Có nên cách âm chống ồn ô tô? Giá cách âm bao nhiêu?

Bạn có khó chịu khi không thể trò chuyện tử tế với bạn đồng hành khi đang lái xe ô tô vì tiếng ồn trên đường? Nếu bạn đã chán và muốn làm gì đó với nó, thì bạn sẽ phải nghĩ đến việc cách âm. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là: Có nên cách âm chống ồn ô tô? Việc khử âm ô tô có thực sự xứng đáng với chi phí bỏ ra? Giá thành bao nhiêu? Mọi câu hỏi sẽ được HeyOto giải đáp cụ thể ở nội dung bên dưới.

Có nên cách âm chống ồn ô tô? Giá cách âm bao nhiêu?

Những lý do chính gây ra tiếng ồn trong cabin ô tô

Những lý do chính gây ra tiếng ồn trong cabin ô tô

Có các nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn trong cabin ô tô gồm:

  1. Động cơ: Động cơ của bạn tạo ra nhiều tiếng ồn, ngay cả khi nó mới tinh. Mặc dù kỹ thuật hiện đại đã thành công hơn trong việc chế tạo động cơ ít phát ra tiếng ồn hơn so với cách đây vài thập kỷ, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để tạo ra một chuyến đi êm ái và không ồn.
  2. Đường / lốp xe: Lốp xe cào đường là một nguồn ồn phổ biến khác trong cabin. Đối phó với chúng là rất quan trọng vì chúng có thể là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn.
  3. Gió: Loại tiếng ồn này thường không thể tránh khỏi, nhưng nó có thể được giảm thiểu ở một mức độ nào đó bằng cách thay thế các phớt kém, hoặc sửa các cửa và cửa sổ ô tô bị lệch.
  4. Quạt thông gió: Một nguồn tiếng ồn khác là từ hệ thống thông gió của ô tô, cả hệ thống làm mát động cơ và các bộ thổi và quạt bên trong.

Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều với các nguồn bên trong, nhưng bạn có thể cách âm cabin của mình để tiếng ồn bên ngoài không ảnh hưởng nhiều đến bạn.

Có nên làm cách âm chống ồn ô tô?

Câu trả lời đơn giản và ngắn gọn là có. Bạn có thể nhận được những hiệu ứng ấn tượng ngay lập tức. Về cơ bản, cách âm ô tô là sử dụng vật liệu khử âm như một rào cản giữa tiếng ồn và những nơi bạn không muốn tiếng ồn xâm nhập. Nó dùng để ngăn chặn, phản xạ hoặc hấp thụ sóng âm thanh.

Mức độ thành công của khử âm tùy thuộc vào kỹ thuật bạn chọn áp dụng. Hơn nữa, mức độ giảm tiếng ồn còn phụ thuộc vào từng dòng xe của bạn. Cụ thể, các loại xe cũ sẽ khó giảm âm ở mức độ cao.

Tuy nhiên, cho dù bạn lái loại xe nào, nếu bạn mong đợi sự im lặng hoàn toàn trong cabin sau khi bạn cách âm thì bạn sẽ phải thất vọng lớn. Không gì có thể triệt tiêu hoàn toàn tiếng ồn bên ngoài. Bạn cũng không nên muốn điều đó. Mặc dù vậy, nếu bạn sử dụng đúng loại vật liệu, đúng vị trí cần giảm âm, có thể giảm trung bình khoảng 50% tiếng ồn trong cabin.

Các loại vật liệu khử âm ô tô

Thảm khử âm thanh

Thảm chống ồn ô tô là một cách hiệu quả và hợp lý để không chỉ giảm tiếng ồn trong cabin xe mà còn để điều hòa nhiệt độ.

Những tấm thảm này được đặt trên sàn cabin, ở cả phía trước và phía sau nhằm giảm âm thanh cũng như rung động của động cơ ô tô và hệ thống xả của xe. Chúng rất dễ cài đặt, chỉ cần lấy thảm ra, dán chúng dưới thảm nguyên bản của xe là hoàn tất.

