Kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu – Mới lái nên mua xe gì?

Tôi biết bạn đang gặp rắc rối lớn trước việc lựa chọn mua chiếc xe ô tô lần đầu cho bản thân mình. Với kinh nghiệm bán xe ô tô nhiều năm trong ngành, Tôi sẽ giúp bạn tìm được chiếc xe phù hợp nhất với chi phí tốt nhất.

Trước hết, hãy xem backround của Tôi

bui-minh-tien-bmw

Tôi là Bùi Minh Tiền, Tôi có hơn 5 năm trong lĩnh vực tư vấn xe ô tô, đạt hàng loạt danh hiệu lớn, nhỏ và trải qua những khóa đào tạo chuyên sâu nhất về bán hàng, phục vụ khách hàng. Đồng thời Tôi cũng là CEO của HeyOto, trang chuyên cập nhật giá xe ô tô, đánh giá, so sánh và cập nhật thông tin về hình ảnh dành cho người mua xe ô tô.

Để có thể chia sẻ kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu cho bạn, Tôi đã trải qua nhiều hãng xe từ xe bình dân: Ford, KIA cận cao cấp như Volkswagen cho đến hãng xe sang danh tiếng BMW, vốn liếng này giúp Tôi biết rất rõ nhu cầu của một khách hàng cần điều gì, bạn cần điều gì.

Không dong dài, bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tiến vào phần quan trọng nhất. Mọi chia sẻ đều mang tính chất như một lời khuyên, không được xem là lời mời gọi mua bán.

Có 3 bước mua xe bạn cần phải biết khi lần đầu mua xe đó là: Xác định nhu cầu, so sánh, chọn xe và lựa chọn nơi mua.

Xác định nhu cầu khi mua xe lần đầu

Trong mục này bạn cần xác định 5 yếu tố trước khi bước vào giai đoạn so sánh và chọn mua xe.

1. Tài chính

Việc quan trọng nhất luôn luôn là tiền. Bạn cần xác định con số tối đa có thể bỏ ra để mua xe, bao gồm cả trả hết và trả góp.

Ví dụ: Nếu bạn đang có ngân sách tối đa 800 triệu để mua một chiếc xe ô tô lần đầu, thì hãy ước lượng số tiền bỏ ra trong khoảng từ 500 – 800 triệu. Lời khuyên của Tôi là nên dưới 800 triệu vì bạn sẽ tốn thêm vài khoản cho chiếc xe mới mua của mình.

“Tất nhiên, bạn phải xem giá lăn bánh của xe chứ không phải giá niêm yết của hãng.”

Về trả góp, bạn cần phải xem các chính sách của ngân hàng, có thể tham khảo người bán hàng để biết thêm các chi phí phụ thêm như: mua bảo hiểm thân vỏ (với việc vay ngân hàng, bạn bắt buộc phải mua bảo hiểm này), bảo hiểm nhân thọ (một số ngân hàng ràng buộc loại bảo hiểm này trong quá trình hoàn tất hồ sơ vay), bảo hiểm khoản vay (nếu nguồn thu nhập bạn không thể chứng minh rõ ràng, thì khả năng cao ngân hàng sẽ bắt bạn mua loại bảo hiểm này). Do đó, hãy hỏi thật kỹ và chuẩn bị sẵn một số tiền dự phòng, như ví dụ trên, bạn nên mua xe dưới 800 triệu.

Bạn có thể tham khảo công cụ tính giá xe lăn bánh & trả góp của chúng tôi tại đây:

2. Kiểu dáng

Sau khi xác định số tiền tối đa chi trả cho lần đầu mua xe ô tô, bạn cần lựa chọn kiểu dáng xe phù hợp.

Có 2 thứ cần quan tâm khi nói về kiểu dáng xe: sở thích và mục đích sử dụng. Hãy nghĩ xem bạn thích kiểu dáng xe như thế nào? Một chiếc Sedan lịch lãm, một chiếc Hatchback nhỏ gọn, một chiếc gầm cao đa năng hay một chiếc MPV rộng rãi.

3. Số chỗ ngồi

Trên thị trường đang có 2 dòng xe chính: 5 chỗ và 7 chỗ ngồi. Hầu hết, người mua xe lần đầu đều quan tâm 2 lựa chọn trên. Cá biệt một số người có thể chọn các dòng xe 2 chỗ hoặc 4 chỗ.

“5 chỗ cho một gia đình nhỏ, hoặc 7 chỗ cho một gia đình đông thành viên hơn.”

4. Số sàn hay số tự động

Số sàn ngày nay không còn được ưa chuộng nhiều như số tự động. Những chiếc xe số tự động thường được ưa chuộng ở các thành phố lớn, chi phí không cao hơn đáng kể nhưng lại dễ lái, cả nam và nữ đều có thể thao tác dễ dàng. Về số sàn, bạn sẽ kiểm soát xe tốt hơn, lái xe chủ động hơn, mang tính thể thao hơn.

