Hệ dẫn động 4Matic là gì? Những mẫu xe nào đi kèm với 4Matic?

Giống như quattro của Audi và xDrive của BMW, Mercedes cung cấp thương hiệu riêng của hệ dẫn động bốn bánh có tên 4Matic. Vậy, chính xác thì 4Matic là gì? Nó hoạt động như thế nào? Những mẫu xe nào được trang bị 4Matic? HeyOto sẽ đưa ra lời giải đáp cho toàn bộ các câu hỏi trên ở nội dung bên dưới.

Mercedes 4Matic là gì?

Hệ dẫn động 4Matic là gì? Những mẫu xe nào đi kèm với 4Matic?
Hệ dẫn động 4Matic là gì?

Mercedes 4Matic là một hệ thống dẫn động bốn bánh truyền sức mạnh của động cơ đến cả bốn bánh chứ không chỉ cho hai bánh trước hoặc sau. Điều này giúp xe tăng độ ổn định thân xe và độ bám đường, cải thiện khả năng xử lý và tăng tốc. Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo nhiều loại bề mặt và điều kiện lái xe mà người lái không cần phải có bất kỳ thông tin đầu vào nào.

Thiết kế ban đầu của 4Matic được giới thiệu vào năm 1987 trên E-Class thế hệ W124. Khi phát hiện thấy bánh xe trượt, nó sẽ tự động truyền động bốn bánh, khóa vi sai trung tâm và sau để cung cấp thêm lực kéo. Đã có một vài thế hệ 4Matic trong những năm qua với nhiều cải tiến khác nhau khi công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Phiên bản mới nhất hiện có thể được trang bị cho nhiều mẫu xe nhỏ gọn thay vì chỉ những chiếc SUV lớn hơn.

4Matic hoạt động như thế nào?

4Matic điều phối sự cân bằng công suất đến tất cả các bánh xe, cảm nhận và điều chỉnh sự cân bằng khi cần thiết để đảm bảo bốn điểm tiếp xúc mọi lúc với mặt đường. Điều này cũng bao gồm việc cảm nhận những thay đổi trong phân bổ trọng lượng, tốc độ bánh xe và loại bề mặt và điều chỉnh khi cần thiết.

Việc phân bổ trọng lượng cảm biến là đặc biệt quan trọng – vì xe Mercedes-Benz có xu hướng nặng hơn, do vật liệu chất lượng cao hơn và động cơ công suất lớn, một hệ thống có thể giải quyết điều này là rất quan trọng. Hệ thống cảm biến trọng lượng trên xe 4Matic cho phép Mercedes điều khiển một cách dễ chịu như những chiếc xe dẫn động bốn bánh nhỏ hơn, nhẹ hơn.

Sử dụng vi sai trung tâm tiên tiến và Hệ thống kéo điện tử 4 bánh (ETS), hệ thống này tối ưu hóa mô-men xoắn truyền đến từng bánh và cân bằng sức mạnh giữa bánh trước và bánh sau – thay đổi tỷ lệ lên đến 40%. Điều này cho phép các phương tiện được trang bị 4Matic có các đặc tính vận hành của phương tiện dẫn động cầu sau trên mặt đường khô ráo, sạch sẽ, nhưng vẫn đảm bảo an toàn và độ chính xác của xe dẫn động tất cả các bánh trên đường hiểm trở.

Có những hệ dẫn động 4 bánh 4Matic nào?

Có những hệ dẫn động 4 bánh 4Matic nào?
Có những hệ dẫn động 4 bánh 4Matic nào?

Như đã đề cập trước đó, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Mercedes-Benz 4Matic được thiết kế để nâng cao khả năng và khả năng kiểm soát bằng cách liên tục phân bổ lực tới các bánh xe với độ bám tốt nhất. Hệ thống này được tích hợp hoàn toàn vào xe Mercedes của bạn để có trải nghiệm lái toàn diện và có sẵn trong bốn phiên bản khác nhau:

Hệ dẫn động 4Matic biến thiên (4Matic Variable)

Khả dụng trên một số mẫu xe Mercedes-Benz nhất định, hệ thống dẫn động bốn bánh biến thiên 4MATIC có thể đọc tình trạng đường và tự động điều chỉnh hành vi lái xe để phù hợp hơn với nhu cầu của bạn. Khả năng thích ứng này giúp tăng hiệu quả sử dụng nhiên liệu trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho bạn.