Nhìn chung, vật liệu giảm âm này có thể được áp dụng trên khắp cabin xe hơi, trên nóc xe và cả trong cốp xe.

Sản phẩm khử âm bằng bọt

Nó thường được làm từ bọt cao su tổng hợp và được sử dụng trên các bề mặt tương tự như thảm giảm âm. Phương pháp này thường được sử dụng để cách nhiệt. Tuy nhiên, công dụng chính của nó vẫn là cách âm.

Về nguyên tắc hoạt động, nó hạn chế sự truyền âm thanh bằng cách hấp thụ và phản xạ các rung động từ nguồn ồn. Để có kết quả tốt hơn, bạn có thể kết hợp sản phẩm này với thảm khử âm cùng lúc.

Xem thêm: TOP 5 phim cách nhiệt ô tô tốt nhất hiện nay

Xịt khử âm thanh

Vật liệu làm giảm âm thanh dạng xịt được thiết kế cho những nơi khó tiếp cận. Chúng là giải pháp hoàn hảo nếu bạn còn sót lại bất kỳ khoảng trống nào sau khi lắp đặt thảm giảm âm và bọt giảm âm. Các khu vực không bằng phẳng hoặc khoảng trống quá nhỏ đối với vật liệu khử âm thanh nặng rất dễ lấp đầy bằng vật liệu khử âm dạng phun.

Sản phẩm khử âm thanh dạng phun có hiệu quả trên các bề mặt nhỏ nên HeyOto khuyên bạn không nên xử lý toàn bộ cabin của mình với chúng. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng chúng cùng với các vật liệu giảm âm khác như thảm.

Nên sử dụng cách âm chống ồn ô tô của hãng nào?

Tấm cách âm Dynamat

Tấm cách âm Dynamat

Dynamat là một trong những loại vật liệu giảm âm nổi tiếng nhất trên thị trường. Vì sao họ xứng đáng với danh tiếng này? Trên thực tế, sản phẩm của Dynamat có mặt trước bằng nhôm, mặt sau bằng butyl, giúp giảm thiểu âm thanh và rung động hiệu quả. Vì là vật liệu butyl nên nó cũng đặc biệt chịu được nhiệt và không có mùi. Chưa kể, nó khá dễ áp dụng, ít nhất là khi bạn biết mình đang làm gì.

Dynamat Xtreme 67 mil có lẽ là một trong những sản phẩm hiệu quả nhất trong dòng sản phẩm của hãng. Sản phẩm này nhẹ hơn phiên bản gốc và hiệu quả gấp 4 lần.

Tấm cách âm Noico

Tấm cách âm Noico

Bạn cũng có thể cân nhắc Noico khi đề cập đến vật liệu giảm âm xe hơi, dễ dàng và nhanh chóng để lắp đặt bên trong xe của bạn mà không cần tốn nhiều công sức – chỉ việc bóc ra và sử dụng.

Sản phẩm của Noico có mặt ở vị trí thứ 2 trong bảng này vì bạn có 10 tấm (1m2)trong hộp nên việc lắp đặt khá dễ dàng. Độ dày danh nghĩa là 80 mil

Tấm cách âm Gribz

Tấm cách âm Gribz

Vật liệu làm giảm âm thanh xe Gribz có mặt ở vị trí thứ 3 trong bài viết này vì nó là lựa chọn hoàn hảo cho những chiếc xe lớn hơn, nơi bạn có thể cần nhiều vật liệu làm giảm âm thanh xe hơi. Nói về hiệu suất cách ly âm thanh của nó, nó được đánh giá có độ dày danh nghĩa là 80 mil, ngang bằng với các tùy chọn khác.

Nhưng không giống như những loại khác, vật liệu này có tổng kích thước là 5m2, khiến nó lớn hơn nhiều so với tất cả các tùy chọn khác ngoài thị trường. Tuy nhiên, vì nó chỉ có một tờ duy nhất trong hộp nên việc cắt nó có thể hơi mất thời gian.

