Nước làm mát động cơ ô tô là gì? Khi nào nên thay?

Là nguồn cung cấp năng lượng cho ô tô, động cơ luôn nóng khi hoạt động. Nếu không có biện pháp bảo vệ thích hợp, nó có thể bị mài mòn và thậm chí tan chảy, điều này có thể tốn hàng chục triệu đồng để thay thế. Tuy nhiên, chất làm mát có thể bảo vệ động cơ khỏi quá nhiệt, đồng thời bôi trơn các bộ phận chuyển động mà nó tiếp xúc, bảo vệ cho máy bơm nước, vòng đệm đầu, xylanh và piston. Vậy, nước làm mát động cơ ô tô là gì mà lợi hại đến vậy? Hãy để HeyOto giải thích rõ ràng cho bạn.

Nước làm mát ô tô là gì?

Nước làm mát động cơ ô tô là gì? Chi tiết cách tự thay

Nước làm mát (còn được gọi là chất chống đông) là một chất lỏng đặc biệt chạy qua động cơ của bạn để giữ nó trong phạm vi nhiệt độ hoạt động chính xác của nó. Nó được làm từ ethylene glycol hoặc propylene, nước, một số chất phụ gia bảo vệ và thường có màu xanh lá cây, xanh lam hoặc thậm chí là màu hồng.

Nước làm mát chuyên dụng giúp giảm ăn mòn và rỉ sét động cơ. Nó sẽ không đóng băng và nở ra ở nhiệt độ quá lạnh như nước thông thường. Điều đó bảo vệ động cơ của bạn không bị nứt và bị tăng áp suất.

Có những loại nước làm mát nào?

Ba loại chất làm mát thường được sử dụng để bảo dưỡng hệ thống làm mát xe gồm

Công nghệ phụ gia vô cơ (IAT)

Nước làm mát công nghệ axit vô cơ (IAT) là chất làm mát thông thường đã được sử dụng trên các phương tiện cũ trong nhiều năm. Loại này cần được thay đổi thường xuyên hơn vì nó có xu hướng mất chất lượng nhanh hơn. Chất làm mát này có thể có màu xanh lá cây hoặc màu vàng.

Công nghệ axit hữu cơ (OAT)

Có một số nhãn hiệu chất làm mát công nghệ axit hữu cơ (OAT). Chúng có nhiều màu sắc khác nhau, từ màu xanh lá cây đậm và màu cam, đến màu hồng và xanh lam.

Không giống như chất làm mát IAT, chất làm mát OAT được thiết kế cho những chiếc ô tô mới hơn, thường là những chiếc xe được sản xuất từ ​​những năm 2000 trở lên. OAT sử dụng axit hữu cơ để giúp bảo vệ động cơ của bạn khỏi bị ăn mòn.

Là một công thức hiện đại hơn, chất làm mát OAT chỉ cần được xả và  thay nước sau mỗi năm năm hoặc sau mỗi 50.000 dặm . Thường thì nước làm mát OAT sẽ có thêm các chất phụ gia giúp bảo vệ động cơ xe của bạn.

Công nghệ axit hữu cơ hỗn hợp (HOAT)

Đây là sự kết hợp giữa chất làm mát IAT và OAT. HOAT là chất làm mát phổ biến được sử dụng trên hầu hết các loại xe mới.

Luôn tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu để xác minh loại chất làm mát mà xe của bạn yêu cầu. Chọn sai sản phẩm có thể dẫn đến hoạt động kém hoặc hỏng động cơ.

Nên thay nước làm mát bao lâu 1 lần?

Nên thay nước làm mát bao lâu 1 lần?

Như với tất cả các chất lỏng khác mà động cơ yêu cầu, chất làm mát cần được bảo dưỡng và thay đổi dựa trên khuyến nghị của nhà sản xuất. Tùy thuộc vào loại xe của bạn, bạn có thể cần một chất làm mát được thiết kế cho những chiếc xe có quãng đường đi được cao, một loại được pha chế cho các nhà sản xuất cụ thể hoặc một loại có phụ gia chuyên dụng.

Nói chung, hệ thống làm mát nên được xả và thay ít nhất sau mỗi 80.000km. Một số mẫu xe mới hơn có thể yêu cầu bảo dưỡng dung dịch làm mát sau mỗi 160.000km.

Điều quan trọng là phải xả hết chất làm mát và đổ đầy lại hệ thống, bởi vì quá trình này loại bỏ các hạt rỉ sét và bụi bẩn có thể làm tắc nghẽn hệ thống làm mát. Thay nước làm mát định kỳ giúp:

 • Ngăn chúng bị đóng băng ở nhiệt độ lạnh
 • Ngăn không bị sôi ở nhiệt độ nóng
 • Ngăn ngừa sự ăn mòn và rỉ sét của các bộ phận kim loại trong mạch làm mát và động cơ
 • Ngăn ngừa mài mòn các chất đàn hồi phi kim loại, như các bộ phận cao su và nhựa
 • Ngăn chặn sự điện phân, hiện tượng ăn mòn gây ra khi chất làm mát bị hỏng và nhiễm điện

5 dấu hiệu xe cần thay nước làm mát

 1. Đồng hồ đo nhiệt độ động cơ cao hơn bình thường khi động cơ đang chạy
 2. Nước làm mát bị rò rỉ và bạn nhìn thấy vũng nước bên dưới xe của mình (chất lỏng màu cam hoặc xanh lá cây)
 3. Tiếng mài mòn phát ra từ dưới mui xe
 4. Các vết rỉ sét bắt đầu xuất hiện trong bình đựng nước làm mát
 5. Hơi nước hoặc mùi tương tự như siro sôi bốc ra từ khoang động cơ

Nếu bạn chưa kiểm tra chất làm mát trong vài năm qua, nếu xe của bạn gần chạm mốc 100.000 dặm hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên, thì chắc chắn đã đến lúc bạn phải thay thế dung dịch làm mát động cơ xe.

