Có nên sơn phủ gầm ô tô? Giá sơn phủ gầm bao nhiêu?

Đối với người sở hữu ô tô, điều quan trọng là phải bảo vệ tất cả các khía cạnh của chiếc xe khỏi bị hư hỏng, gỉ sét và mục nát. Từ kính chắn gió, lốp xe cho đến thân xe, tất cả có thể trở thành một đống gỉ sét nếu không được quan tâm, chăm sóc. Tuy nhiên, rất nhiều người quên một số bộ phận mà họ không nhìn thấy được, chẳng hạn như phần gầm. Đó là nơi mà lớp phủ gầm xe phát huy tác dụng. Nếu bạn vẫn không chắc có nên phủ gầm ô tô không thì bài viết dưới dây của HeyOto sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Sơn phủ gầm ô tô là gì?

Có nên sơn phủ gầm ô tô? Nó bảo vệ xe của bạn như thế nào?

Sơn phủ gầm ô tô là một lớp phủ dày, được áp dụng đồng nhất cho phần gầm xe. Nó được phun hoặc sơn khi xe vừa ra khỏi đại lý hoặc khi đã được làm sạch kĩ càng. Một số thậm chí còn len lỏi vào các kẽ hở như đáy cửa và ngưỡng cửa để bảo vệ chúng khỏi bị rỉ sét.

Mục đích chính của sơn phủ là bảo vệ gầm xe khỏi sự ăn mòn, đặc biệt là ở các bộ phận như tấm thân bên trong, đường ray khung, các bộ phận kim loại lộ ra hoặc các khoang bên trong tác động vật lý khó tiếp cận nhưng dễ bị ăn mòn.

Có những loại sơn phủ gầm ô tô nào?

Thông thường, sơn phủ gầm ô tô được chia thành 3 loại sau:

Lớp phủ cao su

Đây là loại sơn dễ thi công và có khả năng khử âm khá tốt. Giống như hầu hết các loại sơn phủ, sơn phủ cao su đóng vai trò như một lớp áo ngăn cản sự xâm nhập của các hạt và các yếu tố môi trường làm gỉ sét, ăn mòn và tiêu hao kim loại ở dưới gầm xe. Lớp phủ cao su không chỉ có thể được áp dụng cho gầm xe mà còn cho các giếng bánh xe. Nó để lại một lớp hoàn thiện mềm như cao su sau khi khô.

Loại sơn phủ này tiết kiệm chi phí nhất và ít để lại vết bẩn trên sàn nhà của bạn; nếu có, nó sẽ không gây rắc rối cho việc dọn dẹp. Nhìn chung, loại sản phẩm này là tốt nhất để bảo vệ gầm xe của bạn khỏi rỉ sét và ẩm ướt. Vì vậy, nó là lý tưởng nếu bạn sống gần biển.

Lớp phủ gốc Polyurethane

Một lựa chọn khác để sơn phủ gầm xe của bạn là sử dụng chất trám gốc polyurethane. Loại sơn phủ xe này nhanh hơn và dễ thi công hơn một chút. Thông thường, nó sẽ có sẵn trong hộp súng phun. Loại này hoạt động bằng cách thấm vào tất cả các vết nứt và đường nối, để liên kết và bảo vệ kim loại không bị ôxy hóa. Nó cũng nhanh chóng chà nhám trong trường hợp bạn cần phải thực hiện sơn lại thân xe.

Mặt khác, loại sơn phủ gầm xe này yêu cầu công việc chuẩn bị bề mặt nhiều hơn một chút trước khi thi công – thường là chà nhám và sơn một lớp sơn lót trước khi sử dụng.

Lớp phủ dựa trên parafin

Lớp phủ bằng parafin sẽ là lựa chọn rẻ nhất và nhanh chóng nhất để bảo vệ gầm xe của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó sẽ bị mòn nhanh hơn các loại sơn phủ khác và sẽ cần được lột bỏ và phủ lại ít nhất một lần mỗi năm.

Lớp sơn lót làm từ parafin không bao giờ thực sự cứng lại. Trong quá trình thi công, chúng nhỏ giọt hoặc chảy vào các đường nối và vết nứt để cung cấp các đặc tính bảo vệ. Chúng thường có sẵn trong hộp súng phun hoặc trong bình xịt và cung cấp ít nhất một lớp bảo vệ cơ bản trong điều kiện khí hậu ẩm vừa phải.

