Lỗi cá vàng Mazda 3: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi cá vàng là một trong những lỗi phổ biến trên xe Mazda nói chung và Mazda 3 nói riêng. Bạn có thể đã nghe nói đế lỗi này, thậm chí là xe Mazda của bạn đã từng dính. Tuy nhiên, bạn có biết lỗi cá vàng Mazda 3 là do đâu? Cách khắc phục như thế nào để không bị lặp lại? Hãy đọc bài viết dưới đây của HeyOto để nắm rõ các kiến thức về sự cố hy hữu này trên xe Mazda.

Lỗi cá vàng Mazda 3: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi cá vàng Mazda 3 là gì?

Kể từ khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Mazda 3 luôn được người dùng chào đón, dù là biến thể hatchback hay sedan. Không lâu sau khi ra mắt, chiếc xe phân khúc hạng C này đã xuất sắc đánh bại Toyota Altis để leo lên vị trí số 1, đồng thời có mặt trong Top 10 mẫu xe bán chạy nhất. Nhưng “tài đi đôi với tật”, Mazda 3 còn khiến người dùng nhớ tên với những tai tiếng liên quan đến lỗi cá vàng, hay còn gọi là lỗi đèn báo check engine bật sáng.

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô, đèn check engine là bộ phận có mối liên hệ rộng rãi với nhiều chi tiết máy nên khi đèn kiểm tra động cơ bật sáng trên bảng điều khiển và không tắt, đó là lúc bạn nên kiểm tra động cơ.

Nguyên nhân chính gây lỗi cá vàng trên Mazda 3

Hỏng bugi

Bugi cung cấp điện năng cần thiết để đốt cháy hỗn hợp khí nén và nhiên liệu bên trong buồng đốt. Áp suất tạo ra bởi quá trình đốt cháy là thứ cung cấp cho động cơ sức mạnh để làm cho ô tô của bạn chuyển động.

Do đó, đèn kiểm tra động cơ sẽ bật sáng nếu có vấn đề có thể xảy ra với bugi. Nhưng làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng đó là bugi đã kích hoạt đèn kiểm tra động cơ?

Nếu bạn tuân theo lịch trình bảo dưỡng Mazda 3 của mình, thì bạn sẽ biết liệu bugi của bạn đã đến hạn thay thế hay chưa. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng danh sách kiểm tra các dấu hiệu dưới đây cho biết bạn phải thay thế bugi.

  • Xe khó khởi động
  • Xe hao xăng hơn bình thường
  • Động cơ ồn ào khi vận hành
  • Tăng tốc kém

Nếu đèn kiểm tra động cơ sáng và bạn nhận thấy một hoặc nhiều dấu hiệu ở trên, thì có thể đã đến lúc bạn nên thay thế bugi.

Nắp bình nhiên liệu lỏng/hỏng

Gần đây bạn có mang chiếc Mazda 3 đi đổ xăng và đèn báo kiểm tra động cơ bật ngay sau đó không? Nếu rơi vào trường hợp này, nguyên nhân rất có thể là do nắp nhiên liệu bị lỏng.

Bình xăng được đậy kín không đúng cách có thể do một số nguyên nhân, chẳng hạn như: nắp bình bị nứt hoặc hỏng, miếng đệm làm kín trên nắp có thể bị thiếu hoặc quá mòn… Ngoài ra, cũng có thể do bạn đang sử dụng sai nắp nhiên liệu trên chiếc Mazda 3. Điều này có thể xảy ra nếu bạn đang lái một chiếc xe đã qua sử dụng.

Cuộn dây lửa có vấn đề

Cuộn dây đánh lửa phóng đại điện áp của pin ô tô lên hàng nghìn vôn, cần thiết để cho phép bugi tạo ra tia lửa hỗ trợ quá trình đánh lửa. Một cuộn dây đánh lửa không tốt có các triệu chứng tương tự với một bugi kém.

Cảm biến đo gió bị hỏng

Cảm biến lưu lượng gió theo dõi luồng không khí vào động cơ. Quá trình đốt cháy bên trong động cơ xe Mazda 3 của bạn yêu cầu một lượng không khí cụ thể. Do đó, một vấn đề với luồng không khí sẽ kích hoạt cảnh báo đèn kiểm tra động cơ.