Hệ dẫn động 4Matic vĩnh viễn (4Matic Permanent)

Không giống như hệ dẫn động bốn bánh biến thiên, hệ dẫn động bốn bánh vĩnh viễn luôn hoạt động và chia lực cho cả bốn bánh. Phạm vi bao phủ rộng hơn này giúp cải thiện khả năng bám đường và thúc đẩy sự cải thiện đáng kể về khả năng xử lý, an toàn và sự thoải mái tổng thể khi đi xe.

Hệ dẫn động AMG Performance 4MATIC Variable

Bạn có thể tìm thấy các phiên bản hệ dẫn động này trong toàn bộ dòng sản phẩm Mercedes-AMG. Biến thể AWD này bổ sung hiệu suất năng động và lực kéo với ly hợp nhiều đĩa và điều khiển điện thủy lực dành riêng cho AMG được tích hợp vào bộ vi sai cầu sau.

Hệ dẫn động AMG Performance 4MATIC Permanent

Phiên bản hệ dẫn động này phân chia sức mạnh giữa bánh trước và bánh sau theo các mức độ khác nhau trên các mẫu xe sedan, coupe, cabriolet và SUV để tăng cường khả năng tăng tốc khi bắt đầu.

Những chiếc xe nào đi kèm với 4Matic?

Mercedes-Benz GLS 450 4Matic
Mercedes-Benz GLS 450 4Matic

Trong khi 4Matic trước đây chỉ có sẵn trên một số phiên bản xe Mercedes, thì giờ đây nó được cung cấp trên hầu hết các mẫu xe của nhà sản xuất đến từ Đức. Các mẫu xe như A-Class hatchback, E-Class mới và GLS cồng kềnh đều có tùy chọn 4Matic. Một số mẫu xe Mercedes của Anh không có sẵn 4Matic vì công ty đã chọn không tái thiết kế rộng rãi nền tảng để phù hợp với hệ thống với vô lăng ở phía bên phải.

Thông thường, những chiếc xe Mercedes cỡ nhỏ chỉ có 4Matic trên các phiên bản cao cấp. Trong khi các mẫu xe lớn hơn có xu hướng lấy nó làm tiêu chuẩn.

Ưu điểm của hệ thống 4Matic

Dưới đây là những lợi ích mà xe có trang bị 4Matic mang lại:

  • Tăng tốc tốt hơn: Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bạn sẽ thấy rằng chiếc Mercedes 4Matic của mình sẽ tăng tốc mượt mà và nhanh hơn nhiều so với xe không được trang bị 4Matic, chẳng hạn như xe dẫn động cầu trước hoặc bánh sau.
  • Cải thiện khả năng xử lý: Ưu điểm lớn nhất của hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian 4Matic là khả năng bám đường vượt trội trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Vì cả bốn bánh xe đều được truyền lực dẫn động tất cả các bánh, nên lực kéo được cung cấp nhiều hơn để xe tiếp tục di chuyển và không bị bó cứng hoặc mất lực kéo.
  • Hiệu suất tốt hơn: Đối với những người đang tìm kiếm sức mạnh tối đa có thể có trên một chiếc xe, bạn sẽ muốn xem xét hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian 4Matic. Lực kéo bổ sung mang lại cho xe thời gian tăng tốc nhanh hơn và mạnh mẽ hơn trên đường, đặc biệt là trên các xe được trang bị 4Matic.

Ngày nay 4Matic đã có mặt trên hơn chục mẫu xe Mercedes-Benz, bao gồm sedan, coupe, cabriolet và SUV. Đây là một di sản lịch sử của thương hiệu xứ Stuttgart, mang lại cho người lái sự tự tin để tiếp tục chinh phục mọi con đường và đưa họ đến nơi cần đến.