Nước làm mát ô tô loại nào tốt?

Nước làm mát Liqui Moly

Nước làm mát Liqui Moly

Hỗn hợp nước làm mát Liqui Moly dựa trên công nghệ OAT, được phát triển đặc biệt cho động cơ hiệu suất cao bằng nhôm tiên tiến. Sản phẩm không chứa amin, nitrit, phốt phát và silicat và cung cấp khả năng bảo vệ vượt trội chống đóng băng, ăn mòn và quá nhiệt. Điều này giúp xe vận hành đáng tin cậy trong suốt cả năm.

Nước làm mát Prestone

Nước làm mát Prestone

Chắc chắn, có rất nhiều lựa chọn chất làm mát khác nhau, nhưng nếu bạn đang tìm một loại có thể tương thích với mọi loại xe và có thể trộn lẫn với những loại khác thì Prestone là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó bôi trơn và bảo vệ các miếng đệm ngoài việc giữ cho động cơ của bạn không bị quá nhiệt, mang lại cho nó nhiều đặc tính hơn nữa.

Nước làm mát Ford Motorcraft Gold

Nước làm mát Ford Motorcraft Gold

Nếu bạn lái một chiếc Ford và muốn có một loại nước làm mát phù hợp thì chứ bạn muốn chính là Ford Motorcraft Gold. Đây là sản phẩm được khuyến nghị cho bất kỳ loại xe Ford nào và nó rất hiệu quả trong việc làm mát, bảo vệ các bộ phận khác nhau trên dòng xe này.

Nước làm mát Zerex

Nước làm mát Zerex

Nếu bạn lái một chiếc xe đến từ một hãng xe của Châu Á thì nước làm mát Zerex chắc chắn sẽ hợp với bạn. Nó đặc biệt tốt với các phương tiện như Toyota, Honda, Mitsubishi, Lexus, KIA, Nissan… và không hải là loại mà bạn có thể sử dụng cho bất kỳ loại xe nào. Sản phẩm có mức giá phải chăng. .

Nước làm mát Peak

Nước làm mát Peak

Peak là công thức cấp độ chuyên nghiệp tương thích với tất cả các động cơ xăng và diesel. Chất làm mát này có thể để sử dụng trên tất cả các bộ phận của hệ thống làm mát, bao gồm cả nhựa và nhôm, loại bỏ hiệu quả rỉ sét, cáu cặn, cặn bẩn và hiện tượng nở hàn.

Cách thay nước làm mát ô tô

Theo nguyên tắc chung, các bước đơn giản sau sẽ giúp bạn dễ dàng thay nước làm mát ô tô:

 1. Đảm bảo động cơ nguội, phanh tay được dùng và xe của bạn đang ở số đầu tiên
 2. Nâng phía trước xe của bạn một cách cẩn thận trên một kích
 3. Đặt các giá đỡ bên dưới và hạ nó vào vị trí, đảm bảo các bánh xe sau có tắc kê ở đúng vị trí.
 4. Đặt các giá đỡ bên dưới và hạ nó vào vị trí, đảm bảo các bánh xe sau có tắc kê ở đúng vị trí.
 5. Loại bỏ bất kỳ vật che chắn nào dưới gầm.
 6. Đặt một thùng chứa bên dưới bộ tản nhiệt và mở van xả (xem sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để biết vị trí).
 7. Xả hệ thống nhiều lần nếu cần để đảm bảo không còn chất làm mát.
 8. Xác định vị trí và tháo bình dự trữ khỏi ngăn chứa của nó và xả hết chất làm mát còn lại, sau đó đặt bình trở lại vị trí cũ.
 9. Thay van xả.
 10. Đổ đầy nước làm mát vào bình chứa

Có thể sử dụng nước thay cho chất làm mát không?

Nếu bạn chọn chỉ sử dụng nước máy trong hệ thống làm mát của mình, điều này có thể gây hư hỏng bộ tản nhiệt, miếng đệm đầu và bộ điều nhiệt theo thời gian.

Nhưng trước đó, bạn sẽ thấy rằng nước sôi ở 100oC và đóng băng ở 0oC. Điều này nằm ngoài phạm vi tối ưu cho các yêu cầu của động cơ vì một số động cơ sẽ nóng lên trên 100oC đặc biệt là vào những ngày nắng nóng. Khi nước bắt đầu sôi, nó sẽ tích tụ áp suất từ ​​sự giãn nở khí trong hệ thống khiến nó quá nóng hệ thống và thổi bay các gioăng quan trọng.

Có thể trộn các loại nước làm mát khác nhau không?

Không. Việc trộn lẫn hai loại chất làm mát khác nhau có thể gây hỏng hệ thống làm mát của động cơ. Việc trộn lẫn hai loại không tương thích thường khiến chúng bị đóng váng trong hệ thống làm mát. Và bạn chắc chắn không muốn điều đó.

Cách tốt nhất để tìm ra cái nào bạn cần là xem bên trong hướng dẫn sử dụng của xe hoặc hỏi đại lý của bạn.

Lời cảnh báo cuối cùng trước khi chúng tôi kết thúc điều này: Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng nên cố gắng thay chất làm mát ở nhà. Nếu bạn nghĩ rằng xe của bạn có bộ tản nhiệt bị ăn mòn hoặc một vấn đề nghiêm trọng khác, hãy gọi thợ máy của bạn.

Từ khóa