Tấm cách âm SuperCar

Tấm cách âm SuperCar

Vật liệu cách âm xe ô tô của SuperCar là một trong số ít các lựa chọn duy nhất có khả năng bảo vệ chống lại cả tiếng ồn cũng như nhiệt từ bên ngoài xe của bạn. Vì đây là sự kết hợp của hai vật liệu khác nhau nên độ dày danh nghĩa 70 mil của nó là phù hợp và được mong đợi.

Tuy nhiên, tổng kích thước 1,5m2 của nó thấp hơn một chút so với hầu hết các loại khác và có thể khá hạn chế đối với một số người. Và vì đây không phải là vật liệu làm giảm âm thanh xe ô tô cỡ lớn, nên bạn chỉ nhận được một tấm duy nhất trong hộp.

Tấm cách âm 3M Acoustic

Tấm cách âm 3M Acoustic

Khi nói đến vật liệu giảm âm, thật khó để bỏ qua 3M Acoustic. Mặc dù rất dễ sử dụng nhưng nó không mỏng manh, dễ rách và cũng không bị vỡ vụn khi gặp điều kiện khắc nghiệt. Trên hết, nó cực kỳ chắc chắn và sẽ không chỉ bị bong.  Việc sử dụng sản phẩm có thể làm giảm âm thanh 5dB, điều này có vẻ không nhiều, nhưng nó có thể giảm cường độ xuống một mức độ ấn tượng.

Nó cũng cung cấp khả năng chống nhiệt đáng nể, giúp an toàn khi sử dụng trên hầu như toàn bộ cabin của xe hơi của bạn.

Xịt cách âm Noxudol

Xịt cách âm Noxudol

Không giống như tất cả các sản phẩm khác trong danh sách này, xịt cách âm Noxudol không có dạng tấm dính vào bề mặt, thay vào đó, bạn xịt chúng lên vị trí muốn khử âm. Đây là một giải pháp tối ưu khi bạn khử gâm ở những khu vực khó tiếp cận hoặc lấp đầy khoảng trống mà thảm khử âm không thể tiếp cận.

Sản phẩm khô chỉ trong 20 phút và bạn có thể phủ một lớp sơn lên trên trong vòng sáu giờ. Chất liệu này cũng khá cứng và có thể được sử dụng trên các bộ phận bên ngoài của xe. Một chai xịt đủ để bao phủ 2m2.

Các vị trí thường làm cách âm chống ồn ô tô

Trên thực tế, với các chiến lược cách âm sau đây, bạn có thể giảm khoảng 50% mức độ âm thanh trong cabin xe; thậm chí nhiều hơn nếu xe của bạn mới hơn và được cách âm nguyên bản tốt.

Cách âm sàn xe

Bạn có tin không, sàn ô tô không dày như người ta nghĩ; thêm vào đó, nó gần với mặt đất. Những yếu tố này kết hợp với nhau có nghĩa là tiếng ồn trên đường dễ dàng truyền vào xe qua sàn.

Để giảm thiểu tiếng ồn của gầm xe, hãy đặt thảm giảm âm bên dưới thảm trải sàn của bạn. Trong khi thảm trải sàn tiêu chuẩn thu gom bụi bẩn, bảo vệ thảm, tạo thêm sự thoải mái và cải thiện tính thẩm mỹ của xe hơi, chúng lại có tác dụng cách âm rất ít. Đó là bởi vì nói chung, chúng mỏng và không được làm bằng vật liệu hấp thụ âm thanh. Tuy nhiên, thảm giảm âm được làm bằng vật liệu bền, dày có thể hấp thụ tiếng ồn và giảm cộng hưởng.

Cài đặt khác nhau giữa các sản phẩm. Một số vật liệu giảm chấn phải được cắt theo kích thước trước khi lắp đặt, trong khi những vật liệu khác được cắt sẵn và có thể lắp đặt ngay. Khi thảm cách âm đã được định vị, bạn có thể đặt thảm trải sàn lên trên chúng.

