Thước lái là gì? 7 sự cố phổ biến nhất bạn có thể xác định

Thước lái bị mòn có thể khiến bạn mất kiểm soát một phần hoặc hoàn toàn tay lái ô tô, nguyên nhân dẫn đến tai nạn nguy hiểm tính mạng. Vì vậy, câu hỏi triệu đô là, làm thế nào để biết thước lái không tốt? Trước khi đi sâu vào chi tiết, chúng ta sẽ cần một số kiến thức cơ bản về chủ đề này. Đầu tiên, hãy cùng HeyOto tìm hiểu xem thước lái là gì?

Thước lái là gì?

Thước lái là gì? 7 sự cố phổ biến nhất bạn có thể xác định

Thước lái là một phần của hệ thống lái ô tô, bao gồm một bộ thanh răng và bánh răng trụ được bao bọc trong một vỏ kim loại. Chúng là một bộ phận quan trọng của xe ô tô, vì nếu không có chúng, bạn không thể thay đổi hướng đi của xe.

Hãy tưởng tượng điều này.

Khi muốn quay đầu xe, chúng ta xoay vô lăng theo chiều kim đồng hồ theo chuyển động tròn. Công việc của thước lái là biến chuyển động quay này thành chuyển động ngang qua thanh răng và bánh răng trụ. Vì thanh răng liên kết với bánh xe ô tô nên khi chuyển động sang trái hoặc sang phải thì bánh xe ô tô cũng vậy.

Trong suốt những năm qua, ngành công nghiệp ô tô đã chứng kiến những cải tiến về thiết kế thước lái để tạo sự thoải mái hơn. Hãy xem bảng so sánh dưới đây để hiểu kĩ hơn:

Tiêu chí so sánh Không trợ lực Trợ lực thủy lực Trợ lực điện
Nỗ lực của người lái
Hỗ trợ bổ sung (Bơm/Động cơ) Không
Khả năng lập trình Không Không

Về cơ bản, tất cả các thước lái này hoạt động như nhau. Nhưng có một số sự thay đổi. Thước lái trợ lực thủy lực và trợ lực điện đi kèm với các bộ phận bổ sung để cung cấp cho chúng ta thêm lực quay nó. Trong khi một cái sử dụng chất lỏng lái thủy lực thì cái kia sử dụng cảm biến và động cơ điện để cung cấp cho bạn thêm sức mạnh để điều khiển xe.

7 vấn đề về thước lái hàng đầu là gì?

7 vấn đề về thước lái hàng đầu là gì?

Thước lái không có tuổi thọ nhất định. Nó phụ thuộc phần lớn vào thiết kế, kiểu xe, hành vi lái xe và tình trạng đường. Nói một cách tổng thể, một số có thể hỏng sau 1 năm, tuy nhiên, cũng có những thước lái vẫn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo, thậm chí sau 10 năm. Nhưng nhìn chung, hầu hết các tài xế sẽ phải thay thế chúng một hoặc hai lần trong suốt thời gian sở hữu chiếc xe của họ.

Nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn có cần sửa chữa thước lái hay không, HeyOto đã tổng hợp 7 vấn đề hàng đầu về thước lái chỉ dành cho bạn. Khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn đi mang xe đến trung tâm dịch vụ để kiểm tra ngay lập tức:

Rò rỉ chất lỏng trợ lực lái

Vấn đề này chỉ gặp đối với vô lăng trợ lực lái thủy lực vì chỉ loại này mới sử dụng chất lỏng trợ lực lái. Để kiểm tra rò rỉ, tất cả những gì bạn cần chỉ là một đôi mắt tinh tường và biết nơi để tìm. Nếu bạn có thể tìm thấy nguồn, bạn sẽ biết những gì cần phải được sửa chữa.

Tay lái không phản hồi

Khi bạn đang lái xe trên đường, hãy thử cảm nhận xem xe có phản ứng với tay lái của bạn hay không. Nếu bạn xoay vô lăng (một chút), nhưng xe của bạn vẫn lao thẳng về phía trước mà không đổi hướng, bạn có cái mà chúng tôi gọi là – tay lái không phản hồi .

Điều này gây khó chịu và nguy hiểm khi lái xe vì bạn không thể thay đổi quỹ đạo xe đúng như mong muốn. Hệ thống lái không phản hồi thường là kết quả của quá trình mài mòn trên thanh răng. Nó sẽ yêu cầu một số công cụ đặc biệt và bí quyết kỹ thuật để sửa chữa. Vì vậy, hãy nói chuyện với một chuyên gia sửa chữa gần bạn nếu bạn gặp sự cố này.