Lớp phủ dựa trên nhựa đường

Đối với các loại xe tiêu chuẩn, bất kỳ loại lớp phủ nào đã nói ở trên sẽ cung cấp đủ khả năng bảo vệ. Tuy nhiên, đối với xe tải lớn và xe hạng nặng, lớp phủ bằng nhựa đường cung cấp thêm một chút độ bền chống lại đá, vụn và độ ẩm.

Lớp phủ bên dưới làm từ nhựa đường thường chứa một ít vật liệu cao su có tác dụng thiết lập liên kết chắc chắn và cũng giúp làm dịu tiếng ồn.

Tại sao cần sơn phủ gầm ô tô?

Tại sao cần sơn phủ gầm ô tô?

Bảo vệ chống ăn mòn

Lý do chính để sơn phủ gầm xe là để chống rỉ và ăn mòn. Điều này không chỉ được yêu cầu trong mùa gió chướng mà còn trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Lớp phủ cũng là điều bắt buộc nếu bạn có xu hướng sống ở các vùng ven biển, nơi độ ẩm ở những vùng này đẩy nhanh quá trình ăn mòn. Điều này có thể được loại bỏ bằng cách yêu cầu chuyên gia dịch vụ ô tô của bạn phủ một lớp sơn chống rỉ bằng cao su lên gầm ô tô của bạn.

Bảo vệ các bộ phận quan trọng

Bên dưới xe chứa các bộ phận quan trọng như bộ giảm thanh, động cơ, và nhiều dây điện khác và các bộ phận cho các mục đích khác nhau trên xe. Để tránh các vấn đề nghiêm trọng xảy ra, lớp phủ chống gỉ là điều bắt buộc đối với gầm xe. Điều này một lần nữa cực kỳ quan trọng nếu bạn đang sống ở khu vực thời tiết nồm ẩm hay ven biển.

Cách âm

Các lớp phủ gầm dày hơn được sử dụng trên ô tô cũng hoạt động như một bộ giảm âm hiệu quả. Chúng có thể làm giảm tiếng ồn trên đường và tiếng ồn của lốp, từ đó làm cho cabin có vẻ yên tĩnh hơn – do tính chất hấp thụ âm thanh của sơn cao su.

Tiêu chí khi lựa chọn sơn phủ gầm ô tô?

Dung tích

Các sản phẩm phủ gầm xe có khối lượng từ 500ml đến khoảng 20 lít. Hãy nghĩ xem bạn sẽ sử dụng bao nhiêu lớp sơn cho việc phủ gầm chiếc xe của mình? Chai 800ml phù hợp cho một chiếc xe nhỏ, trong khi những chiếc SUV lớn cần chai 3 lít.

Hạn sử dụng

Hầu hết các vật liệu phủ cao cấp đều có thời hạn sử dụng ít nhất một năm sau khi mở nắp. Một số chỉ có thể tồn tại trong vài tháng, sau đó chúng bắt đầu hao mòn. Nếu bạn tìm thấy một sản phẩm đầy đủ chức năng có thời hạn sử dụng ngắn, bạn nên mua theo từng phần nhỏ.

Công thức

Công thức bạn chọn tùy thuộc vào ngân sách của bạn và thời gian bạn muốn kéo dài. Lớp phủ cao su và nhựa đường đắt hơn, nhưng có thể kéo dài đến một năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Các lựa chọn rẻ hơn như công thức dựa trên parafin chỉ kéo dài trong vài tháng và bạn có thể không chịu được mùi.

Sơn phủ gầm ô tô loại nào tốt?

Sơn phủ gầm 3M

son phu o to gam 3m

3M là một công ty khai thác và sản xuất đa quốc gia sản xuất các sản phẩm tiêu dùng cho ngành chăm sóc sức khỏe, ngành năng lượng và thế giới ô tô. Công ty được thành lập vào năm 1902 và có trụ sở chính tại Minnesota. Một số sản phẩm hàng đầu của hãng là Dynatron 544 Dyna-Pro và Lớp lót cao su chuyên nghiệp 3M 03584 .

Sơn phủ gầm Penray

Sơn phủ gầm Penray

Penray là nhà sản xuất toàn cầu các sản phẩm hóa chất cho thiết bị hàng hải và công nghiệp ô tô. Công ty đã tồn tại hơn 60 năm và các sản phẩm của họ được thiết kế để giữ cho chiếc xe của bạn hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu. Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của hãng là phủ gầm cao su Penray 4424 .