Cách nhận biết số sàn hay tự động từ tên xe:

  • AT: tự động
  • MT: Số sàn

5. Máy xăng hay máy dầu

Với máy xăng, xe sẽ chạy bốc hơn, máy nổ êm hơn. Màu dầu thì có ưu điểm là bền bỉ, và tiết kiệm nhiên liệu. Ưu điểm của loại này thì là nhược điểm của loại kia. Nếu chọn xe dưới 500 triệu đồng, tại thị trường Việt Nam bạn chỉ tìm được những dòng xe trang bị động cơ xăng.

Cách nhận biết máy xăng hay máy dầu từ tên xe:

  • Gasoline (Thường ký hiệu là G): Máy xăng
  • Diesel (Thường ký hiệu là D): Máy dầu

So sánh và chọn xe

5 bước trên giúp bạn xác định tương đối chính xác nhu cầu cơ bản của mình. Tới đây, bạn hãy lấy một tờ giấy hoặc mở Excel lên và tiếp tục chia thành 5 cột để cùng bước vào giai đoạn chọn xe.

Với cột dọc theo thứ tự là: thương hiệu, tính kinh tế, sự an toàn, thiết kế và tiện nghi, công nghệ. Cột ngang sẽ là các dòng xe hiện có sau khi đã hoàn thành bước chọn xe cơ bản ở phía trên.

Để làm rõ hơn, Tôi sẽ cùng bạn đi vào ví dụ thực tế.

Mức giá dưới 500 triệu đồng

Giả sử bạn đang có ngân sách tối đa 500 triệu cho chiếc xe mua lần đầu, bạn lựa chọn dòng xe Sedan sang trọng với 5 chỗ ngồi, bạn thích thao tác dễ dàng với số tự động và động cơ xăng êm ái.

Đây là link Tôi đã chọn sẵn bằng công cụ hãy Click truy cập vào bạn có thể thấy cụ thể từng dòng xe khác nhau, giữa các hãng khác nhau đang bán trên thị trường:

Nissan Sunny XT Hyundai i10 Sedan KIA Soluto AT Deluxe Mitsubishi Attrage
Thương hiệu 5 7 7 5
Tính kinh tế 5 9 9 6
Sự an toàn 6 5 7 6
Thiết kế 7 5 7 8
Tiện nghi & công nghệ 6 8 6 6

Lưu ý:

  • Bạn có thể lựa chọn trong cùng 1 dòng xe 2 phiên bản để có thể dễ xem xét
  • Thang điểm hãy đặt từ 1 – 10 trong mỗi yếu tố hãy xem xét kỹ hơn bằng cảm quan cá nhân và nhận xét của chuyên gia

Mức giá từ 500 đến 800 triệu đồng

Giống như ví dụ trên bạn hãy truy cập vào tính năng công cụ của chúng tôi để lọc ra các dòng xe phù hợp của mình. Tuy nhiên, trong ví dụ này, Tôi sẽ giúp bạn so sánh sâu hơn một chút.

Hãy hình dung rằng bạn đang lựa chọn dòng xe 5 chỗ ngồi, máy xăng, số tự động nhưng lại cùng thích 2 kiểu dáng Sedan và SUV. Hoặc bạn là Nam giới thích SUV còn nửa kia của bạn lại thích Sedan. Do đó, bảng so sánh chọn xe sẽ gộp thêm 2 dòng này vào và làm một phép toán đơn giản hơn.

Ford EcoSport Titanium 1.0L Mitsubishi Xpander AT KIA K3 1.6 Luxury KIA K3 1.6 Premium
Thương hiệu 7 7 7 5
Tính kinh tế 7 9 9 6
Sự an toàn 7 6 7 7
Thiết kế 6 7 7 8
Tiện nghi & công nghệ 8 7 8 10
Tổng điểm 35 36 38 36

Lựa chọn nơi mua

Khi hoàn thành bước so sánh, chọn xe bạn sẽ gặp 2 trường hợp.

  • Trường hợp 1: Xác định chính xác mẫu xe yêu thích và phù hợp với bản thân.
  • Trường hợp 2: Vẫn còn phân vân giữa 2 kiểu dáng xe, giữa 2 thương hiệu, giữa 2 thiết kế (Ở đây Tôi chỉ liệt kê phân vân với 2 loại xe, một số trường hợp có thể phân vân đến 3 loại, 4 loại, tuy nhiên, cách thức chọn mua xe cũng sẽ tương tự nhau)

Trong cả 2 trường hợp trên chúng ta đều cần phải tìm ra một đại lý, showroom để xem xe thực tế. Có 3 vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn nơi mua đó là: Showroom, Salesman và After Sales.