Rung vô lăng

Nếu bạn cảm thấy tay lái của mình bị rung, đó có thể là vấn đề thước lái bị mòn. Rung động đặc biệt đáng chú ý khi bạn đang lái xe trên những con đường không bằng phẳng. Bạn không cần phải tăng tốc độ để độ rung tự bộc lộ, chỉ cần tốc độ lái xe bình thường là đủ.

Bạn sẽ cảm thấy phần lớn sự rung lắc đến từ chính vô lăng. Hãy nhớ hết sức chú ý khi chẩn đoán điều này vì đường không bằng phẳng cũng có thể khiến xe bị rung lắc. Mọi người sẽ thường nhầm lẫn giữa hai loại này.

Tiếng ồn khi vào cua

Một âm thanh lạch cạch hoặc tiếng gõ là một dấu hiệu bất thường khác của thước lái. Tiếng ồn ào sẽ giống như ai đó đang gõ cửa nhưng từ bên dưới xe của bạn. Khi bạn bẻ lái, hãy cố gắng lắng nghe tiếng gõ hoặc tiếng lách cách này. Nó thường có thể được nghe thấy gần nơi bạn đặt chân.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nghe thấy nó một lần nữa khi trả vô lăng về vị trí ban đầu. Nếu bạn làm vậy, bạn có thể bắt đầu nghi ngờ rằng bạn có thước lái bị mòn.

Vô lăng khó xoay

Vô lăng trợ lực giúp việc lái xe dễ dàng và thoải mái hơn, ngay cả khi ô tô nặng hơn 1000 kg. Tuy nhiên, nếu bạn phải vật lộn để xoay vô lăng (đối với cả hệ thống lái trợ lực điện và thủy lực) thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy thước lái gặp vấn đề.

Vô lăng không quay trở lại

Về nguyên tắc, su khi xoay vô lăng, nó sẽ quay trở lại vị trí ban đầu – vị trí 12 giờ. Các trường hợp bất thường gồm: vô lăng không quay trở lại chút nào, hoặc có quay nhưng không về đúng vị trí, hoặc về đúng vị trí nhưng không cảm thấy mượt mà.

Lỗi này thấy nhiều ở hệ thống lái trợ lực thủy  lực. Nguyên nhân có thể là do hệ thống trợ lực lái bị tắc, hoặc thậm chí có thể là vấn đề căn chỉnh sai của ô tô.

Vô lăng lung lay

Có thể là vô lăng của bạn bị mất lái hoặc xe của bạn có vấn đề nghiêm trọng về giá đỡ tay lái. Không quan trọng nguyên nhân là gì, sẽ thật thông minh khi bạn không lái xe trong tình trạng này và gọi thợ sửa xe ngay lập tức.

Vấn đề này thường thấy ở hệ thống lái trợ lực điện và thường sẽ yêu cầu thay thế thay vì sửa chữa. Không cần phải nói, nó sẽ tốn khá nhiều chi phí.

Thời gian sửa chữa thước lái mất bao lâu?

Thời gian sửa chữa thước lái mất bao lâu?

Thông thường, mất từ 1 – 2 ngày để thay thế. Việc tháo dỡ và lắp đặt có thể rất tốn công sức. Một số mẫu xe hơi mất nhiều thời gian hơn mẫu xe khác vì mọi cấu hình xe được thiết lập khác nhau. Tất cả điều này phụ thuộc vào thương hiệu xe, phiên bản xe và năm sản xuất.

Kiểm tra những gì sau khi sửa chữa?

Có một số điều mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua sau khi thay thước lái. Nếu không, xe của bạn sẽ không chạy đúng cách!

Trước hết, hãy nhớ kiểm tra mức dầu lái của bạn và đảm bảo rằng chúng nằm giữa mức khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều này là do chất lỏng lái bị rò rỉ ra ngoài trong quá trình thay thế. Nếu không có chất lỏng, thước lái không thể hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã căn chỉnh xe sau khi thay thanh răng. Nếu không, xe của bạn sẽ không lái thẳng. Ngoài ra, HeyOto khuyên bạn nên tránh xa việc tự căn chỉnh thủ công ở nhà trừ khi bạn biết mình đang làm gì.