Sơn phủ gầm Rust-Oleum

Sơn phủ gầm Rust-Oleum

Rust-Oleum là nhà sản xuất chất phủ và sơn bảo vệ có trụ sở tại Illinois dùng trong gia đình và công nghiệp. Robert Fergusson thành lập công ty vào năm 1921, với mục đích sản xuất các sản phẩm làm giảm sự ăn mòn trên sàn kim loại. Công ty có một số thương hiệu dưới sự bảo trợ của mình, bao gồm NeverWet, NanoShield, American Accents và Seal Krete, trong số những thương hiệu khác. Lớp phủ cao su Rust-Oleum là một trong những sản phẩm phủ gầm xe hơi được đánh giá cao nhất của hãng.

Giá sơn phủ gầm ô tô bao nhiêu?

Tùy thuộc vào loại sơn và dòng xe mà giá phủ gầm ô tô là khác nhau. Theo khảo sát của HeyOto, giá gói phủ gầm cơ bản của một số dòng xe phổ biến như sau:

 • Xe 4 – 5 chỗ hạng A (Hyundai i10, KIA Morning, Toyota Wigo…): từ 2 – 3.5 triệu đồng
 • Xe 5 chỗ hạng B trở lên (Mazda 3, Hyundai Accent, Toyota Vios…): từ 2,8 – 4 triệu đồng
 • xe 5 chỗ gầm cao và xe 7 – 8 chỗ (KIA Carnival, Honda CR-V, Toyota Veloz, Mazda CX-8): từ 3,5 – 5 triệu đồng
 • Xe hạng sang: Từ 5triệu đồng trở lên

Đối với gói phủ gầm cao cấp, yêu cầu loại sơn chất lượng cao, xịt phủ nhiều lớp hơn và có thời gian bảo hành dài hơn nên giá sẽ cao hơn. Đơn giá tcụ thể  được báo theo yêu cầu thực tế của khách hàng.

Các bước sơn phủ gầm ô tô tại nhà

Vật liệu bạn sẽ cần:

 • Kích thủy lực
 • Tẩy dầu mỡ
 • Máy mài
 • Giấy nhám (kim loại)
 • Khăn lau
 • Sơn lớp sơn lót
 • Cọ sơn
 • Lớp phủ

Bước 1: Nâng xe

Sử dụng kích thủy lực ô tô để nâng ô tô, sau đó đặt lên các khối. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cố định chúng dưới khung gầm. Hơn nữa, hãy nhớ làm việc trong một căn phòng thông gió thích hợp. Bạn sẽ xử lý sơn, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn có thể hít thở thoải mái bên trong phòng.

Bước 2: Vệ sinh gầm xe

Sử dụng chất tẩy dầu mỡ để làm sạch toàn bộ bên dưới xe của bạn. Khi bạn đã làm xong, hãy sử dụng máy mài để loại bỏ tất cả các vết rỉ sét. Lau sạch tất cả bụi, và nếu có những khu vực rỉ sét nhỏ hơn, hãy loại bỏ chúng bằng cách sử dụng giấy nhám kim loại.

Bước 3: Sơn lót và sơn đen

Sau khi loại bỏ rỉ sét và làm sạch khu vực kỹ lưỡng, bây giờ bạn có thể sơn lớp sơn lót. Để nó khô, sau đó phủ lên sơn màu đen. Để sơn khô, rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Áp dụng lớp phủ

Lấy cọ quét sơn sau đó quét lớp sơn phủ bên ngoài. Hãy nhớ sử dụng sản phẩm một cách tự do, bao phủ tất cả các bộ phận của gầm xe. Đảm bảo rằng mọi khu vực tiếp xúc với đường đều có lớp sơn phủ. Sau khi sơn lớp đầu tiên, đợi một giờ cho nó khô. Phủ lớp sơn thứ hai, sau đó để khô qua đêm. Đảm bảo rằng lớp sơn phủ đã khô hoàn toàn trước khi bạn lái xe.

Lựa chọn đúng loại sơn phủ gầm xe hơi sẽ giúp bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi bị hư hại do các yếu tố gây ra và giúp ngăn ngừa rỉ sét hoặc mục nát thêm.

Từ khóa