Showroom

Hãy tìm những Showroom gần nhất, bạn có thể tìm kiếm trên Google với các từ khóa địa phương như: Showroom Toyota Quận 7, Đại lý BMW Quận Phú Nhuận…hoặc có thể truy cập vào danh sách đại lý chính hãng của HeyOto tại đây

Điều quan trọng nhất khi bạn tìm thấy Showroom gần nơi mình sinh sống, hoặc chỗ làm việc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc xem xe (vì có thể bạn phải xem vài lần mới có thể quyết định).

*Lời khuyên của Tôi là bạn nên xem đúng với mục đích mà bước 2 chưa giải quyết triệt để. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào đúng trọng tâm, rút ngắn thời gian, vì bạn vẫn còn 1 hành trình dài phía sau nữa.

Salesman – Người bán hàng

Rất nhiều người mua xe ô tô lần đầu sẽ gặp vấn đề lớn với Salesman. Những câu ca thán tôi thường nghe khi ngồi với những người bạn như: mua xe xong thì đứt đoạn, có việc gì cần thì gọi thuê bao, mình bị lừa, mua bị hớ rồi…

Đó chính xác là những gì bạn có thể gặp phải sau khi mua xe. Do đó, lời khuyên của tôi là hãy lựa chọn một người bán hàng chuyên nghiệp, có uy tín, làm việc trách nhiệm, có đạo đức nghề nghiệp. Tất nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm đến giá rẻ thì những người bán hàng mới vào nghề sẽ có khả năng đáp ứng được điều này, đánh đổi là quá trình mua xe sẽ mất nhiều thời gian hơn, hoặc những vấn đề quan trọng của bạn không giải quyết được triệt để.

After Sales – Sau bán hàng

Chính xác là dịch vụ và chế độ hậu mãi. Tùy mỗi hãng xe sẽ có sự cung ứng dịch vụ khác nhau. Với mỗi đại lý cũng sẽ khác nhau về cách phục vụ sau bán hàng. Bạn cần tham khảo các diễn đàn về xe, hoặc chính xác là có thể lên các Fanpage để nhờ sự chia sẻ của những người đã sử dụng xe và dịch vụ của nơi bạn chuẩn bị mua.

Một vài điểm cần quan tâm như: xưởng dịch vụ rộng lớn có thể đáp ứng khối lượng xe lớn vào các dịp lễ, tết? sân bãi rộng để có thể đỗ xe dễ dàng? tay nghề thợ, khả năng liên kết với các đối tác bảo hiểm…

Ở trường hợp 1 bạn có thể đi thẳng đến vấn đề mua xe. Đối với trường hợp 2, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chốt lại một dòng xe, sau đó, cũng sẽ trải qua các bước tương tự.

Lời khuyên của Tôi là bạn nên tham khảo giá của 2, 3 đại lý và 2, 3 người bán hàng. Tiếp đó là các ưu tiên về vị trí gần nhà, dịch vụ, các chế độ khác.

Những vấn đề liên quan khác

Sau khi chốt nơi mua xe, bạn cũng sẽ cần quan tâm đế các vấn đề liên quan như: thời gian giao xe và quy trình mua bán.

Thời gian giao xe

Với những chiếc xe Hot trên thị trường, số lượng xe không nhiều, hoặc bạn cần xe trước một dịp đặc biệt như lễ, tết, quà tặng thì bạn cần phải thống nhất thời gian giao xe với bên cung ứng xe. Hãy đảm bảo mọi việc được diễn ra theo mong muốn của bạn.

Trường hợp xe có nhiều bạn có thể thành thơi hơn và tiến đến quy trình mua bán.

Quy trình mua bán

Hầu hết đều sẽ có 3 bước trong quy trình mua bán: đặt cọc, ký hợp đồng, thanh toán phần tiền còn lại.

Nếu bạn mua xe bằng tiền mặt (hay còn gọi là trả hết, trả thẳng) sẽ theo 3 bước trên.

Nếu bạn mua thông qua ngân hàng (hay vay trả góp), sau khi ký hợp đồng mua bán, bạn sẽ làm việc với ngân hàng để có thư thông báo cho vay. Khi biết số tiền cần thanh toán sau khi trừ số tiền được ngân hàng cho vay bạn sẽ thanh toán phần tiền còn lại và chờ ngân hàng giải ngân để có thể nhận xe.

Quá trình mua xe qua ngân hàng sẽ mất thêm 1 công đoạn và thời gian nhận xe sẽ dài hơn so với mua trả thẳng.

Kết lại

Việc mua xe ô tô lần đầu khá là phức tạp đối với những người mới mua xe. Tuy nhiên, với kinh nghiệm mà tôi đã chia sẻ, hi vọng rằng việc mua xe ô tô với bạn sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Lời khuyên cuối cùng là hãy chọn chiếc xe phù hợp với bản thân, đừng chọn chiếc xe theo số đông.

Từ khóa