Tắc đường ống dẫn khí thải

Động cơ xe Mazda 3 của bạn tạo ra khí thải do quá trình đốt cháy. Nhiệm vụ của hệ thống xả là đảm bảo các khí này được thải ra ngoài để động cơ hoạt động tốt. Do đó, đèn kiểm tra động cơ sẽ cảnh báo bạn nếu có vấn đề với các bộ phận của hệ thống xả, như tắc ống dẫn khí thải.

Mức nước làm mát thấp

Thật dễ dàng để kiểm tra mức nước làm mát trên xe Mazda 3. Điều quan trọng nhất cần lưu ý là chỉ kiểm tra khi động cơ của xe đã nguội. Bởi vì, trong bình chứa chịu áp suất, việc mở nó khi động cơ nóng có thể khiến nó phun ra chất lỏng nóng, gây thương tích cho bạn.

Bình chứa nước làm mát trên xe Mazda của bạn có các điểm đánh dấu cho biết mức nước làm mát. Nếu mức nước làm mát gần hoặc thấp hơn mức tối thiểu, không sử dụng xe cho đến khi bạn đã bổ sung đủ nước làm mát để đưa mức nước về “F” hoặc đầy.

Cảm biến oxy bị lỗi

Nếu xe của bạn có cảm biến ôxy kém, nó có thể chạy không đều hoặc có âm thanh thô khi chạy không tải. Cảm biến oxy bị lỗi có thể ảnh hưởng đến thời gian, khoảng thời gian đốt cháy và các chức năng thiết yếu khác của động cơ. Bạn cũng có thể nhận thấy xe tăng tốc chậm. Nhiên liệu có nguy cơ thất thoát 30% nếu cảm biến này gặp trục trặc.

Kim phun xăng bị bám bẩn

Nhiên liệu chứa nhiều carbon và cặn bẩn bên trong khiến kim phun nhiên liệu và / hoặc giỏ lọc của chúng bị tắc. Kim phun nhiên liệu được coi là bị tắc nếu lượng cặn hoặc cặn bẩn bên trong kim phun hoặc giỏ lọc tích tụ đến mức không cho nhiên liệu chảy qua. Điều này cũng khiến lỗi cá vàng trên xe xuất hiện.

Van điều khiển lọc khí bị hỏng

Van điều khiển lọc khí là một van hoặc một thiết bị đóng mở để xả không khí hoặc dòng chất lỏng (trong trường hợp này là không khí) vào động cơ. Khi nó bị hỏng, xe có các dấu hiệu phổ biến như: tốc độ không thải thấp/cao bất thường, đèn Check Engine bật sáng hoặc đồng cơ ngừng hoạt động.

Cách khắc phục lỗi cá vàng trên Mazda 3

Dưới đây là các bước đơn giản bạn nên làm để thiết lập lại đèn kiểm tra động cơ trên Mazda 3 của bạn:

  1. Tắt hệ thống điện của xe
  2. Ngắt kết nối cực âm của pin ô tô
  3. Chờ trong vòng 15 đến 30 phút
  4. Bấm còi xe liên tục trong khi chờ 15-30 phút kết thúc
  5. Kết nối lại thiết bị đầu cuối của pin
  6. Khởi động Mazda 3 của bạn.

Sau khi đã làm các bước trên mà lỗi cá vàng vẫn xuất hiện trên Mazda 3, bạn nên nghĩ đến vấn đề nằm ở một trong số những nguyên nhân mà HeyOto đã nêu ở trên. Khi này, cách tốt nhất là bạn nên đưa xe của mình đến trung tâm dịch vụ khách hàng của hãng hoặc garage có uy tín để tìm nguyên nhân chính xác và cách khắc phục.

Hãng xe đến từ Nhật Bản khẳng định rằng, hiện tượng lỗi cá vàng trên Mazda 3 không gây bất cứ ảnh hưởng hoặc nguy cơ nào đến động cơ xe, cũng như các vấn đề khí thải và an toàn. Tính đến thời điểm hiện tại, hãng cũng chưa ghi nhận trường hợp nào có liên quan đến sự an toàn trong quá trình vận hành.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Mazda không khuyến nghị bạn tự đặt lại đèn kiểm tra động cơ. Bởi lẽ, việc làm này có thể làm cho mọi thứ tồi tệ hơn vì nó có thể che giấu các vấn đề tồi tệ hơn về lâu dài. Tốt nhất, bất kỳ sự cố nào kích hoạt đèn kiểm tra động cơ phải được giải quyết trước khi đặt lại nó.

5/5
Từ khóa