độ vượt quá giới hạn luật định. Điều này vừa nguy hiểm, vừa thiếu khôn ngoan.

Bước 3: Bật Cruise Control

Khi bạn đạt đến tốc độ mong muốn, hãy bật hệ thống điều khiển hành trình. Ở hầu hết các loại xe, các nút điều khiển Cruise Control đều xuất hiện trên vô lăng. Bạn nên kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất và xác định vị trí các nút này khi xe không được điều khiển để tránh tai nạn.

Bước 4: Cài đặt Cruise Control

Sau khi hệ thống được kích hoạt, hãy cài đặt kiểm soát hành trình. Điều này có thể chỉ cần nhấn một nút khác trên vô lăng. Sau khi cài đặt điều khiển hành trình, bạn có thể bỏ chân khỏi chân ga. Chiếc xe sẽ duy trì tốc độ của nó.

Bước 5: Tăng tốc

Khi điều khiển xe đang tăng tốc bằng hệ thống kiểm soát hành trình, điều quan trọng là phải quan sát đường cẩn thận. Thời gian phản ứng của bạn sẽ chậm hơn vì bạn sẽ phải tắt hệ thống Cruise Control trước khi giảm tốc độ hoặc dừng lại.

Để tăng tốc khi đang sử dụng hệ thống điều khiển hành trình, hầu hết các mẫu xe sẽ có thêm các nút hoặc cho phép người lái chạm nhẹ vào bàn đạp ga.

Bước 6: Giảm tốc

Để giảm tốc, chạm vào nút thích hợp trên hệ thống điều khiển hành trình hoặc nhanh chóng đạp phanh. Để phòng ngừa an toàn, hầu hết mọi kiểu xe ô tô sẽ tắt tính năng kiểm soát hành trình ngay sau khi phanh.

Sử dụng hệ thống Cruise Control là một cách tuyệt vời để kiểm soát tốc độ của bạn khi lái xe trên đường cao tốc. Đặt tính năng Cruise Control của xe ở tốc độ hợp lý cũng sẽ giảm mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách ngăn chặn việc tăng và giảm tốc đột ngột. Lưu ý rằng không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình nếu bạn có khả năng bị mệt mỏi khi lái xe.

Một số xe Cruise Control nổi bật đang bán tại Việt Nam

Ngày nay, tính năng Cruise Control khá phổ biến, nó xuất hiện trên cả những mẫu xe hạng B như: Toyota Altis, Mazda 2, Toyota Vios, Honda City… Trong khi đó, những mẫu xe tầm trung trở lên như KIA Sorento, Mazda 6, Mazda CX-5, Mitsubishi Pajero Sport, Honda CR-V được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng – Adaptive Cruise Control