BMW X3 vs Audi Q5: Hiện đại hay cổ điển?

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

BMW X3Audi Q5 là hai trong số những chiếc SUV hạng sang cỡ nhỏ phổ biến nhất hiện nay. Người mua thường bị thu hút bởi Q5 và X3 vì chúng pha trộn giữa sự tinh tế, tiện ích, an toàn và hiệu năng vận hành. Cũng chính vì lẽ đó, doanh số bán hàng của cả 2 mẫu xe trên toàn thế giới dễ dàng vượt qua các phiên bản anh em như Audi A4 và BMW 3 Series có mức giá tương đương.

Tuy nhiên, lựa chọn BMW X3 hay Audi Q5 để mua thực sự là một quyết định không hề đơn giản với bất cứ ai. Cả hai mô hình có mức giá tương đồng nhau và cung cấp một bộ tính năng toàn diện. Hãy cùng xem xét xem lựa chọn chọn nào dành cho bạn, hiện đại hay cổ điển?

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

Ngoại thất

Theo các chuyên gia nhận định, kiểu dáng của Audi Q5 có chút lỗi thời và bị đánh giá là không đẹp mắt như đối thủ. Lưới tản nhiệt lớn và góc cạnh mang lại một cái nhìn hung hăng, dường như luôn muốn thống trị các cung đường. Bên cạnh đó là các đường gân và nếp gấp tối thiểu trên nắp ca-pô và sườn xe tạo cảm giác tương đối nhàm chán.

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

Trong khi BMW X3 được thiết kế lại hoàn toàn mới trong năm nay, từ lưới tản nhiệt hình quả thận bắt mắt, đèn pha hình lục giác ở phía trước, cho đến các đường quét và đường dốc mái xuôi dần đều đến cánh lướt gió phía sau. Tóm lại, X3 chiến thắng toàn diện và bỏ xa Audi Q5.

Nội thất

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

Ở bên trong, chiếc X3 và Q5 có thể chứa tối đa 5 hành khách và có đủ không gian hành khách phía sau để đáp ứng các yêu cầu điển hình của một gia đình nhỏ. Q5 cung cấp 760 lít không gian chở hàng phía sau hàng thế thứ 2, trong khi X3 cung cấp 810 lít và BMW duy trì vị trí dẫn đầu khi bạn gập hàng ghế sau xuống với không gian lên tới 1600 lít.

Sự khác biệt nội thất chủ yếu liên quan đến phong cách. Cả hai chiếc xe đều cung cấp màn hình giải trí lớn và cụm đồng hồ thông tin kỹ thuật số có độ phân giải cao với một loạt các điều chỉnh. Trong đó, cụm đồng hồ kỹ thuật số của X3 kết hợp các nút bấm vật lý mang lại cho nó một diện mạo truyền thống đối lập với sự sang trọng của Q5.

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

Tiện nghi và công nghệ

Bảng điều khiển lớn của Q5 hiện đại và cung cấp các cấu hình ấn tượng hơn so với X3, bao gồm khả năng hiển thị bản đồ điều hướng trên toàn bộ màn hình. Nhìn chung, điều khiển trên Audi dễ sử dụng hơn và chất liệu nội thất cũng cao cấp hơn. Một điểm khác biệt nữa là khả năng tích hợp điện thoại thông minh với Apple CarPlay và Android Auto. Các hệ thống này có thể hiển thị trực tiếp các ứng dụng được chọn từ điện thoại của bạn lên màn hình thông tin giải trí của xe.

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

X3 chỉ hỗ trợ Apple CarPlay, vì vậy người dùng Android sẽ không thích điều này. Q5 được hỗ trợ cả 2 ứng dụng trên. Nhưng chủ sở hữu iPhone sẽ đánh giá cao cách điện thoại của họ được tích hợp vào hệ thống thông tin giải trí của X3 hơn. Bởi lẽ, hệ thống của Q5 thiếu chức năng màn hình cảm ứng khiến đôi khi các hệ thống này trở nên khó khăn khi sử dụng.

Động cơ và an toàn

Cả X3 và Q5 đều được thiết kế lại hoàn toàn cho phiên bản 2019. Dựa trên một cái nhìn thoáng qua vào bảng thông số kỹ thuật, bạn có thể nghĩ rằng các kỹ sư của Audi và BMW đã được trao cùng một bản thiết kế. Mỗi chiếc SUV đều đạt tiêu chuẩn với động cơ 4 xi-lanh tăng áp, tạo ra khoảng 250 mã lực và mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 9,4L/100km trong điều kiện giao thông kết hợp. Cả 2 cũng có phiên bản động cơ 6 xi-lanh lớn hơn và mạnh mẽ hơn, tạo ra 350 mã lực.

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

Nhìn chung, BMW X3 và Audi Q5 đều cung cấp một chuyến đi thoải mái và xử lý an toàn trên nhiều bề mặt đường bởi chúng được trang bị hệ thống treo thích ứng và điều chỉnh tùy chọn giúp điều khiển và làm vững chắc để xe xử lý thể thao hơn. Tính năng này là tùy chọn trên tất cả các X3, nhưng với Audi, tính năng này chỉ xuất hiện trên phiên bản cao cấp nhất của Q5. Khi trải nghiệm thực tế, X3 cho thấy nó nhanh nhẹn và hấp dẫn hơn so với Q5.

Liên quan đến an toàn, mỗi mô hình đều có điểm số cao nhất từ Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc (IIHS) về bảo vệ tai nạn và hiệu quả của các công nghệ tránh va chạm. Tuy nhiên, một số tính năng tránh va chạm là tiêu chuẩn trên BMW, ví dụ như: hỗ trợ giữ làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng, nhưng với Q5, chúng chỉ khả dụng ở mức giá đắt nhất.

BMW X3 vs Audi Q5
BMW X3 vs Audi Q5

BMW cũng cho bạn thêm một chút lựa chọn về hệ truyền động. X3 có sẵn với hệ dẫn động cầu sau, trong khi phiên bản Q5 có tiêu chuẩn với hệ dẫn động tất cả các bánh. Cấu hình X3 dẫn động cầu sau này có giá thấp hơn một chút nhưng khả năng tiết kiệm nhiên liệu lại được cải thiện hơn so với Q5.

BMW X3 vs Audi Q5 – Lựa chọn nào dành cho bạn?

Việc lựa chọn X3 hay Q5 là rất khó khăn. Chúng có giá tương đương, mang lại trải nghiệm lái thú vị và cung cấp một số tính năng toàn diện gần giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự linh hoạt hơn để có được các tính năng bạn muốn mà không phải trả thêm tiền cho những thứ bạn không cần, BMX X3 có thể dành cho bạn. Nếu bạn theo đuổi nội thất đẹp hơn và hệ thống thông tin giải trí hấp dẫn hơn thì Audi Q5 có thể là chiếc SUV hợp với bạn hơn.

4/5
Từ khóa