Cách âm cho 4 cánh cửa

Cửa của nhiều hãng và kiểu xe khác nhau (đặc biệt là những chiếc cũ hơn) khá mỏng và chúng có lớp cách âm tối thiểu. Trên thực tế, thường trừ các bộ phận tay nắm cửa, ổ khóa, cửa sổ, nội thất cửa ô tô thường trống trơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tại sao âm thanh lại dễ dàng truyền qua chúng.

Để chống lại vấn đề âm thanh truyền qua cửa xe của bạn, hãy thử cách âm chúng bằng thảm khử âm. Khi lắp đặt, hãy cố gắng che càng nhiều bên trong cửa càng tốt, nhưng tránh che hoặc cản trở bất kỳ cơ chế nào bên trong, chẳng hạn như ổ khóa và các bộ phận cho phép cửa sổ đi lên và xuống.

Cách âm trần xe

Giống như cửa ra vào, trần xe có lớp cách âm tối thiểu. Bằng cách dán vật liệu khử  âm, bạn có thể loại bỏ nhiều tiếng ồn do gió truyền qua xe, tạo ra một chuyến đi yên tĩnh hơn. Thêm vào đó, việc cách âm cho nóc xe còn giúp cản nhiệt vào trong xe, từ đó giúp bạn lái xe thoải mái hơn.

Đầu tiên, hy cẩn thận tháo tấm lót để tránh làm hỏng vật liệu, vì bạn sẽ cần phải dán lại sau khi lắp lớp cách âm. Tiếp theo, đo mái xe, áp dụng các phép đo cho vật liệu giảm âm và cắt theo kích thước.

Trước khi dán lớp khử âm, hãy lau mái bằng cồn tẩy rửa và một miếng vải sạch. Làm như vậy sẽ loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn, cho phép bám dính tốt hơn. Khi lớp giảm âm đã vào vị trí, hãy dán lại tấm lót bằng chất kết dính.

Cách âm khoang hành lý

Giống như gầm xe, cửa xe và nóc xe, tiếng ồn có thể truyền vào cabin của bạn qua thùng xe. Để loại bỏ tiếng ồn không mong muốn, hãy lắp đặt vật liệu giảm âm dọc theo các cạnh và đáy của thùng xe.

Trước tiên, bỏ tất cả các vật dụng khỏi cốp xe của bạn, bao gồm cả thảm cốp. Đo các khoảng trống mà bạn muốn che phủ, chuyển phép đo vào vật liệu, cắt theo kích thước và cố định nó vào vị trí.

Cách âm ô tô giá bao nhiêu?

Giá cách âm ô tô phụ thuộc vào 2 yếu tố chính, gồm hạng mục thực hiện và vật liệu sử dụng: Theo khảo sát chung, giá cách âm ô tô trung bình ở mỗi hạng mục hiện tại là:

Giá cách âm ô tô Xe 5 chỗ Xe 7 chỗ
Cách âm 4 cửa xe 1 – 3,5 triệu 1,2 – 4 triệu
Cách âm vách ngăn khoang máy 1 – 1,5 triệu 1,2 – 1,7 triệu
Cách âm sàn xe 2 – 5,5 triệu 2,5 – 6 triệu
Cách âm trần xe 0,6 – 2 triệu 0,8 – 2,2 triệu
Cách âm hốc bánh xe 0,5 – 1 triệu 0,6 – 1,1 triệu

Nếu tiếng ồn trên đường quá mức làm mất đi niềm vui khi lái xe, hãy thử áp dụng các phương pháp nêu trên để cách âm cho ô tô của bạn. Mặc dù chúng có thể không loại bỏ hoàn toàn tất cả tiếng ồn, nhưng chúng chắc chắn có thể làm cho xe của bạn yên tĩnh hơn đáng kể.

4/5
Từ khóa